Chủ đề nóng

Dấu hiệu cho thấy Trump có thể bị Thượng viện kết tội

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 15/01/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell công khai kết tội Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội Thượng viện Mỹ là một tín hiệu địa chấn có thể thúc đẩy các đảng viên Cộng hòa khác quay lưng với ông Trump trong những ngày tới.
Bình luận 0
Dấu hiệu cho thấy Trump có thể bị Thượng viện kết tội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell

Theo SMH, ông McConnell phần lớn giữ im lặng kể cuộc bạo loạn vào tuần trước ở Quốc hội Mỹ. Những người thân cận với ông đã tiết lộ với điều kiện ẩn danh trên truyền thông rằng Lãnh đạo đa số tại Thượng viện sắp mãn nhiệm đã sẵn sàng loại bỏ ông Trump và xem quá trình luận tội là một bước khởi đầu cho điều đó.

Jim Kessler, cựu trợ lý chính sách của Lãnh đạo Đa số sắp tới là Chuck Schumer, bình luận rằng, tín hiệu trên của ông McConnell đã cho phép các đảng viên Cộng hòa khác của Thượng viện quay lưng lại với Trump.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu để buộc tội Trump lần thứ 2 trong 13 tháng vào ngày 14/1, với cáo buộc Tổng thống “kích động bạo loạn” sau khi đám đông những người ủng hộ ông xông Điện Capitol tuần trước, phá hoại tòa nhà và khiến các nghị sĩ phải sơ tán khẩn cấp, làm trì hoãn việc chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn năm 2020. Ít nhất 5 người đã chết do bạo loạn.

10 thành viên đảng Cộng hòa đã ủng hộ nghị quyết luận tội ông Trump của đảng Dân chủ. Họ là Liz Cheney của Wyoming, Anthony Gonzalez của Ohio, Jamie Herrera-Beutler của Washington, John Katko của New York, Adam Kinzinger của Illinois, Peter Meijer của Michigan, Dan Newhouse của Washington, Tom Rice của Nam Carolina, Fred Upton của Michigan và David Valadao của California.

Vẫn chưa rõ chính xác khi nào Thượng viện Mỹ sẽ mở phiên tòa xét xử ông Trump có tội hay không.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ McConnell cho biết tuần tới nên dành riêng để đảm bảo lễ nhậm chức an toàn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Bản thân ông McConnell - từng là đồng minh ruột của Tổng thống -  cũng đã lên án cuộc bạo loạn gay gắt và công khai bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về gian lận bầu cử. Ông được cho là đã bày tỏ thái độ tức giận với ông Trump trong các cuộc trò chuyện riêng với những người bạn thân tín.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem