Chủ đề nóng

Kim Jong-un gặp Moon Jae-in: Trang sử mới bắt đầu trên bán đảo Triều Tiên

Phương Đăng (theo Reuters, BBC) Thứ sáu, ngày 27/04/2018 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gặp nhau trong những nụ cười và những cái bắt tay nồng ấm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in ngày 27.4 đã cùng nhau viết nên "một trang sử mới trên bán đảo Triều Tiên", hãng tin Reuters bình luận.  
Bình luận 0

 Khoảnh khắc lịch sử khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) bước qua đường phân giới quân sự ở DMZ trong sự đón tiếp nồng nhiệt của Tổng thống Moon Jea-in sáng 27.4.

Cảnh ông Kim và ông Moon cười nói vui vẻ và nắm tay nhau bước đi tại khu phi quân sự được canh phòng nghiêm ngặt giữa 2 nước sáng 27.4 khi 2 nhà lãnh đạo Triều-Hàn chuẩn bị bước vào cuộc họp thượng đỉnh lịch sử đã đánh dấu một trang sử mới trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên vượt biên giới, đặt chân lên đất Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Cuộc chiến Triều Tiên năm 1953.

Cái bắt tay lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo liên Triều

Cuộc gặp ý nghĩa giữa ông Kim và ông Moon nhằm mục đích chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua trên bán đảo Triều Tiên và diễn ra vài tuần trước một cuộc họp lịch sử khác, khi ông Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

"Hôm nay, chúng tôi đang ở cùng một vạch xuất phát - nơi trang sử mới về quan hệ liên Triều hòa bình, thịnh vượng đang bắt đầu", nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố trước khi bắt đầu cuộc họp chính thức với Tổng thống Hàn Quốc. 

Trong cuộc họp, lãnh đạo Triều - Hàn sẽ thảo luận về các giao dịch và vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Để tỏ thiện chí, chỉ vài ngày trước khi cuộc họp diễn ra, ông Kim Jong-un đã tuyên bố Triều Tiên sẽ đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa đồng thời tháo dỡ bãi thử hạt nhân của nước này. 

Lãnh đạo Triều - Hàn từng tổ chức 2 hội nghị thượng đỉnh trước đó ở Bình Nhưỡng năm 2000 và 2007. Tuy nhiên, cả 2 hội nghị này đều không đạt được kết quả các bên mong muốn là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên hay cải thiện quan hệ liên Triều về lâu về dài. 

Lần này, ông Kim Jong-un đã dõng dạc tuyên bố: "Hôm nay, thay vì tạo ra những kết quả mà chúng tôi đã không thể đạt được trong những lần họp trước đây, chúng tôi sẽ cố đạt được những kết quả tốt đẹp nhất bằng cách "nói thẳng về các vấn đề hiện tại, những vấn đề các bên đều quan tâm".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn nói: "Chúng ta nên có một cuộc họp tích cực và nhìn về phía trước. Chúng ta nên xác định xem có thể đồng ý được với nhau, được thế thì 11 năm chúng ta mất đi (kể từ các cuộc đàm phán cuối cùng) sẽ được đền bù. Nếu chúng ta có thể mở trái tim mình ra để nói chuyện rồi rút ra kết quả tích cực từ cuộc họp này thì rất tốt”. 

Các nhà phân tích nhận định, thật hiếm khi thấy ông Kim phát biểu trực tiếp như thế này. Theo BBC, giới quan sát cho biết, họ đang nín thở chờ đợi. Cuộc họp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cuối cùng cũng đã diễn ra. Mọi người đều đang nở nụ cười. Hy vọng nó sẽ mang lại những thay đổi lâu dài.

Lãnh đạo Triều - Hàn đã ngồi vào bàn họp.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, hai bên dự kiến ​​công bố tuyên bố chung vào cuối ngày 27.4 - có thể gọi là Tuyên bố Panmunjom. Tuyên bố này được kỳ vọng có thể giải quyết vấn đề hạt nhân và hòa bình đồng thời cải thiện quan hệ liên Triều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem