Chủ đề nóng

Kim Jong-un vội vã tới Bắc Kinh ngay sau khi bị Trump hủy họp?

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 25/05/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un được thông báo đã bí mật tới Bắc Kinh bằng đường hàng không rồi được đón bằng xe chính phủ Trung Quốc ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, theo hãng tin AP.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã vội vàng tới Bắc Kinh gặp Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy họp thượng đỉnh.

Cụ thể, một nguồn tin thân cận vấn đề này đã tiết lộ với hãng tin AP hôm 24.5 rằng, một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã đến thăm Bắc Kinh trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang ra sức củng cố quan hệ với Trung Quốc. 

Sau khi đến Bắc Kinh bằng đường hàng không, vị quan chức Triều Tiên được xe chính phủ Trung Quốc đưa đón. Vị quan chức Triều Tiên này có thể đến Bắc Kinh để họp bàn với lãnh đạo Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán Tổng thống Trump vừa hủy họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, nguồn tin cho biết.

Mối quan hệ Trung – Triều được cho là đang cải thiện nhanh chóng trong thời gian gần đây sau 2 chuyến thăm bí mật của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc. Ông Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh vào tháng 3.2018 để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và sau đó 2 nhà lãnh đạo Trung-Triều có cuộc gặp thứ 2 trong 2 ngày ở thành phố cảng Đại Liên  hôm 7-8.5. 

Các nhà phân tích của tờ AP cho rằng nếu ông Kim thực sự đang đến Bắc Kinh, thì cho thấy sự ảnh hưởng rất lớn của ông Tập Cận Bình trong chiến lược hành động của Bình Nhưỡng, đặc biệt là sau khi đàm phán với Mỹ không được thực hiện. 

Chuyến đi của ông Kim tới Bắc Kinh vào tháng 3 là chuyến đi ra nước ngoài đầu tiên kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên nhậm chức. Sau chuyến đi, một số quan chức cấp cao hai bên đã tổ chức gặp gỡ song phương.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên, vốn muốn Mỹ để đảm bảo sự tồn tại của chế độ Bình Nhưỡng để đổi lấy cam kết phi hạt nhân được cho là đang cố gắng giành được sự hậu thuẫn của Chủ tịch Tập, các nhà phân tích nhận định.

Triều Tiên gần đây đã đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, với lý do là các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ vẫn diễn ra đồng thời cáo buộc Washington muốn Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cáo buộc Chủ tịch Tập Cận Bình gây ảnh hưởng lên ông Kim Jong-un khiến Triều Tiên thay đổi thái độ và đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem