Chủ đề nóng

Kinh nguyệt thưa do dùng nhiều kháng sinh?

Thứ năm, ngày 29/03/2012 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
6 tháng trước em bị viêm họng, sốt 2 đợt khá gần nhau nên phải uống 2 đợt thuốc kháng sinh điều trị. Sau đó, em bị trễ kinh, khoảng cách chu kì kinh nguyệt của em không như trước.
Bình luận 0

Em là Nguyễn Thị Lan Anh, năm nay em 24 tuổi, hiện em chưa lập gia đình. Bình thường chu kì kinh nguyệt của em là 40-45 ngày, kéo dài từ 5-6 ngày. Mỗi lần xuất hiện kinh nguyệt thì cơ thể em hoàn toàn bình thường, đôi lần chỉ hơi đau lưng và tức bụng dưới trước 1-2 ngày.

Ảnh minh họa

Nhưng 6 tháng trước em bị viêm họng, sốt 2 đợt khá gần nhau nên phải uống 2 đợt thuốc kháng sinh điều trị. Và có 1 lần uống thuốc tẩy giun. Sau đó, em bị trễ kinh, khoảng cách chu kì kinh nguyệt của em không như trước, cách tới 3 tháng rưỡi so với lần gần nhất trước đó, em mới bị lại. 3-4 ngày đầu tiên thì ra ít máu màu đen sẫm, hơi có mùi.

Sau đó thì ra nhiều, màu đỏ, 4 ngày tiếp như vậy. Rồi bị ít dần chuyển sang màu hơi sẫm kéo dài độ 1 tuần thì hết hẳn. Sau đó, em có mọc răng khôn bị sưng lợi nặng, phải uống thuốc theo kê đơn của dược sĩ. 20 ngày sau khi hết kinh nguyệt trước, em lại thấy bị ra kinh nguyệt, nhưng toàn ra rất ít, thỉnh thoảng có ra 1 cục nhỏ máu đông, màu đen sẫm. Hiện tượng như vậy kéo dài gần 2 tuần.

Trong thời gian đó, em chỉ có 1 lần hơi bị nhói đau ở vùng bụng trên bên trái, đau nhói ra sau lưng, còn lại không bị đau lưng cũng như đau bụng dưới. Cơ thể cũng bình thường, không mệt mỏi, không có hiện tượng gì lạ. Cách đây vài năm, cũng có 1-2 lần nếu em uống thuốc kháng sinh thì cũng bị trễ kinh hơn so với bình thường, cũng có lần tới 3 tháng. Nhưng không bị rong kinh nhiều như vậy.

Lần bị kinh nguyệt tiếp theo lại đi vào chu kì bình thường. Thưa bác sĩ, có phải em bị rong kinh không ạ? Bác sĩ cho em biết em đang bị bệnh gì, và cho em biện pháp điều trị. Em hiện rất lo lắng. Em xin chân thành cảm ơn, bác sĩ rất nhiều !!! Rất mong nhận được thư hồi âm của các bác sĩ.

Mến chào Lan Anh,

Trường hợp của em được gọi là kinh thưa (chu kỳ >35 ngày). Hiện tượng kinh nguyệt đều mỗi tháng đòi hỏi có sự điều hòa bởi hệ thống thần kinh- nội tiết phức tạp: Vùng hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng - tử cung, một khâu nào trục trặc sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Dùng thuốc kháng sinh không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh, nhưng những căng thẳng trong khi điều trị bệnh lại tác động đến vùng dưới đồi gây rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt của em rất thưa, mỗi lần có kinh lại rong kinh, có khả năng do rối loạn rụng trứng, hay gặp trong buồng trứng đa nang.

Em nên đi khám phụ khoa và siêu âm kiểm tra xem tử cung và 2 buồng trứng, đặc biệt xem có bị buồng trứng đa nang không. Lúc đó mới có phương pháp điều trị cụ thể được.

Theo alobacsi.vn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem