Chủ đề nóng

Kỷ lục: ghép 6 tạng cho 5 người từ một người cho chết não

Lê Mai Thứ hai, ngày 24/12/2018 11:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/12, GS. TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức chia sẻ, từ một người cho chết não, 6 tạng đã được lấy để ghép cho 5 người. Đây là kỷ lục lần đầu tiên về ghép tạng ở Việt Nam. Cũng lần đầu tiên, BV thực hiện ghép thành công 2 lá phổi cho 1 bệnh nhân.
Bình luận 0

Người cho chết não là một nam giới 40 tuổi (quê ở Ninh Bình). Anh bị chết não do phình mạch não vỡ, được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai nhưng không qua khỏi.

Ngay từ khi sống, anh đã luôn mong muốn được hiến tạng của mình cho người cần nếu mình có chuyện gì không may. Do đó, sau khi biết anh không qua khỏi, người nhà đã thông qua hông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình  bày tỏ nguyện vọng hiến tạng. Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã làm thủ tục điều phối bệnh nhân về BV Hữu Nghị Việt Đức hiến tạng.

Đã có 6 tạng được hiến gồm: tim, 2 phổi, 1 gan, 2 thận. 

Nụ hôn cuối cùng người vợ dành cho chồng - người cho chết não 40 tuổi ở Ninh Bình (ảnh: Hoa Dành Dành)

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước (Trưởng khoa Phẫu thuật và lồng ngực - BV Việt Đức) cho biết, bệnh nhân nhận phổi là một thanh niên 17 tuổi  bệnh nhân đang nằm điều trị tại Trung tâm hô hấp (BV Bạch Mai) do mắc bệnh mô bào ở phổi, hai phổi tổn thương nặng. Cuộc sống của người bệnh gắn chặt với máy thở trên giường bệnh, không cách nào điều trị, tiên lượng cuộc sống sẽ dừng lại rất sớm do bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Hàng trăm cán bộ y bác sĩ BV Việt Đức đã chong đèn cả ngày lẫn đêm để thực hiện các ca lấy tạng, ghép tạng. Ảnh minh họa

"Phổi của bệnh nhân này đã gần như bị tiêu hủy hoàn toàn, không còn hoạt động. Nếu không được ghép phổi thì bệnh nhân này sẽ từ giã tuổi xuân" - PGS Ước cho biết. 

Lá phổi của người hiến tạng đã được ghép vào ngày 12.12. Đây là lần đầu tiên BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não, với kíp phẫu thuật hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện.

"Sau 10 ngày ghép phổi, sức khoẻ của bệnh nhân diễn biến thuận lợi, tiến triển tốt. Điều này chứng tỏ ca ghép 2 phổi đã rất thành công về kỹ thuật. Dự kiến, 2 - 3 tháng sau ghép, bệnh nhân sẽ được xuất viện" - PGS Ước cho biết. 

Bệnh nhân được ghép tim là nam giới 60 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực chờ ghép tim tại BV Việt Đức. Bệnh nhân trong tình trạng thở máy, nguy cơ tử vong rất cao, chỉ dự kiến sống được trong vòng 1 tháng nếu không có tim dể ghép. Hiện bệnh nhân được ghép tim cũng đã ngồi dậy ăn uống tốt.  

Bệnh nhân ghép gan nữ 63 tuổi bị u gan; Bệnh nhân được ghép thận là nam giới 41 tuổi  bị suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh nhân 15 tuổi được nhận thận đã vui mừng với món quà Noel tuyệt với. Ảnh: Sở y tế TPHCM

Một điểm khá đặc biệt của ca ghép đa tạng này là một bệnh nhi nam, 15 tuổi, mắc suy thận giai đoạn cuối ở BV Nhi đồng II, TP HCM được Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia hỗ trợ điều phối "xuyên Việt" (bằng hàng không) chuyển 1 quả thận lấy từ người cho đa tạng chết não tại BV Việt Đức và ghép thành công. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.

GS Giang cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ một người cho chết não. Vào ngày 12/12, hàng trăm cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã chong đèn cả đêm để cùng lúc thực hiện 4 ca ghép 5 tạng cùng lúc cho 4 bệnh nhân. 

Tính đến ngày 21/12/2018, Việt Nam đã thực hiện thành công 3200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 1 ca ghép tim và phổi, 3 ca ghép phổi. Riêng tại BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 756 ca ghép tạng trong đó 1 ca ghép phổi, 19 ca ghép tim (6 ca hỗ trợ ghép ở các bệnh viện khác, 1 ca ghép tim và thận, 680 ca ghép thận, 55 ca ghép gan.

Theo thống kê tại Việt Nam, kỷ lục lấy và ghép tạng nhiều nhất là 5 tạng (26/2/2018), có 2 ca ghép phổi đã được thực hiện tại các BV 103 và 108, với kíp phẫu thuật là thầy thuốc Việt Nam và chuyên gia nước ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem