Lá chuối

  • Những buổi chiều tà, dọc theo con đường làng tỏa quanh thôn xóm ở miền sông nước Tây Nam bộ, thỉnh thoảng người ta gặp các bà, các chị đứng tuổi ngồi bên bếp than hồng nướng chuối nếp.
  • Mỗi khi phải chạnh lòng nhắc đến một giá trị đạo đức bị sa sút, người Việt thường nói với nhau một câu cũ, từ ông bà xưa truyền lại: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”.
  • Từ xa xưa, đời sống sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thiên nhiên của các dân tộc Việt Nam đã sản sinh ra những lễ hội văn hóa độc đáo. Nhưng đâu chỉ có vậy, bản thân từ những món ăn, vật dụng dù là nhỏ nhất cũng toát lên hồn vía của một đời sống Việt.
  • Ngày cuối năm xa nhà thật tê tái, lòng đượm buồn và nôn nao khó tả bởi tới lúc này, đã biết chắc chuyến bay cuối cùng hướng về quê nhà đã cất cánh, hành trình mơ mộng về quê đã đóng lại.
  • Chưa được xếp vào danh sách các nghề truyền thống, thế nhưng nghề làm bánh chưng, bánh mật đã có ở Hòa Ninh (Quảng Hòa, Quảng Trạch) cách đây gần một nửa thế kỷ.
  • Khi mai rừng bắt đầu bung nở những cánh hoa đầu tiên, rực rỡ, ấm áp như nắng phương Nam, là lúc mùa Xuân tràn về núi rừng Kon Tum. Khắp các buôn làng người Ba Na ngập tràn không khí nhộn nhịp, vui tươi đón Tết.
  • Ngày Tết, vốn là dịp để các bà nội trợ trổ tài cho mâm cơm thêm thịnh soạn. Trong đó phải kể đến bát thịt đông, đĩa giò, chả và vô số những món ăn khác, gợi không khí và phong tục ngày Tết.
  • Nem chua là món ăn ngon và lạ miệng được rất nhiều người ưa thích. Ở quê tôi nó luôn có mặt trong những mâm cỗ ngày Tết.
  • Trong các món bánh của người Tày, Nùng ở Thái Nguyên, bánh cooc mò là món ăn bình dị nhưng quyến rũ lạ lùng bởi mùi vị rất đặc trưng riêng biệt.
  • Nếu một con bò nhà ai đó lạc sang vườn nhà bác ăn lá chuối, thì bác tính sao?