Đó là một phong cách sống dù no, đói, giàu, nghèo... nhưng tinh thần nặng về tình cảm, ưa sự dung hòa gắn kết.
Nếu như trong một năm,
người Việt có tới hơn ba ngàn lễ hội để quy tụ các thành viên làng trên xóm
dưới thì cũng ứng với từng thời khắc ấy lại có những món ăn được bàn tay người
nông dân khéo léo làm ra để thể hiện những ước mong riêng của mình.
Ngày
đầu xuân, tôi lên thăm một người bạn đất Mường với lời nhắn gửi thật hấp dẫn:
-
Lên đây tôi mời anh ăn bánh tình yêu, bánh đoàn kết thì thể nào cũng gặp may mắn
trong trong năm mới.
Đến
khi đã ngồi trên ngôi nhà sàn gỗ đinh hương cổ kính, nhấp môi chén trà xanh đặc
quánh mới thấy gia chủ bưng ra một cái đĩa với một cặp bánh gói lá chuối lạ
lẫm. Như thể đoán được câu hỏi của tôi anh nói:
-
Đây là bánh uôi, món bánh đặc trưng của dân tộc Mường tôi đó. Nếu anh muốn xem cách
làm bánh này thì xuống bếp xem mẹ tôi làm mẻ bánh mới tặng anh đó.
Vừa
ngồi phụ bếp với bà cụ, tôi vừa nghe cụ kể. Loại bánh này cũng giống với triết
lí về âm dương của người Việt – Mương xưa. Chỉ khác là gạo nếp, nhân thịt, đỗ
xanh lại được chế biến hơi khác.
Trước
tiên phải chuẩn bị được bột nếp hương mịn nhỏ. Sau đó hòa bột vào nước ở mức độ
vừa phải không khô quá cũng không để quá nhão. Khi có bột bánh rồi mới nhồi
nhân đậu xanh hay nhân thịt (nếu là bánh mặn), nhân đỗ đường (nếu là bánh ngọt).
Sau đó phải kiếm cho được những tàu lá chuối rừng thật to bản, đem hơ qua lửa
cho mềm để gói.
Điều
làm tôi thấy lạ mắt là khi gói, bà cụ lại đặt hai phần bánh đối xứng trong
trong một chiếc áo lá rồi dùng lạt giang mềm buộc chặt, sau đó để lại một phần
cuộng lá chuối thừa như đuôi tóc của cô thôn nữ mới dậy thì. Bánh được đặt cẩn
thận vào khuôn chõ rồi đồ trên bếp củi cháy đều lửa bốn góc kiềng chừng một giờ
đồng hồ cho đến khi lá bánh chuyển sang màu đậm thì có thể vớt ra được.
Thấy
tôi háo hức, nên cụ bà nhường cho tôi phần việc vớt và mở bóc chiếc bánh đầu
tiên. Dù đã được chứng kiến lúc gói bánh nhưng màu sắc sách bóc của bột nếp
hương quên hương thơm của thịt mỡ, lá chuối vẫn rất lôi cuốn. Điều đặc biệt là
hai chiếc bánh cùng nằm trong một chiếc áo lá tựa như hai viên ngọc bạch sinh
đôi với triết lí về cặp đôi, về tình đoàn kết của người miền núi.
Nhấm
nháp hương vị của bánh, tôi có liên tưởng tới những món bánh này lại nghĩ đến
những món bánh kẹo sặc sỡ màu sắc nhưng đơn điệu cũ kĩ của đô thị mới thấy hết
văn hóa ẩm thực của các dân tộc Việt Nam vẫn còn hứa hẹn rất nhiều điều
thú vị.
Bùi Việt Phương (Bùi Việt Phương)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.