Chủ đề nóng

Lạ đời, trồng toàn cây hồ tiêu "đầu bạc răng long vẫn đẻ con đàn cháu đống" ở Đắk Nông, nông dân khá giả

Duy Hậu Thứ ba, ngày 15/03/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù các vườn trồng cây hồ tiêu đã "cao tuổi" nhưng nhiều nông dân tại tỉnh Đắk Nông vẫn có bí quyết để giúp những "cụ tiêu" này xanh tốt, cho năng suất cao.
Bình luận 0

Cây tiêu "cụ kỵ" vẫn "khỏe như vâm, đẻ sòn sòn"

Tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông) có nhiều vườn tiêu đã ở tuổi 20. Nếu thông thường, những vườn tiêu này phải được thay thế thì nông dân ở đây vẫn có thu nhập đều đặn từ các vườn tiêu "cụ" này.

Bí quyết giúp hồ tiêu già cỗi cho năng suất cao, giá tốt - Ảnh 1.

Vườn tiêu "cụ" của ông Huynh được trồng xen trong vườn cà phê và được trồng trên các trụ cây sống. Ảnh: Duy Hậu.

Ông Đặng Tấn Huynh (thôn 6, xã Nhân Cơ) cho biết: "Vườn tiêu nhà tôi trồng khoảng 20 năm trước. Thông thường, cây tiêu "thọ" chừng 20-25 năm nhưng vườn tiêu của tôi hiện vẫn xanh tốt, cho năng suất cao. Hiện mỗi ha tiêu nhà tôi cho năng suất từ 4-4,5 tấn/vụ".

Ông Phạm Ngọc, một nông dân tại cùng xã cũng cho biết: "Gia đình tôi có vườn tiêu đã 18 năm tuổi. Thế nhưng hiện nay, cây tiêu vẫn xanh tốt, năng suất rất cao. Mỗi năm, năng suất đều đạt từ 4 tấn/ha trở lên".

Để kiểm chứng lời mình, ông Huynh và ông Ngọc đã dẫn chúng tôi xem các vườn tiêu. Quả đúng như lời những nông dân này, hầu hết các vườn tiêu của họ đều ở tuổi "cụ" thế nhưng vẫn xanh tốt như các vườn tiêu trẻ khác.

Hầu hết các vườn tiêu này đều trồng trên các trụ cây sống xen trong các vườn cà phê. "Trên cùng một diện tích đất, chúng tôi có hai loại cây trồng là tiêu và cà phê nên thu nhập cũng tăng cao hơn"- ông Huynh nói.

Cũng theo ông Huynh, không chỉ vườn tiêu "cụ" của ông cho năng suất ổn định, mà hạt tiêu của ông cũng được mua cao hơn thị trường. "Năm 2018, trong khi giá tiêu ngoài thị trường chỉ 50 ngàn đồng/kg, thì tiêu của tôi bán được giá 100 ngàn đồng/kg"- ông Huynh cho biết.

Bí quyết nào để cây tiêu "trường sinh bất lão"

Hỏi về bí quyết để vườn tiêu luôn trẻ, chất lượng lại cao, ông Huynh và ông Ngọc đều cho biết bí quyết chính là trồng theo hướng hữu cơ, có chứng nhận.

Bí quyết giúp hồ tiêu già cỗi cho năng suất cao, giá tốt - Ảnh 2.

Phân hữu cơ ông Ngọc bón cho những trụ tiêu "cụ". Ảnh: Duy Hậu.

"Đơn giản thôi, chúng tôi trồng tiêu sạch. Hồi mới trồng tiêu, tôi cũng chạy theo số lượng, bón phân hóa học để ép tiêu cho năng suất cao. Thế nhưng chỉ được vài năm, cây tiêu đã còi cọc thậm chí là chết rụi"- ông Huynh nói.

Bí quyết giúp hồ tiêu già cỗi cho năng suất cao, giá tốt - Ảnh 3.

Nhờ trồng theo hướng hữu cơ, có chứng nhận nhiều nông dân ở Nhân Cơ đã bán được tiêu với giá cao hơn gấp đôi so với thị trường. Ảnh: Duy Hậu.

Ông Huynh cho biết thêm, nếu trồng theo cách cũ, cây tiêu ban đầu phát triển tốt, năng suất cao nhưng lại nhanh tàn chóng chết. Do đó, gia đình ông đã chuyển sang trồng theo hướng hữu cơ. 

"Sau này, tôi chủ yếu dùng phân chuồng để bón cho cây tiêu. Tuy nhiên, việc bón phân chuồng cho cây tiêu cũng cần phải bón đúng cách, nếu không cây tiêu vẫn bị chết"- ông Huynh nói.

"Tôi trộn phân chuồng với bánh dầu (bã đậu phộng), vỏ cà phê thêm men vi sinh, vôi rồi ủ. Khi ủ phân tôi đảo đi đảo lại nhiều lần. Khi ủ được 6 tháng trở lên thì mớ đem phân ra bón cho cây. Mỗi năm, mỗi trụ tiêu tôi bón từ 20 - 30kg phân chuồng"- ông Huynh chia sẻ bí quyết.

Cùng với việc bón phân chuồng đúng cách, theo ông Huynh thì cây tiêu nên trồng trên các trụ cây sống. Vườn tiêu của ông cũng không dùng thuốc hóa học để diệt cỏ. Ông luôn để cỏ trong vườn và khi cỏ chết cũng là một nguồn phân bón cho cây.

Với cách chăm sóc tiêu đặc biệt như vậy, năm 2014, vườn tiêu của ông Huynh đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ.

"Năm 2014, tôi có 1,6 tấn hồ tiêu hữu cơ có chứng nhận. So với tiêu bình thường, mỗi tấn tiêu của tôi có giá bán cao hơn 35 triệu đồng. Những thời điểm giá tiêu xuống thấp như năm 2018, 2019 (từ 36.000-50.000 đồng/kg), tiêu của tôi cũng bán được với giá từ 60-100 ngàn đồng/kg"- ông Huynh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm qua nhiều nông dân ở Nhân Cơ cũng đã trồng tiêu theo hướng hữu cơ như ông Huynh. Ông Huynh đã đứng ra quy tụ những hộ dân này để thành lập thành hợp tác xã tiêu hữu cơ.

Hiện hợp tác xã này có 17 thành viên với khoảng 80ha hồ tiêu trồng theo hướng hữu cơ. Trong số đó đã có 8 thành viên có vườn tiêu đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ.

Theo ông Huynh, hiện các xã viên trong hợp tác xã đều có ý thức trong việc trồng tiêu theo đúng tiêu chuẩn. Do đó, hầu hết sản phẩm tiêu hữu cơ của bà con đều có giá cao hơn thị trường gấp 2 lần.

"Tuy nhiên, hiện chúng tôi đang gặp vấn đề về đầu ra. Hiện chỉ có khoảng 40% sản lượng tiêu hữu cơ của hợp tác xã được bán giá cao, còn lại vẫn bán theo giá thông thường, nông dân rất thiệt thòi. Chúng tôi đang rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng về xúc tiến thương mại, giúp tiêu thụ sản phẩm nhiều hơn"- ông Huynh nói.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem