Chủ đề nóng

Lạ lùng điều khiển đồng hồ Apple Watch bằng cách "phù phép"

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 04/04/2021 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Apple đang nghiên cứu một công nghệ mới cho phép người dùng điều khiển Apple Watch của họ bằng cách thổi vào nó.
Bình luận 0

Đồng hồ Apple Watch với công nghệ mới

Apple đã xây dựng rất nhiều cách khác nhau để giao tiếp thông qua đồng hồ Apple Watch của mình trong những năm qua. Ngoài việc có thể xem tin nhắn và thông báo từ mặt đồng hồ, người dùng có thể trả lời và thực hiện cuộc gọi ngay từ cổ tay của họ. Apple thậm chí còn tích hợp tính năng Walkie-Talkie tiện dụng cho phép người dùng trao đổi tin nhắn thoại tức thì để dễ dàng giữ cuộc hội thoại đang diễn ra.

Ảnh: @Appleinsider.

Công nghệ mới cho phép người dùng điều khiển đồng hồ Apple Watch của họ bằng cách thổi trực tiếp vào nó. Ảnh: @Appleinsider.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, Apple đang nghiên cứu một công nghệ mới cho phép người dùng điều khiển Apple Watch của họ bằng cách thổi trực tiếp vào nó. Không chỉ Apple Watch, tính năng này sẽ được mở rộng sang các thiết bị khác của Apple bao gồm cả iPhone, iPad. Gã khổng lồ Cupertino đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế này, và đã được xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ.


Tính năng này có vẻ sẽ là độc quyền vì chưa có công ty nào thử tính năng "thổi và điều khiển". Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian để công ty đưa tính năng thổi này vào trong các thiết bị công nghệ thế hệ tiếp theo.

Trong đơn xin cấp bằng sáng chế, Apple đã nhấn mạnh rằng họ sẽ xây dựng một hệ thống có khả năng phát hiện sự kiện thổi và chuyển đổi giữa các chế độ khác nhau của một thiết bị điện tử dựa trên các sự kiện thổi được phát hiện. "Sự kiện thổi ở đây có nghĩa là người dùng sẽ phải thổi vào một thiết bị theo một cách nhất định để thiết bị đó thực hiện một số chức năng nhất định".

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

"Các thiết bị điện tử cầm tay thường yêu cầu tay người dùng cầm hoặc đeo thiết bị đầu tiên và tay thứ hai để tương tác thực tế với thiết bị để cung cấp các lệnh nhập của người dùng để điều khiển chức năng của thiết bị điện tử. Khi người dùng không thể trực tiếp thực hiện tương tác với một thiết bị điện tử để cung cấp các lệnh đầu vào, thì phần trải nghiệm người dùng do thiết bị cung cấp bị giảm đáng kể", bằng sáng chế này mô tả.

Ví dụ: Nếu bạn muốn trả lời cuộc gọi trên đồng hồ Apple Watch nhưng cả hai tay của bạn đều bị chiếm dụng, như tay còn lại xách đồ chẳng hạn, thì bạn bật một tính năng nhất định bằng cách thổi lên trên Apple Watch theo một cách nhất định. Bằng sáng chế gợi ý rằng không chỉ Apple Watch, tính năng này cũng có thể hoạt động trên iPhone và iPad trong tương lai".

Hệ thống có thể xác định sự kiện thổi bằng cách sử dụng các cảm biến để đo và phát hiện sự gia tăng hoặc thay đổi áp suất. Để tăng độ chính xác và giảm nguy cơ là gió giả do tác động từ môi trường, hệ thống sẽ kết hợp nhiều loại cảm biến áp suất, cũng như các thành phần bổ sung như cảm biến độ ẩm hoặc nhiệt độ giúp kích hoạt vận hành ở mức độ chính xác cao hơn.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Vào cuối tháng 3/2021, Apple công bố một bằng sáng chế Apple nghiên cứu chế tạo một thiết màn hình cong đồng hồ Apple Watch trải dài trên dây đeo.

Tài liệu cho thấy những gì mà bằng sáng chế mô tả là một "bảng hiển thị linh hoạt" có thể tràn dài qua cả dây đeo. Minh họa về cấu hình hiển thị linh hoạt này, bằng sáng chế cho rằng, bảng hiển thị màn hình bao gồm hàng tấm phần tử hiển thị và mỗi tấm đều có hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Tuy nhiên, Apple rõ ràng cũng lo ngại về việc tận dụng tối đa diện tích của thiết bị để hiển thị nhiều vùng màn hình nhất có thể. Apple cho biết: "Chiều rộng khung bao quanh bảng hiển thị có thể được giảm thiểu, chẳng hạn như dưới 4-5 mm hoặc thậm chí dưới 1 mm, dưới 0,5 mm hoặc bị loại bỏ hoàn toàn nếu cần".

"Do đó, thiết kế tràn viền của đồng hồ thông minh có thể được lưu ý và sẽ phân bổ cho các thiết kế của siêu phẩm đồng hồ này", bằng sáng chế mô tả.

Điều quan trọng cần lưu ý là Apple nộp rất nhiều bằng sáng chế trong một năm nhưng không phải tất cả các tính năng đều được hiện thực hóa.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem