Chủ đề nóng

Lãi 6 triệu/tháng từ 100 cây dừa xiêm lục trồng xen bưởi da xanh

Thứ bảy, ngày 23/06/2018 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vốn quê ở Bến Tre, gia đình bà Phạm Ngọc Yến lên lập nghiệp ở ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước. Trên diện tích 1,5ha vườn, bà Yến trồng 100 cây dừa xiêm lục xen với bưởi da xanh, quýt...Hiện, cứ đều đều mỗi ngày, bà Yến có lãi 6 triệu đồng từ tiền bán dừa trái...
Bình luận 0

Từ Bến Tre đến lập nghiệp tại ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản (Bình Phước), gia đình bà Phạm Ngọc Yến chọn trồng cây dừa xiêm lục trên quê hương mới. Năm 2005, bà trồng vài cây dừa để lấy nước giải khát cho gia đình và gợi nhớ hình ảnh quê hương.

Khi thấy loại cây dừa xiêm lục phát triển nhanh, cho năng suất cao, được nhiều thương lái đến tận nhà mua, gia đình bà Yến đã mở rộng diện tích trồng. Đến nay, trên 1,5 ha đất, gia đình bà có gần 100 gốc dừa trồng xen bưởi da xanh, quýt và một số loại cây ăn trái khác.

Bà Phạm Ngọc Yến bên 1 cây dừa Tam Quan của gia đình.

Bà Yến nói: Trồng dừa cho thu nhập ổn định và dừa không khó trồng như những loại cây khác. Dừa có ưu điểm ít sâu bệnh, cho nhiều trái và thu hoạch quanh năm...Trung bình mỗi cây khi cho trái ổn định sẽ có từ 4-5 buồng, mỗi buồng từ 15-20 trái. Hằng tháng, tôi bán cho các thương lái từ 1.000-1.500 trái dừa. Với giá từ 6.000-7.000 đồng/trái, trừ chi phí tôi lãi 6 triệu đồng/tháng từ vườn dừa.

Hiện nay, giống dừa xiêm lục được nhiều người ưa chuộng. Thân dừa xiêm lục thường thấp hơn so với giống dừa lấy cơm. Sau khi trồng khoảng 24 tháng, giống dừa xiêm lục đã cho thu hoạch với năng suất tương đối ổn định. Vì thân cây thấp, người dân chỉ cần với tay là dễ dàng thu hoạch.

Dừa xiêm lục cũng là giống ít sâu bệnh, trong quá trình trồng người dân chủ yếu phòng trị đuông và bọ cánh cứng. Theo kinh nghiệm trồng dừa của người dân tại ấp Tân Lập, khi vừa phát hiện đuông phá hoại dừa, người trồng nên lấy bông gòn tẩm thuốc rồi nhét vào lỗ, dùng đất sét bịt lại, tránh lan rộng ra nơi khác.

Đối với bọ cánh cứng hại dừa thì dùng ong ký sinh để trị. Ngoài ra, người dân ấp Tân Lập thường rải muối dưới gốc để tăng vị ngọt nước dừa.

Là người quê Bến Tre lên định cư tại ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp, hầu như nhà nào trong ấp cũng trồng vài cây dừa. Với kinh nghiệm trồng cây ăn trái đã có, những cây dừa ở ấp Tân Lập phát triển mạnh và cho năng suất cao.

Nhu cầu tiêu thụ dừa ngày càng cao trong khi diện tích trồng dừa trên địa bàn toàn tỉnh Bình Phước chưa nhiều nên dừa trở thành giống cây trồng cho thu nhập ổn định. Nắm bắt nhu cầu thị trường, người dân ấp Tân Lập còn trồng giống dừa Tam Quan. Đây là giống dừa màu vàng, trái nhỏ, thường đặt cúng trên mâm ngũ quả ngày lễ, tết. Dừa Tam Quan có màu vàng sáng, mã đẹp, nước có vị ngọt thanh, cơm giòn cũng rất được thị trường ưa chuộng.

Là thức uống mát và sạch, nước dừa đang được tiêu thụ với nhu cầu rất cao. Với giá mua tại vườn từ 6.000-7.000 đồng/trái, bước đầu loại cây này đã giúp người dân ấp Tân Lập có thu nhập ổn định.

Thanh Nga (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem