Chủ đề nóng

Lai Châu: Bình yên đã trở về với tâm hồn người dân Suối Voi sau những tháng ngày "sóng gió"

Thuý Hạnh - Tuệ Linh Chủ nhật, ngày 02/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xác định công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua huyện Mường Tè (Lai Châu) đã thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác tôn giáo, tạo thuận lợi cho đồng bào nơi đây thực hiện tín ngưỡng tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Clip: Cán bộ xã Can Hồ, huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) bám bản để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân, trong đó đa số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Cách thành phố Lai Châu khoảng 140km, chúng tôi đi theo những đoạn đường quanh co 2 bên là đồi núi hiểm trở đế đến với huyện Mường Tè. 

Đây là một huyện biên giới và là một trong những huyện nghèo của tỉnh Lai Châu có địa hình đi lại khó khăn. Đặc biệt nơi đây từng là điểm nóng về vấn đề tôn giáo, tuyên truyền học đạo trái với quy định của pháp luật...

Mường Tè đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vào nền nếp - Ảnh 2.

Cán bộ, công an xã Can Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu không ngại vượt đường xa đi bộ lên bản thăm hỏi và vận động tuyên truyền cho bà con dân bản.

Đến huyện Mường Tè, cảm nhận rõ nhất là cuộc sống của người dân tại các xã, bản đã có nhiều đổi thay. Cùng với việc phát triển kinh tế, bà con nơi đây một lòng tin theo Đảng, chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, cùng nhau chung tay xây dựng xã, bản giàu mạnh.

Đón chúng tôi với nụ cười thân thiện, ông Mào Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận huyện Mường Tè, cho biết, điểm Suối Voi, xã Can Hồ có 100% là dân tộc Mông sinh sống. Nơi đây từng một thời đồng bào Mông bị kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền và làm theo những điều trái với quy định của pháp luật. Thậm chí, nhiều người dân còn bị chúng lôi kéo sang cả địa bàn khác để thành lập "Nhà nước Mông" cùng những luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Mường Tè đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vào nền nếp - Ảnh 3.

Cán bộ công an xã Can Hồ, huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) đến tận bản gõ cửa từng nhà, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho dân bản.

"Trước tình hình đó, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận chúng tôi đã kịp thời tham mưu với huyện, phối hợp với các lực lượng tuyên truyền điều tốt việc hay, giúp người dân các xã, bản cũng như điểm Suối Voi nhận ra được đâu là cái đúng, đâu là cái sai và không nghe, không tin theo lời của kẻ xấu, luôn đảm bảo an ninh trật tự trong địa bàn...", ông Mào Anh Tuấn chia sẻ.

Quá trình tuyên truyền, vận động, Ban Dân vận đã phối hợp các cơ quan thành viên và các cơ quan, ban ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, lực lượng vũ trang từ huyện đến cơ sở thường xuyên nắm tình hình, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác tôn giáo. Các cấp, các ngành huyện Mường Tè đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào theo tôn giáo trên địa bàn nói chung và đồng bào tại điểm Suối Voi nói riêng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Mường Tè đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vào nền nếp - Ảnh 4.

Cán bộ công an xã Can Hồ, huyện Mường Tè (Lai Châu) tuyên truyền cho dân bản hiểu được các quy định của pháp luật về công tác tôn giáo, không nghe không tin theo lời kẻ xấu tuyên truyền, lôi kéo.

Cùng với đó, Ban Dân vận đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan đến hoạt động tôn giáo ngay tại cơ sở; chủ động đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi tuyên truyền đạo trái pháp luật hay việc kích động di dịch cư tự do, tuyên truyền lôi kéo thành lập "Nhà nước Mông"...

Công tác dân vận, đấu tranh của các cơ quan, ban, ngành huyện Mường Tè nhằm không để những đối tượng xấu lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. 

Đặc biệt huyện đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị của đất nước, địa phương dịp các ngày lễ, tết, nhất là thời gian chuẩn bị công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới.

Trở lại câu chuyện đến với điểm Suối Voi. Phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ xuất phát từ thị trấn Mường Tè, chúng tôi mới có mặt tại UBND xã Can Hồ. Đón chúng tôi là bà Lý Thị Chanh, Bí thư Đảng ủy xã, người sẽ cùng chúng tôi đi bộ vào điểm Suối Voi của xã.

Mường Tè đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vào nền nếp - Ảnh 5.

Anh Hạng A Sinh người mặc áo trắng bên phải, trưởng nhóm điểm Suối Voi là người có uy tín với điểm nhóm.

Tiếp tục hơn 1 tiếng đồng hồ đi thuyền xuôi theo dòng sông Đà cuồn cuộn để đến với điểm Suối Voi. Sau khi xuống thuyền, đoàn men theo con đường mòn băng qua rừng, dốc đèo hoang vu lúc lên lúc xuống rất khó đi.

Trên suốt chặng đường leo dốc, rồi ngồi nghỉ chân dưới tán rừng, bà Lý Thị Chanh, Bí thư Đảng ủy xã Can Hồ chi sẻ nhiều thông tin về điểm Suối Voi.

Thời điểm năm 2014, khi biết tin người dân điểm Suối Voi, bản Nậm Thú bị kẻ xấu lôi kéo di rời sang bên huyện Mường Nhé bỏ lại nhà cửa, đất đai, Ban chỉ đạo tôn giáo, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện Mường Tè (Điện Biên) đã cử người vào điểm Suối Voi trông nom nhà cửa, bảo vệ tài sản cho người dân. 

Mặt khác, huyện cắt cử cán bộ phối hợp với huyện Mường Nhé (Điện Biên) tuyên truyền, vận động người dân không nghe theo lời kẻ xấu để trở lại điểm bản ổn định cuộc sống…

Mường Tè đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vào nền nếp - Ảnh 6.

Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng công an xã Can Hồ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) luôn làm tốt công tác đảm giữ vững an trật tự trên địa bàn.

Sau nhiều ngày khi người dân điểm Suối Voi di rời sang Mường Nhé, được cán bộ tuyên truyền, vận động và cảm nhận rõ sự vất vả, khó khăn khi bỏ nhà cửa theo kẻ xấu nên đã quay về nhà. Đồng thời, các cán bộ nơi đây còn tuyên truyền, vận động bà con cho con em mình đi học. 

Từ lứa tuổi lớp 1 trở lên thì vận động bà con cho các cháu ra trung tâm xã học, có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ tại trường bán trú của Nhà nước dành cho các cháu học sinh. Còn lớp mầm non sẽ có các cô giáo đến tại điểm bản để dậy.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ đi bộ, chúng tôi mới có mặt tại điểm Suối Voi. Trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà gỗ lợp fibro xi măng, không phải là những lều lán ở tạm như trước đây nữa. Người dân đón chúng tôi với khuôn mặt niềm nở, chào hỏi thân mật thay vì né tránh mỗi khi thấy cán bộ vào đến đầu bản như trước đây...

Mường Tè đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vào nền nếp - Ảnh 7.

Nhờ sự bám bản, bán làng của lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã Can Hồ nói chung, điểm bản Suối Voi nói riêng.

Tại buổi làm việc với anh Hạng A Sinh, Trưởng nhóm điểm Suối Voi, được biết: Điểm bản có 41 hộ, đa số theo đạo Tin lành và chủ chốt hàng tuần vào ngày chủ nhật là ngày sinh hoạt cho bà con. Từ ngày có cán bộ bám dân vào tuyên truyền, bà con đã luôn nghe và tin theo vào chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, ổn định cuộc sống. Giờ đây kẻ xấu không thể vào được địa bàn để lợi dụng tôn giáo tuyên truyền những điều trái với quy định của pháp luật.

Để đồng bào nghe và tin, cán bộ xã còn song hành gắn công tác tuyên truyền với cầm tay chỉ việc từ chăn nuôi cho đến trồng trọt cho mỗi hộ dân. Những ngày lễ, tết…, xã cử đoàn cán bộ đến thăm hỏi, động viên bà con, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để báo cáo lên cấp trên với những việc quá tầm của xã. Còn những việc xã có thể đáp ứng được thì sẽ triển khai ngay.

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lí nhà nước về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn, đặc biệt là tại điểm Suối Voi, xã Can Hồ, huyện Mường Tè đã đưa hoạt động tôn giáo vào hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. 

Các nguyện vọng, nhu cầu chính đáng, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tôn giáo trên địa bàn huyện đều được giải quyết kịp thời, đúng với quy định của pháp luật; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân được đảm bảo. Các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. 

Từ những nỗ lực trên, đến nay các sinh hoạt tôn giáo tại huyện Mường Tè nói chung, xã Can Hồ và điểm Suối Voi nói riêng đã dần đi vào ổn định, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn...

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem