Chủ đề nóng

Làm báo cùng Dân Việt: Người Việt cùng nhau vượt qua dịch Corona

TS Phạm Xuân Hoàng - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Thứ sáu, ngày 07/02/2020 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi đối phó với dịch viêm phổi do virus corona, điều đáng trách là thay vì trấn an nhau, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn này, không ít nhà thuốc đã đội giá khẩu trang.
Bình luận 0

Giữa "cơn bão" dịch Corona, nhà nhà lo lắng, người người lo lắng, đi đâu cũng ánh mắt dò xét, cảnh giác.

Khẩu trang được ưu tiên lựa chọn trong phòng dịch nhưng đó chỉ là biện pháp mềm, không đủ mạnh để tránh lây lan. Nhiều tin tức về dịch được đưa lên mạng, không ít thông tin chuẩn, nhưng cũng có nhiều thông tin gây hoang mang.

Đối mặt với dịch virus corona này, lần nữa cho thấy giá trị của sức khỏe, tầm quan trọng của lối sống vệ sinh và mức độ quan trọng của công tác y tế dự phòng.

Ảnh minh họa. I.T

Con người là vốn quý nhất trong những vốn quý của xã hội. Bảo vệ con người an toàn là bảo vệ tương lai phát triển. Trách nhiệm cao nhất về sức khỏe người dân là của ngành y tế, của Chính phủ. Nhưng với điều kiện có hạn, Nhà nước không thể lo đủ và kịp thời như mong đợi của người dân, vì sức khỏe của chính mình, mỗi người, mỗi nhà hãy tự lo và bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình mình trước.

Điều đáng trách là thay vì trấn an nhau, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn này thì không ít nhà thuốc đội giá khẩu trang. Đơn cử một nhà thuốc ở Hà Nội, bán 50 chiếc khẩu trang với giá 500 nghìn đồng, trong  khi đó, bình thường chỉ 100 nghìn cho 50 chiếc. Nhiều nhà thuốc nói không bán khẩu trang và nước rửa tay với tấm bảng "Đừng hỏi”.

Cũng trong khi đó, có nhiều người, tổ chức phát khẩu trang miễn phí. Hình ảnh cậu bé bỏ cả 10 triệu đồng tiền gom góp được để mua khẩu trang phát cho mọi người quả là một hình ảnh đẹp giữa mùa dịch.

Đúng là kinh doanh, điều quan trọng là lợi nhuận, nhưng lợi dụng lúc khó khăn để găm hàng hoặc đội giá cao, cho thấy trách nhiệm xã hội, tâm đức của một bộ phận kinh doanh này rất có vấn đề.

Điều đáng lên án, là giữa lúc mọi người lo lắng vì dịch, thì không ít thông tin được chia sẻ trên mạng thiếu kiểm chứng, thiếu hiểu biết, rất sai lệch, kể cả của không ít trong số đó là các nghệ sĩ. Đúng là tự do ngôn luận là cái quyền nhưng thông tin phải đúng, phải có trách nhiệm nhất là khi thông tin đó được đưa ra cộng đồng.

Người dân chờ đợi một giải pháp hữu hiệu, thậm chí bức xúc vì lo lắng, nhưng trước khi Trời cứu, mỗi người dân hãy tự cứu mình bằng việc tuân thủ những khuyến cáo từ cơ quan chức năng, từ những nguồn tin khoa học và tin cậy.

Khi có dấu hiệu của nhiễm bệnh, hãy báo cáo với gia đình, cơ quan, tổ chức để được thăm khám, chữa trị. Không giấu bệnh, chủ quan để tránh dịch lây lan.

Người Việt hãy thương lấy chính mình, cùng nhau chăm lo đẩy lùi dịch, điềm tĩnh, an toàn vượt qua dịch virus Corona.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem