Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Không để hình thành các dự án bất động sản trái phép

Văn Long Thứ sáu, ngày 17/03/2023 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các huyện, thành phố và đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát để giải quyết những khó khăn, vướng mắc về việc phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.
Bình luận 0

Ngày 16/3, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau buổi làm việc với một số sở cùng UBND huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Lạc Dương, TP.Đà Lạt, TP.Bảo Lộc thì địa phương sẽ tiến hành giải quyết nhiều vướng mắc, khó khăn liên quan đến phân lô, tách thửa đất và kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Hiện, tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức rà soát, lập, hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn để trình thẩm định, phê duyệt theo quy định và chỉ đạo cấp có thẩm quyền.

Giải quyết khó khăn về phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản tại Lâm Đồng - Ảnh 1.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố rà soát, lập, hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030.

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản theo quy định. Tuyệt đối không để hình thành các khu dân cư, dự án bất động sản trái phép, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng và đô thị.

Đối với khu vực, diện tích đất hộ gia đình, cá nhân đã hiến đất, làm đường giao thông và thửa hình thành các khu, điểm dân cư (thực chất đây là các dự án kinh doanh bất động sản) thì các huyện, thành phố cần rà soát, phân loại và xử lý tùy theo hiện trạng. Đối với khu vực, diện tích đất phù hợp các quy hoạch hiện nay thì hướng dẫn doanh nghiệp hoặc hộ gia đình, có đất tách thửa thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định hiện hành.

Giải quyết khó khăn về phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản tại Lâm Đồng - Ảnh 2.

Nhiều khu vực, diện tích được phân lô, tách thửa nhờ "chiêu trò" hiến đất làm đường tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Tuy nhiên, đối với khu vực, diện tích chỉ phù hợp với một trong các quy hoạch hiện nay (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị) mà địa phương có định hướng, dự kiến quy hoạch khu, điểm dân cư mới thì dừng các hợp đồng chuyển mục đích sử dụng đất, san gạt mặt bằng, đầu tư xây dựng, thực hiện đầy đủ trình tự hồ sơ, thủ tục để xử lý vi phạm hành chính về đất, đai, xây dựng, quy hoạch, đầu tư, bất động sản, phát triển nhà ở (nếu có)...

Bên cạnh đó, đối với khu vực, diện tích đất không phù hợp với các quy hoạch thì thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở theo quy định. Không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa hồ sơ sai phạm, đảm bảo sự nghiêm minh trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Giải quyết khó khăn về phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản tại Lâm Đồng - Ảnh 3.

Một trong những khu vực được chính quyền, người dân địa phương gọi với cái tên dự án "ma".

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các huyện, thành phố tiếp tục giải quyết các trường hợp hiến đất làm đường giao thông dự kiến phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch chung nông thôn mới đã được phê duyệt.

Trước đó, đầu năm 2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thông báo tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

Giải quyết khó khăn về phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản tại Lâm Đồng - Ảnh 4.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa hồ sơ sai phạm, đảm bảo sự nghiêm minh trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, vừa qua trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. Nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo, giao dịch tương tự các dự án bất động sản gây ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Chính vì vậy, để công tác quản lý về đất đai nói chung và việc tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ nói riêng trên địa bàn tỉnh đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật thì UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem