Chủ đề nóng

Làm giàu khác người: 9X “ấp trứng” bằng điện thoại di động

Thứ năm, ngày 07/03/2019 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chiếc máy ấp trứng gia cầm tự động được điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh đã cho tỷ lệ ấp thành công đến 90%. Đó là sáng chế độc đáo của chàng trai 9X Võ Ngọc Tiếng ở xã Bình Trị (Bình Sơn, Quảng Ngãi). Nhiều người nói, Tiếng có cách làm giàu khác người.
Bình luận 0

“Ấp trứng” bằng điện thoại di động

Ngay khi còn là sinh viên khoa Kỹ thuật - Công nghệ, Trường Đại học Phạm Văn Đồng, Tiếng đã hiện thực hóa các kiến thức về công nghệ được học để áp dụng phát triển nông nghiệp. Theo đó, Tiếng sử dụng công nghệ IoT (kết nối vạn vật) để sáng chế là chiếc máy ấp trứng gia cầm tự động được điều khiển bằng điện thoại thông minh có kết nối Internet.

 Hiện sản phẩm của Võ Ngọc Tiếng được nhiều hộ gia đình tại Quảng Ngãi tin dùng. Ảnh: MN

"Tôi muốn sáng tạo được những sản phẩm tốt, linh hoạt và tiện ích cho cộng đồng, chứ không phải những sản phẩm chỉ để trưng bày, đối phó”.

Võ Ngọc Tiếng

Khi còn là sinh viên, Võ Ngọc Tiếng đã nhận ra rằng để giải quyết các vấn đề khó khăn trong phát triển kinh tế của địa phương, thì cần có những kế hoạch, chiến lược cụ thể, cần phát huy tối đa những tiềm năng trong nông nghiệp.

“Giá chênh lệch giữa trứng ấp và giá bán sau khi ấp nở thành công là rất lớn, có thể lên tới 15.000 đồng, nếu có hệ thống máy ấp trứng thì lợi nhuận thu được rất đáng kể” -  Võ Ngọc Tiếng chia sẻ.

Nhận thức được những tiềm năng trên nên Tiếng đã thôi thúc bản thân mình tạo ra sản phẩm có thể tăng tỷ lệ ấp nở cho gia cầm và từ đó “máy ấp trứng tự động” được ra đời.

Bằng sự đam mê, nỗ lực và chịu khó tìm tòi, chiếc máy ấp trứng tự động đầu tiên được ra đời sau 11 tháng. Nhưng trước đó, Võ Ngọc Tiếng gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Thiếu chi phí, thiếu linh kiện, khó khăn trong việc sàng lọc thông số về độ ẩm, nhiệt độ... đặc biệt là khó khăn khi kết hợp công nghệ IoT (Internet of Things) đã khiến Tiếng đôi lúc nản lòng.

“Công nghệ IoT kết hợp với vi điều khiển Arduino giúp điều phối các bộ phận và chi tiết máy. Đèn hồng ngoại giúp tỏa nhiệt trong quá trình ấp, nhưng ánh sáng lại không được làm tổn thương mắt gia cầm. Sau đó, cần chú ý đến hệ thống cung cấp nước và phun sương tự động, cơ cấu lắc trứng tránh phôi dính vào vỏ, đèn diệt khuẩn UV sử dụng tia cực tím giúp làm sạch không khí trong việc vệ sinh trứng và máy” - Võ Ngọc Tiếng chia sẻ về cơ cấu hoạt động của chiếc máy này.

Máy ấp trứng tự động bằng công nghệ IoT được điều khiển bằng điện thoại di động

Tất cả các yếu tố trên đều đã được cài đặt tự động trên máy ấp, và nhờ công nghệ  IoT thì dù ở bất cứ đâu, chỉ với 1 chiếc điện thoại di động thông minh người dùng đều có thể điều khiển, vận hành chiếc máy ấp trứng gia cầm này. Việc áp dụng công nghệ này giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng năng suất, tăng lợi nhuận và giảm sức lao động.

Tỷ lệ ấp thành công lên đến 90%

Hiện, máy ấp trứng tự động không còn quá xa lạ, nhưng theo Tiếng chiếc máy ấp trứng sử dụng công nghệ IoT của mình có thể giải quyết được một số vấn đề còn tồn đọng của các máy khác trên thị trường.

Cụ thể, máy ấp trứng sử dụng công nghệ IoT góp phần làm tăng tỷ lệ nở đạt trên 90%, con vật ít bị dị tật sau khi nở, máy đã tối ưu nhất để tiện tháo lắp hay sửa chữa, sử dụng công nghệ thông minh IoT để điều khiển ở bất kỳ nơi đâu nhằm tăng quy mô. Đặc biệt, máy chỉ có giá 4,5 triệu đồng, rẻ hơn một nửa so với giá thị trường.

Tuy nhiên, khi ra mắt thị trường vào cuối năm 2017, Võ Ngọc Tiếng khi đó vẫn là một cậu sinh viên nên nhiều người còn hoài nghi, lo lắng về chất lượng sản phẩm. Tiếng phải mất một thời gian dài để mọi người tiếp nhận, tin dùng.

Nhưng bằng lòng quyết tâm và sự hỗ trợ từ gia đình, nhà trường, máy ấp trứng của Tiếng đã được thử nghiệm ở một số hộ, kết quả đạt 90% trên tổng số 300 trứng/mẻ.

Kể từ ngày đầu tiên chạy thử nghiệm đến nay, Võ Ngọc Tiếng luôn giám sát và cải tiến cho sản phẩm của mình. Không chỉ áp dụng mạnh mẽ hơn nữa công nghê IoT mà Tiếng còn bổ sung thiết bị phát hiện trứng hỏng, trứng vỡ trong quá trình ấp để báo về máy chủ.

Dù đang làm việc tại một công ty công nghiệp nhưng Võ Ngọc Tiếng luôn tìm tòi, sáng tạo để áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. “Tôi muốn sáng tạo được những sản phẩm tốt, linh hoạt và tiện ích cho cộng đồng, chứ không phải là những sản phẩm chỉ để trưng bày, đối phó” - Ngọc Tiếng chia sẻ.

Minh Ngọc
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem