Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này

Huỳnh Hà Kiều Uyên Thứ hai, ngày 10/04/2023 08:19 AM (GMT+7)
Món thịt ngâm nước mắm rất dễ ăn, vừa mặn của vị mắm vừa ngọt của đường, ăn kèm với rau sống và bánh tráng rất ngon.
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt giới thiệu công thức làm món thịt ngâm nước mắm với thành phẩm ngâm trong và giòn không bị quá mềm hay quá cứng và đặc biệt miếng thịt có màu hơi đỏ nhìn đẹp mắt.

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 1.

Món thịt ngâm mắm rất dễ ăn, vừa mặn của vị mắm vừa ngọt của đường, ăn kèm với rau sống và bánh tráng rất ngon.

Nguyên liệu làm món thịt ngâm nước mắm: 

- 1 kg thịt ba rọi (lựa thịt ba rọi rút sườn ngon nhất)

- 2 chén cơm nước mắm ngon (mắm cốt cá cơm)

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 2.

Cách làm món thịt ngâm nước mắm: Thịt luộc sơ lần 1

- 2 chén cơm đường (nếu ăn mặn hơn giảm đường)

- 100g đường để ướp thịt nên dùng đường vàng để thịt ngon hơn.

- 3 muỗng cà phê muối ướp thịt

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 3.

Cách làm món thịt ngâm nước mắm: Thịt đã luộc sau khi ướp đường và muối

- 1 muỗng canh giấm gạo/ táo.

- Củ gừng nhỏ.

- Muối, giấm, bột mỳ để rửa thịt.

- Hũ thủy tinh/ hũ sứ đã tiệt trùng.

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 4.

Cách làm món thịt ngâm nước mắm: Ướp đường và muối giúp thịt trong và vị đậm đà hơn

Cách làm món thịt ngâm nước mắm:

- Thịt mua về, ngâm với nước muối và bột mỳ tầm 90 phút để loại bỏ tạp chất và máu trong thịt.

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 5.

Cách làm món thịt ngâm nước mắm: Hỗn hợp mắm và đường sau khi quậy tan

- Sau đó, rửa thịt với nước cho sạch và ngâm thịt với nước có pha giấm để khử mùi hôi và tiếp tục rửa thịt lại.

- Nấu sôi nồi nước với củ gừng cho thịt vào luộc sơ qua, sau đó vớt thịt ra và ngâm vào thau nước đá để thịt được giòn và da k bị đen.

- Vớt thịt ra để khô nước. Trộn 100g đường và muối, sau đó chà xát đều lên từng miếng thịt để thịt ngấm đường và muối trong 4-5 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh, nhớ bọc kỹ thịt.

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 6.

Cách làm món thịt ngâm nước mắm: Ngâm nước mắm

- Sau khi thịt ngấm đường và muối, miếng thịt đã trong và se lại. Đun sôi 1 nồi nước, cho thịt vào luộc sơ lại, tầm 4 phút, vớt thịt ra để cho khô nước.

- Cho 2 chén mắm và 2 chén đường vào nồi và quậy tan mắm và đường. Sau đó, cho 1 muỗng canh giấm và thịt vào và nấu sôi. Nhớ nấu riu riu lửa để không trào và bị cháy. Nấu khi thấy hỗn hợp sôi lên và đun thêm 10-15 phút cho thịt chín, vớt thịt ra để nguội.

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 7.

Cách làm món thịt ngâm nước mắm: Thịt đã luộc nước mắm chờ nguội xếp vào hũ

- Để hỗn hợp nước mắm và thịt qua đêm cho nguội hẳn mới cho vào hũ ngâm.

- Sau khi để qua đêm, vớt sạch váng mỡ nổi lên trên hỗn hợp nước mắm, xếp thịt vào hũ và chế nước mắm vào ngâm.

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 8.

Cách làm món thịt ngâm nước mắm: Ngâm thịt trong hủ thủy tinh. Lấy bì nước để phía trên cho thịt chìm xuống để thịt khỏi bị mốc

- Với cách làm này tầm 2 ngày đã ăn được, khoảng 4 ngày ăn miếng thịt sẽ đậm vị hơn.

- Trước khi ăn, muốn ăn thịt nóng thì múc ít nước mắm ngâm thịt đun sôi cho thịt vào đun lại lầm 3 phút là được.

Làm món thịt ngâm nước mắm giòn ngon, có màu đẹp đừng bỏ qua bước này - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công với cách làm món thịt ngâm nước mắm này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Huỳnh Hà Kiều Uyên thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem