Chủ đề nóng

Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội "Quýt vàng Lạng Sơn"

Chang Liễu Chủ nhật, ngày 17/12/2017 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những quả quýt to, tròn, đẹp và mọng nước nhất được bà con mảnh đất Cách mạng - Bắc Sơn chọn để mang trưng bày tại Lễ hội quýt vàng Bắc Sơn năm 2017 (diễn ra từ ngày 16 - 17.12). Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm quýt vàng Bắc Sơn - đặc sản bản địa.
Bình luận 0

Nổi tiếng bởi màu vàng của nắng, vị ngọt của núi, hương thơm của gió rừng tạo cho quýt Bắc Sơn có một hương vị đặc biệt thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Là cây ưa ánh sáng tán xạ, độ ẩm vừa phải, thích hợp với thời tiết lạnh và khô mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nên quýt Bắc Sơn sinh trưởng phát triển tốt trong thung lũng thuộc vùng núi đá, độ cao 500 - 700m so với mực nước biển.

Cô gái trong trang phục dân tộc giới thiệu sản phẩm Quýt vàng quê hương tới khách tham quan.

Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức và kéo dài trong hai ngày 16-17.12

Những quả quýt vàng được người dân nơi đây trang trí, trưng bày sáng tạo và đẹp mắt.

Hiện toàn huyện Bắc Sơn có trên 490ha quýt, trong đó diện tích cho sản phẩm trên 362ha, sản lượng năm 2016 gần 1.500 tấn. Cây quýt tập trung nhiều ở xã Đồng Ý, Bắc Sơn, Chiến Thắng, Tân Lập, Nhất Hòa... Năm 2017, dự kiến sản lượng quýt đạt 2.000 tấn. Với giá 20.000 đồng/kg đang được các thương lái lùng tận vào các lân, lũng mua.

Ngoài quýt vàng, tại lễ hội cũng trưng bày nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương như mắc mật khô, lạc, bưởi...

Quýt được trưng bày đẹp mắt với hình thù độc đáo tạo nên sự thú vị, độc đáo thu hút khách tham quan.

Lễ hội với sự tham gia của 20 gian hàng trưng bày của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Bá Hạnh, Chánh Văn phòng Huyện ủy Bắc Sơn cho biết: Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức với sự tham của 20 gian hàng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trưng bày các sản phẩm quýt vàng. Đồng thời dịp này nhân dân huyện Bắc Sơn cũng vui mừng đón nhận bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Quýt vàng Bắc Sơn” do đại diện cục Sở hữu Trí tuệ- Bộ Khoa học Công nghệ trao quyết định.

Việc cấp giấy chứng nhận sẽ giúp cho sản phẩm quýt vàng Bắc Sơn trở thành một thương hiệu có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong phát triển sản xuất và kinh doanh cây quýt vàng- đặc sản bản địa. Sản phẩm sẽ được đảm bảo ổn định về chất lượng, chính xác về nguồn gốc và được pháp luật bảo vệ.

Với sự nỗ lực, nhạy bén của người dân, sự quan tâm sát sao của các cấp, ngành, cây quýt vàng Bắc Sơn đang có những bước phát triển ổn định. Từ đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trên quê hương cách mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem