Chủ đề nóng

Lan tỏa hình mẫu nông dân kiểu mới

Phương Đông - Thu Hà Thứ năm, ngày 15/10/2015 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015” cùng chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối qua 14.10.
Bình luận 0

Buổi lễ đã được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, với sự có mặt của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường; Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân; Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa; Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng T.Ư Trần Thị Hà cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội T.Ư, Hà Nội; đại diện lãnh đạo Hội ND các tỉnh, thành phố; nhiều nhà khoa học, văn nghệ sĩ, đại diện các doanh nghiệp và 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015”...

Chùm ảnh: Tỏa sáng đêm tôn vinh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường chụp ảnh lưu niệm với các nông dân xuất sắc 2015.  Ảnh:  Mạc Li

Tự hào nông dân xuất sắc

Đúng 20 giờ 10, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015” bắt đầu với màn hát múa “Non sông ngàn năm gấm vóc” do dàn hợp xướng và tốp múa Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam biểu diễn. Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường cho biết: Chương trình bình chọn và Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015” nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội NDVN, phong trào nông dân chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng và Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội NDVN.

Nêu bật vai trò, vị trí, đóng góp to lớn của giai cấp nông dân Việt Nam, Hội NDVN trong các giai đoạn lịch sử cách mạng, trong thời kỳ đổi mới, chia sẻ những định hướng lớn của Hội NDVN và những tố chất phải có để vượt thách thức trong hội nhập của nông dân Việt Nam, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường khẳng định: “Vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc” là tôn vinh công sức, tài năng, sáng tạo của người nông dân đã dấn thân vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ về “Mẫu hình người nông dân mới” trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước với 5 tiêu chuẩn: Nhận thức mới; kiến thức mới; ý thức mới; quyết tâm mới và có thu nhập cao”.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường bày tỏ tin tưởng, niềm tự hào, vinh dự của mỗi nông dân được nhận danh hiệu “Nông dân xuất sắc” hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần làm cho phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới trong nông dân ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi dự Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”,  đồng thời chúc mừng 63 nông dân được tôn vinh, nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015”. Chủ tịch Quốc hội nhắc lại vị trí, vai trò, đóng góp quan trọng của lực lượng nông dân trong lịch sử dân tộc, kháng chiến kiến quốc và trong thời kỳ đất nước đổi mới. Nhấn mạnh đến những thời cơ, thách thức của bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, cả hệ thống chính trị và từng người nông dân phải hội nhập quốc tế. “Hội nhập thì hàng hóa nông sản của nông dân Việt Nam phải cạnh tranh được với hàng hóa của các nước khu vực và thế giới. Muốn vậy, với đầu óc thông minh, sáng tạo nông dân phải áp dụng KHCN vào sản xuất. Nông dân phải được đào tạo và trưởng thành. Công nghiệp hóa, công nghệ cao phải vào nông nghiệp…”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phân tích. Với ý nghĩa của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với việc xác định nông thôn là địa bàn chiến lược, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng thì nông dân sẽ có đời sống ấm no, đất nước ngày càng thịnh vượng, Tổ quốc vững bền.

Trong không khí phấn khởi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường và Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã  trao vòng nguyệt quế, giấy chứng nhận và cúp cho 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015”.

Khát vọng nông dân Việt Nam

Thay mặt 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015”, ông Phạm Văn Hinh-nông dân được vinh danh đến từ tỉnh Lào Cai đã phát biểu về niềm tự hào, vinh dự của những nông dân xuất sắc đồng thời bày tỏ mong muốn, khát vọng về thành công của nông dân Việt Nam bằng cách nỗ lực học hỏi, liên kết với doanh nghiệp, nhà khoa học trong sản xuất, tiêu thụ nông sản…

"  Mỗi nông dân được nhận danh hiệu “Nông dân xuất sắc” hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần làm cho phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới trong nông dân ngày càng phát triển mạnh mẽ”.

Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường

Chia sẻ tại hội trường  về hình ảnh người nông dân thời đại mới, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng các bác nông dân hôm nay không chỉ lao động bằng mồ hôi nước mắt mà lao động bằng cả trí tuệ. Trí tuệ của nông dân rất kỳ diệu. “Có những bác nông dân trình độ chỉ lớp 3, 4 nhưng lại có thể mày mò sáng chế ra những máy móc, công cụ nông nghiệp rất ưu việt. Tôi có một ước ao, nông dân tiếp tục đầu tư trí tuệ, chất xám vào hạt gạo để tôi viết tiếp bài về hạt gạo, không phải hạt gạo làng ta mà là hạt gạo “made in Việt Nam”.

Tại buổi lễ, với tư cách là doanh nghiệp tài trợ của Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, ông Lê Quốc Phong -Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền khẳng định sẽ luôn cố gắng đồng hành với nhà nông nhiều hơn nữa để những nụ  cười của nông dân luôn rạng ngời. Trong thời gian vừa qua, mối liên kết giữa Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền với nông dân Việt Nam thể hiện rất rõ trong việc sát cánh cùng nhau xây dựng cánh đồng mẫu lớn.

Trong khuôn khổ của buổi Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015”, các đại biểu, khách mời và khán giả truyền hình trong cả nước đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tự hào Nông dân Việt Nam”. 

Có thêm cơ hội hợp tác làm ăn

Ra Hà Nội nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc lần này, tôi đã được gặp em Đặng Lê Thị Thanh Huyền - ND trồng loại lan xứ nóng (mokara) ở TP.Hồ Chí Minh. Tuy tôi chuyên trồng lan xứ lạnh (địa lan) nhưng qua gặp gỡ lần này, hai chị em đã  bàn bạc và dự tính biết kết hợp với nhau để làm ăn. Vì nhiều lúc bạn  hàng của tôi yêu cầu cả hoa lan xứ nóng mà tôi thì không có, về phía em Huyền cũng nhiều lúc cần hàng địa lan... Hai hôm nay, tranh thủ những lúc rảnh rỗi tôi và em Huyền đã đi gặp gỡ một số đối tác làm ăn  ở Hà Nội.

ND Nguyễn Thị Thiện Mỹ (Kon Tum)

Được “bác Doan” nhớ tên nhờ nuôi vịt trời!

Tôi đã nhiều lần ra thủ đô chơi và làm việc, nhưng đây là lần đầu được vào Lăng viếng Bác và được vào Phủ Chủ tịch gặp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Tôi ấn tượng nhất là khi được Phó Chủ tịch nước bắt tay hỏi chuyện, khi tôi nói là nuôi vịt trời ở Bắc Giang, dù chưa một lần gặp gỡ, nhưng “Bác Doan” đã nhớ tên tôi ngay. Lúc đó, nói thật là tôi vui sướng vô cùng, thấy tự hào với công việc mình đang làm.

ND Tô Quang Dần (Bắc Giang)

Hạnh phúc vì gặp “thần tượng”    

Về Hà Nội dự lễ vinh danh, tôi được gặp những người mà mình trước đây chỉ mới nghe  tên. Vui nhất là được gặp tỷ phú na ở Lạng Sơn Nông Văn Lợi, là người  đã làm ra những trái na ngon tuyệt vời mà tôi đã nhiều lần được ăn. Chương trình này cũng đã giúp tôi gặp gỡ, có được số điện thoại nhà sáng chế nông dân Nguyễn Hoàng Nam ở huyện Hải Duyên (Trà Vinh), người đã sáng tạo ra nhiều máy móc và robot trong nông nghiệp. Từ chiều tối ngày 13 đến nay tôi đã học hỏi anh Nam nhiều kinh nghiệm máy móc để về cải tiến máy ấp trứng gà của gia đình mình.

 ND Phạm Đình Dừa (Hải Dương)

Bất ngờ gặp lại bạn chiến đấu sau 40 năm

Từng là lính bộ binh của Sư đoàn 3, tôi đã có hơn 8 năm đóng quân tại Bình Định và Quảng Ngãi. Sau ngày giải phóng đất nước, tôi trở về quê hương xây dựng kinh tế. Tuy bận rộn làm ăn nhưng vẫn đau đáu nhớ về chiến trường năm xưa gian khổ và ác liệt với những người đồng đội cùng vào sinh ra tử. Về dự lễ vinh danh và trao giải Nông dân Việt Nam xuất sắc lần này, biết tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi đều có NDVN xuất sắc, tôi đã tìm đến hỏi xem các tỉnh bây giờ thay đổi như thế nào. Thật bất ngờ, tôi đã gặp lại ông Phan Kiếm Hiệp (Bình Định) – người bạn đã cùng chiến đấu ở Sư đoàn 3 năm xưa.  Hơn 40 năm rồi, chúng tôi lại cùng nhau chiến đấu “mặt trận kinh tế”, cùng được vinh danh, thật hạnh phúc và tự hào.  Sau chuyến này, nhất định chúng tôi sẽ thu xếp công việc về nhà nhau chơi và thăm lại chiến trường xưa.

ND Lý Văn Thiệp (Thái Nguyên)

Thu Hà - Trần Quang (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem