Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Chanh leo lên đồi, thu nhập tăng theo

Liễu Chang Thứ ba, ngày 06/11/2018 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) hỗ trợ 1 tỷ đồng, HTX Hòa Cường đã khai phát đất đồi để trồng chanh leo. Sau gần 1 năm, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người dẫn vùng biên nâng cao thu nhập.
Bình luận 0

Thoát nghèo nhờ chanh leo

Về xã Tân Việt, huyện Văn Lãng, chúng tôi ấn tượng với khu đồi rộng hơn 6ha dọc theo tuyến Quốc lộ 4A bạt ngàn cây chanh leo tím Đài Loan,  đang cho thu hoạch. Ít ai nghĩ rằng, trước kia nơi đây là vùng đồi cằn cỗi, trơ sỏi đá. Để có được sự đổi thay ấy là nỗ lực của những thành viên HTX nông nghiệp Hòa Cường và nguồn vốn NTM.

 Là HTX mới thành lập (đầu năm 2017), 9 thành viên luôn suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích... May mắn là tháng 11.2017, HTX nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của huyện Văn Lãng với số vốn 1 tỷ đồng trích từ nguồn vốn xây dựng NTM.

 Anh Nông Mạnh Cường - Giám đốc HTX cho biết cây chanh leo phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu trong vùng nên rất sai quả.  ảnh: Liễu Chang

Anh Nông Mạnh Cường -Giám đốc HTX cho biết: Trong quá trình thực hiện mô hình, HTX được sự quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn tận tình của huyện. Các thành  viên HTX được cán bộ kỹ thuật của Phòng NNPTNT huyện đến hướng dẫn từ khâu trồng, chăm sóc đến làm giàn, thiết kế lô, đào hố, bón phấn và thu hoạch. Nhờ tuần thủ quy trình chăm sóc, hiện vườn chanh leo rất sai quả và HTX đã thu hoạch được trên 20 tấn, bán từ 15.000 – 35.000 đồng/kg. Doanh thu đến thời điểm này đạt khoảng 600 triệu đồng. Dự kiến sản lượng chanh leo của HTX năm nay ước đạt trên 30 tấn quả tươi.

Động lực chuyển dịch cây trồng

Qua quá trình trồng và chăm sóc, anh Cường cho biết: Cây chanh leo khá dễ trồng, dễ chăm sóc, phải đầu tư làm 

Mô hình không chỉ mang lại thu nhập cho xã viên HTX mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng/ngày. Nhận thấy mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, HTX Nông nghiệp Hòa Cường đang dự kiến mở rộng diện tích trồng thêm 10ha.

giàn nhưng có thể sử dụng được lâu dài. Loại cây này cho thu hoạch quả liên tục 2-3 năm, sau đó mới phải trồng lại.

“Đối với cây chanh leo, yêu cầu người trồng phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện những cây chết và trồng bổ sung kịp thời. Thường xuyên làm sạch cỏ dưới giàn chanh leo và tưới nước cho cây, nhất là trong giai đoạn ra hoa và nuôi quả, nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả” - anh Cường chia sẻ.

Qua thời gian triển khai mô hình trên địa bàn xã Tân Việt, cho thấy cây chanh leo rất phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây truyền thống. Đặc biệt là quả chanh leo thu hoạch đến đâu được xuất bán hết sang Trung Quốc với giá từ 15.000 – 35.000 đồng/kg. Nhờ đó, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cho xã viên HTX mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng/ngày. Nhận thấy mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, HTX đang dự kiến mở rộng diện tích trồng thêm 10ha.

Ông Hoàng Văn Cao ở thôn Nà Cạn, xã Tân Việt cho biết: Trước đây, tôi chỉ ở nhà làm ruộng nên không có thu nhập ổn định. Từ khi có HTX trồng chanh leo, tôi đã xin vào làm việc, chủ yếu là trồng cây, làm cỏ, tưới nước, bắc giàn, thu hoạch… Mỗi ngày tôi được trả 200.000 đồng, tương đương thu nhập 6 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Long Xuyên - Phó Phòng NNPTNT huyện Văn Lãng cho biết: Đây là dự án trồng chanh leo với số vốn 1 tỷ đồng được huyện Văn Lãng hỗ trợ từ nguồn vốn xây dựng NTM, cộng với vốn HTX tự có và vốn vay. Là mô hình mới nên Phòng NNPTNT cũng đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và vườn cũng mới bắt đầu cho thu hoạch và chủ yếu xuất bán sang Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem