Chủ đề nóng

Lạng Sơn lên kế hoạch chống dịch Corona vừa đảm bảo XK hàng hóa

Chang Liễu Chủ nhật, ngày 09/02/2020 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành chức năng và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đang lên kế hoạch vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo hàng hóa xuất, nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn được thông quan, trao đổi đảm bảo phát triển kinh tế cửa khẩu.
Bình luận 0

Biên giới vắng lặng

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch virus corona, các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tạm ngưng hoạt động. Tại cửa khẩu Tân Thanh - nơi vốn có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nhộn nhịp nhất nhì tỉnh Lạng Sơn, không khí vắng lặng chưa từng có.

Cửa khẩu sầm uất nhất nhì Lạng Sơn ảm đạm, vắng tanh.

Có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh sau kỳ nghỉ Tết, PV Dân Việt nhận rõ sự vắng lặng của một cửa khẩu vốn nhộn nhịp nhất nhì tỉnh Lạng Sơn trước những diễn biến phức tạp của dịch virus corona. Ngôi chùa sát biên giới Việt - Trung - chùa Tân Thanh cũng vắng bóng khách hành hương. Hàng quán, nhà nhà đều kín cổng cao tường, người dân hạn chế ra đường. 

Có chăng chỉ là tiếng loa phát thanh cập nhật tình dịch bệnh, số người nhiễm bệnh, tuyên truyền cách phòng chống dịch virus Corona hòa với tiếng động cơ của hơn 200 xe cotainer nông sản nổ chạy máy lạnh vọng vào núi ù ù. 

Ngôi chùa uy nghi giáp biên - Chùa Tân Thanh vắng lặng, chẳng thấy mấy bóng dáng khách hành hương.

Trong thời điểm này, công tác phòng chống dịch đang được hết sức đặc biệt quan tâm. Theo chỉ đạo của Trung ương, cả hệ thống chính trị cùng nhau chống dịch, chống dịch như "chống giặc", tuy nhiên phải vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Tất cả các địa phương đã vào cuộc để đưa ra các giải pháp chặn đà suy giảm của kinh tế trong đó có Lạng Sơn. Lạng Sơn là tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, kinh tế cửa khẩu là 1 trong 3 lĩnh vực trụ cột trong phát triển chung của địa phương. Bởi vậy, việc thực hiện song song vừa chống dịch vừa quan tâm phát triển kinh tế cửa khẩu đang đang tỉnh Lạng Sơn rất chú trọng, tìm ra các giải pháp để "thuận cả đôi đường".

Lạng Sơn tìm giải pháp tối ưu nhất

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chiều 5/2 qua trao đổi, hội đàm và sự nỗ lực của chính quyền 2 bên, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã thông quan trở lại. Tuy nhiên, các cửa khẩu phụ, lối mở vẫn chưa thể thông quan trở lại. Trong đó, tại cửa khẩu phụ Tân Thanh, hàng trăm xe container chở thanh long từ miền Nam vẫn xếp hàng đợi cửa khẩu hoạt động giao thương trở lại.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân cửa khẩu Tân Thanh hiện vẫn chưa thông quan được bởi nhiều nguyên do. Thứ nhất, do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên phía các chợ, cửa khẩu phía Trung Quốc vẫn tạm thời chưa mở cửa kể từ sau Tết.

Thứ hai, trước diễn biến bệnh dịch bùng phát tại Trung Quốc như hiện nay, không đủ nhân lực để đáp ứng công việc bốc xếp hàng hóa, vận chuyển hàng hóa tại các chợ và cửa khẩu. Thứ 3, mặc dù các tỉnh (vùng) giáp biên như Ninh Minh, Sùng Tả, Long Châu... giáp Lạng Sơn dịch bệnh chưa có diễn biến bùng phát, lây lan nhưng phía nước bạn cũng đã và đang triển khai công tác phòng chống dịch rất chặt chẽ, ngặt nghèo.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (bìa trái) trao đổi với Dân Việt.

Và để đảm bảo dịch không lây lan vào nội địa qua đường biên giới, tỉnh Lạng Sơn đang tích cực triển khai công tác phòng chống dịch từ các khâu kiểm tra kiểm soát, cách ly người, hàng hóa ra vào, qua lại cửa khẩu. Hiện Lạng Sơn đang tìm những giải pháp tối ưu nhất để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa phải tính đến vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu.

"Trong nước cũng đang rất cần nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất, lắp ráp... không thể để công nhân, nhà máy tại Việt Nam dừng hết mọi hoạt động, không có việc làm nên chúng ta phải thực hiện song song 2 nhiệm vụ mà vẫn phải đảm bảo", ông Nguyễn Công Trưởng nói.

Qua nhiều lần kiểm tra, hội ý, tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, nhiều "kế sách" đã được đưa ra. Tuy nhiên giải pháp tối ưu nhất hiện nay Lạng Sơn đang nghiên cứu đó là: Lái xe, chủ hàng đưa hàng qua cửa khẩu sẽ mặc đồ bảo hộ giống như nhân viên y tế, bác sỹ khám chữa bệnh tiếp xúc tại các khu vực cách ly.

Theo ông Trưởng, hàng hóa khi qua cửa khẩu Hữu Nghị sang Trung Quốc sẽ có cần cẩu bốc dỡ, khi chủ hàng nhận hàng, xe có thể quay về. Không như Hữu Nghị, hàng nông sản qua Tân Thanh chủ yếu bán tại các chợ cửa Trung Quốc, chỉ chủ hàng mới nắm được và trực tiếp thương thảo trả giá bán hàng. Bởi vậy việc triển khai phương án "lập tổ lái xe cố định" chở hàng sang như đang triển khai ở Hữu Nghị là không đảm bảo.

"Cũng như mình đi bán hàng tại chợ phía Việt Nam, hàng chưa bán hết thì chủ hàng phải ở lại trông, hôm sau bán tiếp chứ không thể về luôn trong ngày. Mà đánh được chuyến hàng sang bán, sau đó phải cách ly 14 ngày thì bà con mình còn buôn bán, làm ăn gì được".

Lái xe chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc chờ trực đợi ngày thông quan tại Tân Thanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Chúng tôi đã giao Sở Y tế Lạng Sơn nghiên cứu, tìm hiểu kết nối thống nhất với 1 doanh nghiệp nào đó uy tín sản xuất đồ bảo hộ đảm bảo để những lái xe, chủ hàng có thể mặc khi đưa hàng hóa thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh. Sau khi quay lại nhập cảnh, toàn bộ xe cộ sẽ được phun khử trùng, những bộ quần áo này sẽ được tiêu hủy. Điều này sẽ giúp các chủ hàng, lái xe không phải cách ly trong thời gian 14 ngày".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem