Chủ đề nóng

Lào Cai dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ sáu, ngày 24/02/2012 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hai tỉnh ở khu vực phía Bắc là Lào Cai, Bắc Ninh và tỉnh Long An ở phía Nam đã lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2011). Đây là công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tại Hà Nội ngày 23.2.
Bình luận 0

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, theo kết quả điều tra, công tác điều hành kinh tế cấp tỉnh có sự cải thiện trong năm 2011. Điểm số cải thiện phản ánh thực tế là hầu hết các tỉnh tiếp tục cam kết cải cách công tác điều hành kinh tế tại địa phương mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lĩnh vực điều hành cần cải thiện như trong lĩnh vực đất đai, tính năng động của chính quyền và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong 7 năm điều tra PCI, cả Bình Dương và Đà Nẵng đều không đứng ở thứ hạng cao nhất. Bình Dương đứng thứ 10 do giảm điểm ở chỉ số tính năng động, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Đà Nẵng tụt xuống thứ 5 do điểm số giảm mạnh trong các lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động. Các tỉnh Lào Cai (thứ nhất) và Bắc Ninh (thứ 2) đã vươn lên dẫn đầu Bảng xếp hạng PCI 2011 do có nhiều nỗ lực cải thiện công tác điều hành kinh tế tại địa phương. Hai tỉnh khác cũng có thành tích nổi bật là Hà Tĩnh và Bình Phước, bất ngờ lọt vào nhóm 10 tỉnh dẫn đầu PCI năm nay. Tỉnh nằm cuối bảng xếp hạng năm nay là Cao Bằng, cao hơn là Hà Nam, Lâm Đồng, Bắc Kạn...

Bên cạnh chỉ số PCI, lần đầu tiên VCCI cũng khảo sát gần 2.000 doanh nghiệp FDI hoạt động trên khắp 61 tỉnh, thành năm vừa qua - mẫu khảo sát lớn nhất về đầu tư FDI tại VN. Các phát hiện của khảo sát FDI cho thấy, mặc dù đạt được doanh thu cao hơn trong năm 2011, nhưng các doanh nghiệp FDI kém lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới do tình hình kinh tế khó khăn. Song các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục lựa chọn VN là điểm đến đầu tư do các chi phí lao động thấp và chính trị ổn định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem