Chủ đề nóng

Lễ dâng y của người Khmer

Thứ hai, ngày 15/11/2010 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Lễ dâng bông, dâng y cà sa của đồng bào Khmer Nam bộ được tổ chức hàng năm trong vòng 1 tháng sau ngày mãn hạ (bắt đầu từ ngày 15-9 đến ngày 15-10 âm lịch, trước lễ hội Ok-om-bok). Lễ này còn có tên gọi là lễ Kathina - lễ hội nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho phum sóc yên vui hạnh phúc.
Bình luận 0

 Lễ dâng bông, dâng y cà sa của đồng bào Khmer Nam bộ được tổ chức hàng năm trong vòng 1 tháng sau ngày mãn hạ (bắt đầu từ ngày 15-9 đến ngày 15-10 âm lịch, trước lễ hội Ok-om-bok). Lễ này còn có tên gọi là lễ Kathina - lễ hội nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho phum sóc yên vui hạnh phúc.

Những ngày này, đồng bào Khmer tại Sóc Trăng đang tổ chức lễ dâng bông và dâng y cà sa. Lễ dâng bông, dâng y cà sa của đồng bào Khmer thường diễn ra 2 ngày. Ngày đầu tiên diễn ra tại chùa, các sư sãi đọc kinh cầu nguyện để phum sóc an lành, cầu phúc cho mọi người gặp nhiều may mắn. Ngày thứ 2, đồng bào Phật tử trong phum sóc tổ chức một đám rước quanh phum sóc và xung quanh chánh điện như minh chứng cho lòng thành của họ trước khi làm lễ dâng bông và dâng áo cà sa lên sư sãi.

Vào ban đêm, tại các chùa làm lễ luôn có các hoạt động văn nghệ để phục vụ phật tử trong phum sóc đến vui chơi giải trí... Tại xã Phú Tân (huyện Châu Thành, chúng tôi chứng kiến lễ dâng y cà sa của gia đình bà Rinh thật rộn ràng: Một đoàn người đủ già trẻ, gái trai, ăn mặc thật đẹp đang tiến hành đi lễ tại chùa Cham Pa (ảnh). Đoàn có cả chú khỉ Hanuman nhảy múa, có nhạc rộn ràng…

Đồng bào Khmer Sóc Trăng chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh, đây cũng là tỉnh có đồng bào dân tộc Khmer đông nhất khu vực Nam bộ với trên 90 ngôi chùa. Trong vài năm trở lại đây, lễ dâng bông và dâng y cà sa của đồng bào Khmer Sóc Trăng được tổ chức chỉn chu và lớn hơn do đời sống kinh tế của bà con ngày càng khá. Đó là nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể đã chú trọng bảo tồn và khôi phục lại các loại hình nghệ thuật phục vụ truyền thống của đồng bào.

Đám rước dâng bông trước đây đã lớn nay lại thêm phần long trọng do kết hợp thêm các loại hình nghệ thuật truyền thống vào lễ rước như rô băm, dù kê...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem