Chủ đề nóng

Li kỳ cụ bà 67 tuổi có vòng tránh thai... ở gan

Thứ sáu, ngày 25/02/2011 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà cũng không hiểu vì sao mà mình đã đặt vòng rồi mà vẫn có thai.. và khi tiến hành phẫu thuật nội soi, các bác sỹ phát hiện thấy chiếc vòng nằm ở vị trí dưới gan, dưới hạ sườn phải.
Bình luận 0

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới vừa tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị H., 67 tuổi, trú tại Thị trấn Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) trong tình trạng đau bụng dưới dữ dội. Sau khi tiến hành siêu âm, chụp CT Scanner, các bác sỹ đã phát hiện một chiếc vòng tránh thai đang nằm trong ổ bụng …

“Làm lụng vất vả nên tôi tưởng vòng… rơi ra rồi!”

Bà cho biết, sau khi sinh được 8 người con, khoảng 30 năm trước bà đi đặt vòng tránh thai tại bệnh viện huyện, rồi mọi chuyện diễn ra bình thường, sức khỏe tốt. Tuy nhiên sau đó bà lại… có thai và sinh tiếp 2 người con, đứa con trai út giờ đây cũng đã 21 tuổi. Bà cũng không hiểu vì sao mà mình đã đặt vòng rồi mà vẫn có thai, đôi lúc bà nghĩ do làm việc vất vả nên chiếc vòng đã rơi … ra ngoài.

Bà H đang nghỉ ngơi sau ca mổ.

Từ đó đến nay, thỉnh thoảng bà cảm thấy đau bụng, đau lưng, bà cũng có đi khám ở các cơ sở y tế địa phương nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Rồi cuộc sống cơ cực, lam lũ đã làm bà quên đi những cơn đau đó, quên đi trong cơ thể mình còn có chiếc vòng tránh thai. Đôi lúc bà nghĩ do cả ngày làm công việc đồng áng, lam lũ nên người bà đau ê ẩm là chuyện đương nhiên.

Tuy nhiên khoảng 1 năm nay bà cảm thấy đau nhiều, đôi lúc không đi lại được. Đau quá, rồi nhờ sự động viên của con cháu nên bà mới đi khám ở bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới và phát hiện ra thủ phạm là chiếc vòng trên.

Nằm trên giường bệnh đợi đến ngày phẫu thuật, con gái bà động viên, bà H đau nhưng vẫn cười, bà bảo rằng mong sớm được lấy chiếc vòng ra để hết đau, để về làm công việc đồng áng. Cuộc sống cơ cực đã rèn luyện cho con người sức chịu đựng, những cơn đau này có thấm vào đâu?

“Thủ phạm” vòng tránh thai lưu lạc lên tận gan!

Bác sỹ CK2 Phan Xuân Khôi – Trưởng khoa Phụ sản, người trực tiếp tiến hành phẫu thuật nội soi để đưa chiếc vòng ra khỏi cơ thể bà cho biết, mỗi loại vòng, nhà sản xuất có đưa ra thời hạn sử dụng nhất định.

Với vòng có dây là vòng chữ T, có tác dụng từ 8-10 năm, hoặc vòng Multiload, có tác dụng 5 năm và vòng không dây như vòng Dana cũng có hạn dùng dưới 5 năm. Đối với vòng có dây thì việc lấy ra dễ dàng hơn là vòng không có dây. Chiếc vòng mà cụ H đến nay 67 tuổi vẫn còn mang trong người là vòng Dana, hay gọi là vòng hạnh phúc.

Chiếc vòng trong ổ bụng bệnh nhân.

Khi tiến hành phẫu thuật nội soi, các bác sỹ phát hiện thấy chiếc vòng nằm ở vị trí dưới gan, dưới hạ sườn phải. Vì chiếc vòng nằm trong bụng đã lâu nên các tạng dính lại, bao bọc quanh chiếc vòng, rất khó khăn các bác sỹ mới gỡ dính, bóc tách các mạch nối, các phần dính và lấy chiếc vòng ra bằng kỹ thuật nội soi.

Bác sỹ Khôi cho biết, trường hợp như bà H là hy hữu, lần đầu tiên gặp tại Bệnh viện, vì chiếc vòng đã nằm trong cơ thể bà gần 30 năm nay và đặc biệt là chủ nhân của nó đã 67 tuổi. Trên thế giới, việc sử dụng vòng tránh thai mà vẫn có thai là rất hiếm gặp.

Tuy nhiên, với bà H, thì đây là một trong những tai biến của việc đặt vòng, vì chiếc vòng đã “chu du” và nằm lạc chỗ nên bà vẫn có thai. Việc vòng nằm lạc chỗ như vậy có thể gây chảy máu, gây đau do dính các nội tạng, có thể gây tắc ruột và các biến chứng khác, làm nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Vì vậy, mặc dù đặt vòng là một biện pháp tránh thai hữu hiệu, nhưng phải đặt vòng đúng chỉ định. Đồng thời sau khi đặt, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ, 3-6 tháng một lần để phát hiện những biến chứng có thể xảy ra và không nên để vòng trong cơ thể quá lâu nhằm tránh các tác hại không tốt cho cơ thể.

Theo VTC
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem