Lính đánh thuê Wagner điều 20 xe tải trả thi thể binh lính Ukraine cho Kiev

Phương Đăng (theo Reuters) Chủ nhật, ngày 22/01/2023 20:00 PM (GMT+7)
Thi thể của những người lính Ukraine thiệt mạng trong trận giao tranh đẫm máu ở Soledar, tỉnh Donetsk sẽ được Tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner gửi tới tới lãnh thổ do Kiev nắm giữ, một trang web liên kết với người sáng lập Wagner, nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin cho biết.
Bình luận 0
Lính đánh thuê Wagner điều 20 xe tải trả thi thể binh lính Ukraine cho Kiev - Ảnh 1.

Lính đánh thuê Nga tập trung bên ngoài Trung tâm PMC Wagner. Ảnh Reuters.

Reuters đưa tin, Wagner cho biết vào ngày 11/1 rằng, họ đã chiếm được thành phố Soledar, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Chính quyền do Nga hậu thuẫn ở khu vực Donetsk phía đông Ukraine cũng xác nhận hồi đầu tuần rằng họ đã kiểm soát thành phố này.

Trang web RIA FAN - một bộ phận truyền thông của nhà tài phiệt Nga Prigozhin - dẫn lời một chỉ huy của Wagner hôm 21/1 nói rằng, tập đoàn lính đánh thuê này sẽ gửi các thi thể của lính Ukraine từ Soledar đến lãnh thổ do Ukraine kiểm soát trong 4 hoặc 5 đoàn xe với tổng số khoảng 20 xe tải.

RIA FAN không cho biết có bao nhiêu thi thể binh bính Ukraine sẽ được trao trả cho chính quyền Ukraine, nhưng cho biết lực lượng của Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề ở Soledar.

Đích thân nhà tài phiệt Prigozhin đã nói rõ rằng thi thể của những người lính Ukraine nên được trao trả lại cho Ukraine một cách "trang trọng", nhưng không đưa ra thêm chi tiết nào về kế hoạch này.

Trong một diễn biến khác, Mỹ vừa có động thái mới nhằm vào Wagner sau khi công ty quân sự tư nhân Nga gây ra nhiều thất bại cho lực lượng Ukraine, mà mới đây nhất là ở Soledar.

Theo đó, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ sẽ coi Wagner là “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia” và áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với công ty quân sự tư nhân của Nga.

Wagner là "một tổ chức tội phạm đang thực hiện nhiều hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền. Chúng tôi sẽ làm việc không ngừng nghỉ để xác định, phá vỡ, vạch trần và nhắm vào những người đang hỗ trợ Wagner", ông Kirby nhấn mạnh.

Theo Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Tài chính Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt Wagner cùng các mạng lưới hậu thuẫn họ trên các châu lục trong tuần tới.

"Những hành động này công nhận mối đe dọa xuyên lục địa mà Wagner tạo ra", ông Kirby cho biết thêm.

Theo ông Kirby, Wagner hiện đang có khoảng 50.000 tay súng hoạt động ở Ukraine, trong đó 80% số này từng là tù nhân. Ông Kirby cũng cho biết thêm rằng, việc Tổng thống Putin ngày càng ưa chuộng sử dụng Wagner để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine đang tạo ra mẫu thuẫn giữa nhà thầu này với Bộ Quốc phòng và quân đội Nga.

Wagner được thành lập năm 2014 và các tay súng của công ty này từng hoạt động tại châu Phi, Trung Đông và thậm chí được cho là xuất hiện tại Mỹ Latinh. Nhà tài phiệt Prigozhin, 61 tuổi, được coi là một trong những doanh nhân thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, thậm chí nhiều lần tuyên bố công khai rằng ông trung thành với lãnh đạo Nga.

Ông Prigozhin từng bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố hồi tháng 2/2018 với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Ông cùng các công ty của mình còn bị Mỹ và châu Âu áp lệnh trừng phạt vì một số hoạt động khác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem