Chủ đề nóng

Linh thiêng tụ về đất Tổ

Thứ ba, ngày 13/04/2010 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Còn đúng một ngày nữa, Lễ hội Đền Hùng với quy mô toàn quốc sẽ chính thức khai hội, mở màn cho mùa lễ hội kéo dài suốt 10 ngày.
Bình luận 0
Nhiều giải pháp sẽ được thực thi để hạn chế tình trạng chen chúc, lộn xộn tại Lễ hội Đền Hùng 2010.

Lễ hội của người dân

Năm đầu tiên lễ hội Đền Hùng tổ chức ở cấp nhà nước, lại diễn ra trong 10 ngày (từ mùng 1 đến mùng 10 tháng Ba âm lịch), dự kiến số người tổ chức và lượt người tham dự sẽ đạt kỷ lục mới. Lượng người hành hương năm 2009 là 2,5 triệu, năm nay dự kiến gấp đôi.

Với quy mô quốc gia, tham gia "góp giỗ" cùng Phú Thọ còn có các tỉnh thành: Kiên Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng, TP.HCM, Thừa Thiên - Huế, Hải Dương, Quảng Ninh và hai tỉnh trong hành trình Du lịch về cội nguồn cùng Phú Thọ là Yên Bái và Lào Cai.

Lễ hội cũng sẽ thêm phần đông vui với sự kiện Ngày hội VH-TT&DL các tỉnh Đông Bắc. Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Ngọc Ân cho biết: Ngoài khu di tích lịch sử Đền Hùng, lễ hội sẽ mở rộng khắp TP. Việt Trì và hai huyện Lâm Thao, Phù Ninh. Với hàng nghìn người tổ chức và trình diễn, các chương trình, tiết mục sẽ diễn ra liên tục trên nhiều địa điểm.

Theo Ban tổ chức (BTC), sẽ có 6 buổi lễ lớn với lễ khai mạc hội Đền Hùng và Ngày hội VH-TT&DL các dân tộc vùng Đông Bắc mang chủ đề "Linh thiêng đất tổ Hùng Vương"; lễ bế mạc ngày hội VH-TT&DL Đông Bắc; các lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Đức quốc tổ Lạc Long Quân, quốc mẫu Âu Cơ và giỗ tổ Hùng Vương.

Phần hội rất phong phú với 18 hoạt động tại khu di tích lịch sử Đền Hùng và 17 hoạt động tại TP. Việt Trì, như: Hội trại vùng Đông Bắc và các tỉnh góp giỗ; hội thi thể thao, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giày; các triển lãm ảnh, sách tư liệu, tranh thờ, cổ vật; các chương trình giao lưu dân ca vùng miền, biểu diễn trang phục, nghệ thuật của nhiều đơn vị chuyên nghiệp từ T.Ư đến địa phương và các đoàn nghệ thuật quần chúng…

Nhiều phương án chống quá tải

Hôm qua và hôm nay (13-4) tiếp tục sơ duyệt và tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội Đền Hùng do NSND Lê Hùng làm tổng đạo diễn.
Chương trình này được tập luyện từ 14-3 với sự tham gia của 1.200 diễn viên chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng. Chương trình sẽ kéo dài trong 120 phút và được truyền hình trực tiếp trong đêm khai mạc từ 20 giờ ngày mai 14-4 (tức mùng 1 tháng Ba âm lịch).

Dự kiến số người về dự lễ hội quá đông nên khả năng quá tải hơn mọi năm sẽ là chắc chắn. Theo chỉ đạo từ cấp T.Ư đến tỉnh, BTC đã đưa ra các phương án nhằm giảm tải cho lễ hội.

Ông Nguyễn Ngọc Ân cho biết: “Du khách lên Đền Hùng có thể đi theo 4 hướng: Tuyến theo quốc lộ 32, ba tuyến theo quốc lộ 2 gồm đường từ khu công nghiệp quốc lộ 2 vào, đường từ ga Tiên Kiên đi Lâm Thao rẽ vào, đường từ bến xe số 3 đi vào hồ Khuôn Muồi.

Sẽ có 6 bãi xe được tăng cường ở vòng ngoài, cách trung tâm lễ hội 800-1.000m với sức chứa mỗi bãi 1.000 ô tô. Ngoài ra còn 4 bãi nữa chứa được từ 200-500 xe. Dự kiến trong ba ngày cao điểm từ mùng 8 đến mùng 10, cầu Việt Trì sẽ ngừng bán vé để tránh ách tắc”.

Ở khu trung tâm, BTC đã bố trí khu vực riêng cho các hàng quán để tránh đi lại tự do gây ách tắc. Khu vực núi Nghĩa Lĩnh sẽ được phân rõ hai tuyến một chiều với đường lên thắp hương và xuống theo đường đền Giếng và đền Hạ.

Được biết lễ hội năm ngoái, đã có 13 trường hợp bị phạt do không tuân thủ quy định về mức độ âm thanh. Năm nay, BTC tiếp tục quản chặt cũng như có các bộ phận liên ngành của công an, quản lý thị trường, y tế… giám sát về giá cả và hình thức các loại dịch vụ, các hàng quán, giữ vệ sinh môi trường.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào 7 giờ sáng 23-4 (tức mùng 10 tháng Ba âm lịch) sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 với sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, tỉnh thành và đông đảo nhân dân.

Ông Nguyễn Tiến Khôi - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Buổi lễ sẽ tiến hành với các nghi thức trang trọng nhưng làm gọn, không rườm rà, không kéo dài nhằm đảm bảo an ninh trật tự và tránh để xảy ra tình trạng chờ đợi kéo dài, chen lấn, xô đẩy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem