Chủ đề nóng

Lộ diện biệt đội Ukraine đầy quyền lực có mối liên kết mật với CIA

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ sáu, ngày 24/03/2023 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dữ liệu được sử dụng để khởi động các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chống lại quân nhân Nga, một chỉ huy đơn vị nói với hãng tin The Times của Anh.
Bình luận 0
Lộ diện biệt đội Ukraine đầy quyền lực có mối liên kết mật với CIA - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine chờ lệnh khai hỏa khẩu Howitzer do Anh sản xuất vào chiến hào của Nga ngày 4/3/2023. Ảnh Getty

Các binh sĩ thuộc nhóm hoạt động đặc biệt 'Thor' của Ukraine đang sử dụng dữ liệu vệ tinh do CIA cung cấp để chọn mục tiêu khi tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chống lại lực lượng Nga, chỉ huy đơn vị nói với The Times.

Nhóm 27 người, chính thức là một đơn vị hoạt động đặc biệt của cảnh sát, hoạt động độc lập với quân đội Ukraine và hợp tác chặt chẽ với tình báo quân sự (GUR), nơi cung cấp cho họ đạn dược và thông tin tình báo. Theo The Times, đơn vị này có toàn quyền lựa chọn nhiệm vụ, nơi đóng quân và thời điểm chiến đấu.

Chỉ huy của đơn vị, người cũng được cho là Thor, tuyên bố rằng anh ta sử dụng một ứng dụng đặc biệt trên máy tính bảng được đồng bộ hóa với vệ tinh của CIA để chọn các mục tiêu tiềm năng cho các cuộc tấn công của họ.

"Chúng tôi chọn các mục tiêu trong chương trình và các mục tiêu có thể được đặt ở đó bởi cả vệ tinh CIA và vệ tinh của chính chúng tôi, những thứ mà các tình nguyện viên của chúng tôi trả tiền. Thông tin được thu thập từ tất cả các loại nguồn ở đó. Chúng tôi chọn, sau đó chúng tôi đến và tiến hành trinh sát của riêng mình", Thor nói với The Times.

Một thành viên khác của nhóm nói với tờ Times rằng Thor cũng cố tình sử dụng máy bay không người lái để làm thương tật – chứ không phải giết – quân nhân Nga. "Những thứ này sẽ làm bị thương người Nga", Aleksander, 30 tuổi, nói với The Times.

Theo Times, tất cả các thành viên của Thor đều là cựu chiến binh trong chiến dịch quân sự năm 2014 của Ukraine chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở các nước cộng hòa Donbass là Donetsk và Lugansk. Cả hai vùng lãnh thổ, cùng với các Vùng Kherson và Zaporozhye, đã được sáp nhập vào Nga vào năm ngoái sau các cuộc trưng cầu dân ý công khai.

Moscow từ lâu đã cáo buộc Mỹ và các đồng minh can dự trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraine và về cơ bản tiến hành một "cuộc chiến ủy nhiệm" chống lại Nga bằng cách tiếp tục cung cấp cho lực lượng của Kiev vũ khí, đạn dược và thông tin tình báo ngày càng tiên tiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem