Chủ đề nóng

Giám đốc CIA tuyên bố tương lai sẽ được quyết định bởi cuộc chạy đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc

Lê Phương (Reuters) Thứ năm, ngày 09/03/2023 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên điều trần của Thượng viện hôm 8/3, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cho biết tương lai của cơ quan này sẽ được xác định bởi cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.
Bình luận 0
Giám đốc CIA tuyên bố tương lai sẽ được quyết định bởi cuộc chạy đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Giám đốc CIA William Burns. Ảnh: Reuters

Nhận xét của ông Burns được đưa ra sau khi báo cáo "Đánh giá mối đe dọa hàng năm" của cộng đồng tình báo Mỹ được công bố, trong đó nhấn mạnh Trung Quốc là thách thức an ninh quốc gia lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt. Báo cáo trích dẫn việc Trung Quốc tăng cường sử dụng các chiến thuật mạng để giám sát người Mỹ, cũng như khả năng sao chép các tài sản trí tuệ và tiếp thu công nghệ nước ngoài của Bắc Kinh.

"Tôi nghĩ rằng cuộc cách mạng công nghệ không chỉ là đấu trường chính để cạnh tranh với Trung Quốc", ông Burns nói. "Đây cũng là yếu tố quyết định tương lai của chúng tôi với tư cách là một cơ quan tình báo".

Giám đốc CIA đã phát biểu trong phiên điều trần "Các mối đe dọa toàn cầu" của Quốc hội, cũng có sự góp mặt của những người đứng đầu khác trong cộng đồng tình báo Mỹ, bao gồm Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia, Tướng Paul Nakasone, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Scott Berrier và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Christopher Wray.

Các giám đốc tình báo cho biết Bắc Kinh đặt ra nhiều vấn đề lớn đối với lợi ích của Mỹ.

Nếu Bắc Kinh lo ngại một cuộc xung đột lớn với Mỹ sắp xảy ra, họ "gần như chắc chắn sẽ xem xét thực hiện các hoạt động tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ cũng như trên toàn thế giới", báo cáo cho biết. "Trung Quốc có thể thực hiện một chiến lược ngăn chặn các hành động quân sự của Mỹ thông qua việc cản trở khả năng ra quyết định của Washington, gây ra sự hoảng loạn trong xã hội và can thiệp vào việc triển khai lực lượng của nước này".

Báo cáo cũng khẳng định Trung Quốc "gần như chắc chắn" có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng đủ sức đánh sập các dịch vụ cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, bao gồm cả các đường ống dẫn dầu khí và hệ thống đường sắt.

Các cơ quan tình báo cũng phản ánh rằng Trung Quốc đang thu thập dữ liệu về sức khỏe và bộ gen của người dân Mỹ thông qua nhiều nguồn khác nhau.

Tướng Nakasone, giám đốc NSA, đã làm chứng rằng các hoạt động không gian mạng của Trung Quốc gần đây đã phát triển mạnh mẽ hơn.

"Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng", ông Nakasone nói. "Điều này rất đáng quan ngại".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem