Loại củ "ngoài đen trong trắng", ăn nhiều dưỡng phổi, bổ máu, ngừa loãng xương

Hải Yến Thứ năm, ngày 26/10/2023 19:33 PM (GMT+7)
Mùi thơm, vị giòn và giàu chất dinh dưỡng khiến loại củ này luôn được ưa chuộng, đặc biệt vào mùa thu đông.
Bình luận 0

Củ sen được mệnh danh là "vua của các loại củ", chế biến được nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Ăn củ sen đặc biệt tốt cho việc thanh lọc, bổ phổi.

Loại củ này rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Loại củ "ngoài đen trong trắng", ăn nhiều dưỡng phổi, bổ máu, ngừa loãng xương - Ảnh 1.

Loại củ này rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Ảnh SH

Ngoài ra, loại củ này còn rất giàu chất xơ, có thể giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón.

Cuối thu, thời tiết dần dần mát mẻ, khô hanh, lúc này ăn một ít củ sen có thể thanh nhiệt, làm ẩm phổi, giảm ho, đồng thời giảm bớt sự khó chịu về thể chất như khô miệng lưỡi do khô hanh mùa thu gây ra.

Loại củ này còn rất giàu canxi, sắt, kẽm và các khoáng chất khác, có tác dụng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, loãng xương.

Loại củ "ngoài đen trong trắng", ăn nhiều dưỡng phổi, bổ máu, ngừa loãng xương - Ảnh 2.

Ngoài ra, loại củ này còn rất giàu canxi, sắt, kẽm và các khoáng chất khác, có tác dụng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, loãng xương. Ảnh SH

Ăn loại củ này còn giúp điều hòa chức năng đường tiêu hóa và giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Loại củ này biến được nhiều món ăn khác nhau như củ sen hầm xương, củ sen xào, nộm củ sen, củ sen chua ngọt, bột củ sen nấu chè, làm bánh…

Khi thưởng thức loại củ này, chúng ta phải chú ý một điều quan trọng. Loại củ này có một số "đối thủ" và không nên ăn chung vì các thành phần có trong các loại thực phẩm này không tương thích, có thể gây hại cho sức khỏe.

Loại củ "ngoài đen trong trắng", ăn nhiều dưỡng phổi, bổ máu, ngừa loãng xương - Ảnh 3.

Loại củ này biến được nhiều món ăn khác nhau như củ sen hầm xương, củ sen xào, nộm củ sen, củ sen chua ngọt, bột củ sen nấu chè, làm bánh…Ảnh SH

4 loại thực phẩm không nên ăn cùng loại củ này

Theo SH, có 4 loại thực phẩm nếu ăn cùng củ sen sẽ có hại cho sức khỏe: 

1. Đậu nành

Loại củ "ngoài đen trong trắng", ăn nhiều dưỡng phổi, bổ máu, ngừa loãng xương - Ảnh 4.

Ảnh SH

Đậu nành là loại thực phẩm giàu protein thực vật và giàu chất sắt. Chất xenlulo trong củ sen sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt của cơ thể, nếu ăn củ sen cùng với đậu nành có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt.

2. Gan lợn

Loại củ "ngoài đen trong trắng", ăn nhiều dưỡng phổi, bổ máu, ngừa loãng xương - Ảnh 5.

Ảnh SH

Gan lợn là thực phẩm giàu chất sắt, rất có công dụng cải thiện tình trạng thiếu máu và bổ sung chất sắt. Tuy nhiên, củ sen sẽ làm giảm tỷ lệ hấp thu sắt, từ đó làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

3. Củ cải trắng

Loại củ "ngoài đen trong trắng", ăn nhiều dưỡng phổi, bổ máu, ngừa loãng xương - Ảnh 6.

Ảnh SH

Cả củ sen và củ cải trắng đều là những nguyên liệu có tính hàn, nếu ăn chung có thể làm tăng độ ẩm trong cơ thể, gây khó tiêu hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa.

Đặc biệt vào mùa lạnh, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của cơ thể con người kém và dễ bị ảnh hưởng hơn.

4. Cua

Loại củ "ngoài đen trong trắng", ăn nhiều dưỡng phổi, bổ máu, ngừa loãng xương - Ảnh 7.

Ảnh SH

Củ sen và cua đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đều chứa một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Đây đều là những nguyên liệu thích hợp để bổ dưỡng mùa thu, nhưng tốt nhất không nên ăn chung. Đó là vì cả hai đều có tính lạnh nên việc ăn chung có thể khiến tình trạng lạnh trong cơ thể trở nên trầm trọng hơn. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem