Hàu là loại động vật thân mềm hai mảnh nước mặn sống trong môi trường sống biển như ở vịnh và đại dương. Hàu có lớp vỏ cứng, hình dạng không đều giúp bảo vệ cơ thể bên trong đầy đặn, màu xám.
Dinh dưỡng từ loại động vật thân mềm này rất cao.
100 gram hàu cung cấp 68g calo, 7 g protein, 3g chất béo, ngoài ra còn nhiều vitamin D, vitamin B1, niacin, vitamin B12, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, mangan, selen.
Loại động vật thân mềm này có lượng calo thấp nhưng vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
Ăn loại động vật thân mềm này có tác dụng tăng cường miễn dịch, tốt cho da, tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng não, cải thiện tâm trạng, tốt cho xương, thúc đẩy năng lượng...
Đặc biệt, kẽm được tìm thấy trong loại động vật thân mềm này là lý do tại sao chúng được coi là một chất kích thích tình dục tuổi già.
Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới và chức năng tình dục.
Ở nam giới, nghiên cứu cho thấy khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi lội tinh trùng. Ở phụ nữ, kẽm có thể giúp buồng trứng, và do đó giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone, và testosterone.
Hàu có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau nhưng được ưu chuộng nhất vẫn là món hàu nướng mỡ hành. Dân Việt giới thiệu cách làm món hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu như sau:
Nguyên liệu
- Hàu sống: 3kg
- Lạc giã nhỏ:1/2 bát
- Đường: 1 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Hành lá, hành khô phi vàng 1/2 bát con, tương ớt, tiêu, dầu ăn (có mỡ lợn thì ngon nhất)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế hàu
- Hàu sau khi mua về nên ngâm với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng để lớp bùn bên ngoài hàuđược mềm và công đoạn rửa sạch sẽ dễ dàng hơn.
- Tiếp theo, dùng bàn chải chà sạch từ phần cuống vỏ hàu đến miệng vỏ hàu theo đường vân cong, theo các vân trên vỏ hàu, đa số các bụi bẩn sẽ bám sát và những vân này. Vừa cọ vừa rửa hàu dưới vòi nước chảy để trôi hết lớp bùn đất.
- Sau khi rửa sạch lớp vỏ, bạn dùng mũi dao cho vào khe của hàu và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách ra. Tiếp theo, rửa lại bằng nước sạch cho hết những mảnh vỏ li ti là được.
Mẹo nhỏ: Cho hàu vào nước sôi hoặc nướng sơ trong 2-3 phút. Khi đó hàu sẽ tự hé vỏ, lúc này bạn chỉ việc kéo nhẹ lớp vỏ trên là xong.
Lưu ý: Khi cạy vỏ hàu bằng phương pháp dùng dao nhọn, bạn nên chú ý không được để mũi dao chạm vào phần thịt hàu sẽ làm bể phần bụng nước của hàu.
Như vậy, hàu sẽ bị khô và mất đi chất ngọt tự nhiên. Hơn nữa, vỏ hàu sắc bén nên bạn cần đeo bao tay để tránh bị thương khi cạy vỏ hàu
Bước 2: Hành khô thái nhỏ cho dầu ăn phi vào xong cho ra 1 bát để riêng.
Bước 3: Đun sôi dầu ăn cho hành lá thái nhỏ đảo đều là tắt bếp đổ hành lá và dầu ra bát và cho 1 thìa đường, 1 chút hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.
Bước 4: Cho hàu đã nướng ra đĩa cho hỗn hợp nước sốt, hành khô, lạc vào cho vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 180 thời gian 5 -10 phút là được.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại động vật thân mềm này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.