Loại quả "thần kỳ", an thần, dưỡng nhan, chống cảm lạnh, làm bánh, nấu súp đều ngon

Yên Nhiên Thứ tư, ngày 13/12/2023 08:12 AM (GMT+7)
Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng phong phú, có thể dưỡng da và chống cảm lạnh, bạn nên ăn nhiều vào mùa đông.
Bình luận 0

Nhiều người cho rằng ăn loại quả này vào mùa đông sẽ không cần uống thuốc: Chà là đỏ. Đây là loại quả nhỏ chứa nhiều dưỡng chất. 

Chúng không chỉ dùng trong ẩm thực mà còn là loại dược liệu cổ truyền quý, có mặt trong nhiều bài thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể. 

Loại quả này cũng có giá trị dinh dưỡng phong phú. 

Loại quả "thần kỳ", 1 an thần, 2 dưỡng nhan, 3 bổ sung khí huyết, chống cảm lạnh, làm bánh, nấu súp đều ngon - Ảnh 1.

Ăn loại quả này vào mùa đông không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng làn da mà còn tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của cảm lạnh.

Chà là đỏ rất giàu vitamin C, là chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì độ đàn hồi của da và chống cảm lạnh. Ăn loại quả này vào mùa đông không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng làn da mà còn tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của cảm lạnh. 

Loại quả này rất giàu chất sắt, nhiều loại axit amin và khoáng chất, đồng thời là thực phẩm bổ máu tuyệt vời cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt. 

Loại quả "thần kỳ", 1 an thần, 2 dưỡng nhan, 3 bổ sung khí huyết, chống cảm lạnh, làm bánh, nấu súp đều ngon - Ảnh 2.

Mỗi ngày ăn một ít loại quả này để bổ sung khí huyết.

Vào mùa lạnh, loại quả này còn có tác dụng tích cực trong việc điều hòa các chức năng của cơ thể và giảm mệt mỏi.

Người xưa dặn: "Một ngày ăn ba quả chà là, trông bạn sẽ không già”. Mỗi ngày ăn một ít loại quả này để bổ sung khí huyết. 

Dưới đây là 2 món ngon được chế biến từ chà là đỏ.

Loại quả "thần kỳ", 1 an thần, 2 dưỡng nhan, 3 bổ sung khí huyết, chống cảm lạnh, làm bánh, nấu súp đều ngon - Ảnh 3.

Trong số rất nhiều cách ăn chà là đỏ, bánh cuộn Donket Rolling là một món ăn vặt thơm ngon.

Món 1: Bánh Donkey Rolling

Trong số rất nhiều cách ăn chà là đỏ, bánh cuộn Donket Rolling là một món ăn vặt thơm ngon. Cách làm bánh nay đơn giản, các chất dinh dưỡng của gạo nếp và chà là đỏ được kết hợp với nhau, làm cho bánh giàu chất dinh dưỡng và có hương vị độc đáo.

Nguyên liệu: Chà là đỏ, bột nếp

Cách làm: 

- Chuẩn bị: Cho một lượng bột nếp thích hợp vào chậu, sau đó cho nước nóng vào, khuấy đều cho đến khi thành khối, để bột nghỉ 20 phút.

Loại quả "thần kỳ", 1 an thần, 2 dưỡng nhan, 3 bổ sung khí huyết, chống cảm lạnh, làm bánh, nấu súp đều ngon - Ảnh 4.

Trải đều một lớp chà là đỏ lên khối bột đã cán mỏng

- Sơ chế chà là đỏ: Sau khi làm sạch chà là, để ráo nước, cho vào nồi hấp trên lửa lớn trong 30 phút. Sau đó lấy ra, gọt vỏ chà là và bỏ hạt, sau đó nghiền chà là thành bột nhão. 

- Chuẩn bị: Cán bột nếp đã nổi thành khối bột dày 3 mm. Trải đều một lớp chà là đỏ lên khối bột đã cán mỏng, bắt đầu từ một đầu của khối bột, cuộn bột thành một dải dài. Cắt dải bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần có độ dài vừa phải.

- Hấp: Cho các miếng đã cắt vào nồi hấp và hấp trên lửa lớn trong 15 phút cho đến khi chín.

Loại quả "thần kỳ", 1 an thần, 2 dưỡng nhan, 3 bổ sung khí huyết, chống cảm lạnh, làm bánh, nấu súp đều ngon - Ảnh 5.

Donkey Rolling có màu đỏ và kết cấu dẻo, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của chà là đỏ trong từng miếng ăn và cảm giác no hơn do có thêm gạo nếp. 

Món ăn vặt này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, là một trong những món ngon hiếm có vào mùa đông.

Món 2: Súp chà là đỏ, lê, mộc nhĩ trắng

Nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích của chà là đỏ theo nhiều cách khác nhau trong mùa đông thì món súp này là một lựa chọn tốt. 

Món súp này vừa thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng nên thích hợp để chăm sóc sức khỏe vào mùa đông.

Loại quả "thần kỳ", 1 an thần, 2 dưỡng nhan, 3 bổ sung khí huyết, chống cảm lạnh, làm bánh, nấu súp đều ngon - Ảnh 6.

Món súp này vừa thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng nên thích hợp để chăm sóc sức khỏe vào mùa đông.

Nguyên liệu: Mộc nhĩ trắng, chà là đỏ, lê, đường phèn

Cách làm: 

- Sơ chế nguyên liệu: Ngâm mộc nhĩ trắng cho mềm và xé thành từng mảnh nhỏ. Bỏ lõi chà là, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh mỏng. Lê gọt vỏ, bỏ lõi, thái hạt lựu. 

- Hầm súp: Cho mộc nhĩ trắng, chà là, lê đã sơ chế vào nồi hầm, thêm lượng nước thích hợp, đậy nắp lại, hầm ở nhiệt độ thấp trong 1-2 giờ.

- Thưởng thức: Cho một lượng đường phèn vừa đủ vào khuấy đều cho đến khi đường phèn tan ra, khi mộc nhĩ chín và nước súp đặc lại thì lấy ra thưởng thức khi còn nóng.

Món súp này này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm phổi mà còn dưỡng ẩm cho da, giúp duy trì làn da đẹp. 

Loại quả "thần kỳ", 1 an thần, 2 dưỡng nhan, 3 bổ sung khí huyết, chống cảm lạnh, làm bánh, nấu súp đều ngon - Ảnh 7.

Chà là đỏ là loại quả không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Vị ngọt của chà là đỏ, vị tươi mát của lê và giòn thanh của mộc nhĩ trắng bổ sung cho nhau tạo nên một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Trong mùa đông lạnh giá, việc lựa chọn những nguyên liệu thích hợp để chăm sóc cơ thể chính là cách chăm sóc bản thân.

Chà là đỏ là loại quả không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Với hai món ăn từ chà là đỏ mà chúng tôi gợi ý, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của chà là đỏ, giữ ấm cơ thể vào mùa đông và làn da sáng khỏe. 

(Công thức món ăn và ảnh theo SH) 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem