Loại rau mọc hoang nhiều người Việt ghét bỏ nhưng lại là rau trường thọ, giúp tăng collagen, phụ nữ ăn vào có lợi nhất

Thứ bảy, ngày 09/09/2023 19:33 PM (GMT+7)
Rau má không phải là loại rau dại vô tác dụng mà ngược lại, nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bình luận 0

Thời gian gần đây, món đồ uống làm từ loại rau má đang trở nên rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù hương vị của rau má không mấy dễ chịu và thường bị chê là thứ rau dại, mọc hoang khắp nơi nhưng thực tế đây lại là loại rau cực tốt cho sức khỏe, được y tế thế giới ca ngợi.

Theo Ayurveda (y học cổ truyền của Ấn Độ), rau má là một loại thảo mộc trường thọ và nó còn có tên gọi khác là Tiger Herb (tạm dịch: thảo dược của hổ). Truyền thuyết kể rằng đặc tính chữa bệnh của nó mạnh đến nỗi hổ sẽ chà mình lên những chiếc lá này để chữa lành vết thương.

Tuy nhiên đó chỉ là truyền thuyết, dù vậy không thể phủ nhận rau má giữ một vị trí quan trọng trong dược điển Ayurvedic vì những lợi ích to lớn về mặt sinh lý và tinh thần. 

Dưới đây là những lý do tại sao loại rau này lại được y học thế giới ca ngợi như vậy.

Loại rau mọc hoang nhiều người Việt ghét bỏ nhưng lại là rau trường thọ, giúp tăng collagen, phụ nữ ăn vào có lợi nhất - Ảnh 1.

Đồ uống làm từ loại rau má thời gian gần đây rất được ưa chuộng. (Ảnh minh họa)

1. Tốt cho não

Rau má được mệnh danh là người bạn của bộ não, giúp bạn bình tĩnh. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng học tập, hỗ trợ chức năng nhận thức và nuôi dưỡng hệ thần kinh.

Bác sĩ y học chức năng tại Mỹ, Mahmud Kara cho biết. “Một số nghiên cứu cho thấy rau má có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh và não khỏi phát triển mảng bám, thường liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan đến nhận thức khác".

Theo bác sĩ Kara, một tác dụng quan trọng khác của loại rau này có lợi cho sức khỏe là nó có thể giúp giảm căng thẳng. Điều này là nhờ nó có chứa các hợp chất gọi là triterpenes. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này giúp cân bằng nồng độ axit amin trong hệ thống hỗ trợ hoạt động chống trầm cảm. Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc sử dụng nó làm giảm nồng độ hormone gây căng thẳng (corticosterone).

Những thay đổi mà cơ thể bạn trải qua trong thời gian căng thẳng kéo dài có thể tác động đáng kể đến sức khỏe theo thời gian. Các vấn đề sức khỏe mãn tính và bệnh tật là những yếu tố lớn nhất làm giảm tuổi thọ và nếu không kiểm soát được tình trạng căng thẳng mãn tính, có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe mãn tính. 

Do đó, bất kỳ phương pháp nào để giảm căng thẳng, chẳng hạn như rau má, đều có thể áp dụng khi bạn muốn củng cố sức khỏe.

Loại rau mọc hoang nhiều người Việt ghét bỏ nhưng lại là rau trường thọ, giúp tăng collagen, phụ nữ ăn vào có lợi nhất - Ảnh 2.

Người Việt thường coi rau má là loại rau dại nhưng trong y học Ấn Độ, nó được coi là rau trường thọ. (Ảnh minh họa)

2. Giảm sẹo và sắc tố trên da

Rau má đã được tôn vinh trong nhiều thiên niên kỷ vì đặc tính làm sáng da, chữa lành vết thương và làm mờ sẹo. Ngày nay, nó được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da chống nắng và chống mụn vì đặc tính tăng cường collagen, chữa lành vết thương và chống sắc tố.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy nó cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn da do sự hiện diện của terpenoid giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể. Nói chung, nhiều collagen hơn sẽ giúp kết cấu da tốt hơn và săn chắc hơn.

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Hàn Quốc vào năm 2015, băng vết thương bằng rau má đã được chứng minh là có thể chữa lành các loại vết thương khác nhau ở chuột.

3. Giúp thải độc hoàn hảo

Một trong những lợi ích đáng kinh ngạc của rau má là nó giúp giải quyết độc tính do một số loại kháng sinh để lại trong cơ thể. 

Loại rau này giúp loại bỏ độc tố bằng cách hỗ trợ hệ bạch huyết. 

Hệ thống bạch huyết hoạt động hiệu quả hơn sẽ giúp mang độc tố di chuyển ra khỏi cơ thể.

Loại rau mọc hoang nhiều người Việt ghét bỏ nhưng lại là rau trường thọ, giúp tăng collagen, phụ nữ ăn vào có lợi nhất - Ảnh 3.

Rau má giúp đẹp da, giải độc, lại tốt cho não bộ. (Ảnh minh họa)

4. Thúc đẩy tuổi thọ

Trong các văn bản Ayurvedic cổ điển, Li Ching-Yun, một bậc thầy Thái Cực Quyền người Trung Quốc cho rằng tuổi thọ 256 năm của ông là nhờ việc sử dụng rau má thường xuyên. 

Mặc dù không chắc rau má có thể giúp con người sống thọ tới vậy nhưng sự hiện diện của lượng lớn chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm, khoáng chất và các vitamin cần thiết trong rau má có thể góp phần kéo dài tuổi thọ.

Theo nghiên cứu, loại rau này phục hồi não và hệ thần kinh, tăng khả năng chú ý, chống lại stress oxy hóa, có đặc tính bảo vệ thần kinh và chống lão hóa. 



. (baophunuthudo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem