Chủ đề nóng

Dân nơi này ở Khánh Hòa đi săn loài tôm gì búng tanh tách bán ra chợ kiếm gần 500 ngàn đồng/ngày?

Công Tâm Thứ bảy, ngày 28/05/2022 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên tiếp những ngày gần đây, hàng chục tàu cá của ngư dân thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) mang tôm tít cập bến để xuất bán cho các thương lái. Mặc dù đây chưa phải là mùa chính, nhưng ngư dân bắt tôm tít vẫn kiếm được từ 400.000 - 500.000 đồng/ngày.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, cứ vào rạng sáng ngư dân thôn Tân Thành và Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đưa hàng chục chiếc ghe loại nhỏ để săn bắt tôm tít trên biển. 

Clip: Tôm tít vừa được các ngư dân thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) bắt được rất tươi và ngon. Video: Văn Công Võ.

Ông Nguyễn Văn Tý (thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích) cho biết: "Cứ khoảng 3- 4 giờ sáng mỗi ngày, tôi vượt sóng gần một giờ ra vùng biển cách bờ khoảng 10 km, giăng lưới và thả xuống đáy vùng nước sâu khoảng 6 m. Sau vài giờ ngâm, tôm tít bám vào lưới thì kéo lên gỡ. Công việc đánh bắt kéo dài đến trưa mới mang chiến lợi phẩm đưa vào bờ".

Ngư dân Khánh Hòa đi săn tôm tít biển để bán cho nhà hàng, chợ kiếm gần 500 ngàn đồng/ngày - Ảnh 1.

Những con tôm tít sau khi đánh bắt được từ biển mang về. Ảnh: C.T

Theo ông Tý, ông đã có thâm niên hàng chục năm làm nghề đánh bắt hải sản trên đầm Nha Phu. Từ những ngày đầu ông chỉ theo gia đình gỡ tôm, phụ thả lưới, đến nay đã có thể tự làm mọi việc, một mình thuần thục đánh bắt hải sản gần bờ.

Ông Tý cho hay, tôm tít thu nhập vô chừng, còn tùy rất nhiều vào thời tiết và con nước trên biển. Trời gió thì có nhiều tôm, còn nước đứng thì rất khó đánh bắt. Rất may mắn, chuyến biển lần này thu được 2,5 kg tôm tít, lãi 600.000 đồng.

Ngư dân Khánh Hòa đi săn tôm tít biển để bán cho nhà hàng, chợ kiếm gần 500 ngàn đồng/ngày - Ảnh 2.

Tôm tít có giá 130.000-250.000 đồng/ kg tùy loại, bình quân ngư dân kiếm khoảng 400.000 đồng/ngày. Ảnh: C.T

Người dân địa phương cho biết, trước đây, vùng biển ở trước thôn Ngọc Diêm là vùng vịnh lõm sâu, trước mặt làng đã trở thành một lòng chảo, được chắn bởi 3 hòn đảo ngoài khơi là núi Cả, hòn Lăn và núi Bé. Người dân ở thôn chỉ cần dùng những chiếc xuồng nhỏ, chèo đi giăng lưới gần bờ cũng thu về rất nhiều tôm tít và nhiều hải sản khác.

Ngư dân Khánh Hòa đi săn tôm tít biển để bán cho nhà hàng, chợ kiếm gần 500 ngàn đồng/ngày - Ảnh 3.

Các ngư dân thôn Ngọc Diêm đánh bắt tôm tít từ hàng chục năm nay. Ảnh: C.T

Chị Nguyễn Thị Giăng (thương lái thu mua hải sản ở thôn Ngọc Diêm) cho biết, tôm tít sau khi đem lên bờ được phân ra nhiều loại khác nhau, mỗi kg tôm tít mua với giá từ 130.000 - 250.000 đồng/ tùy kích cỡ. Những loại tôm tít lớn gia đình bỏ mối tại các nhà hàng và những vựa hải sản ở TP. Nha Trang, còn những loại cỡ nhỏ mang ra chợ ở địa phương bán. Tôm tít là món ăn đặc sản của khách du lịch gần xa, thịt tôm chắc, dai, ngọt. 

Ông Trương Quốc Tường - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Ích cho biết, tôm tít người dân đánh bắt quanh năm, nhiều nhất vào khoảng tháng 8-9 âm lịch, nếu người nào đi trúng khoảng 4-5kg, còn ít khoảng 1kg. Người dân đánh bắt cá kết hợp với bắt tôm tít nên cải thiện thêm thu nhập hàng ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem