Loại xoài độc lạ này là đặc sản của vùng Hải Nam, Trung Quốc. Nhìn từ xa hoặc nhìn thoáng qua, sẽ có không ít người nhầm lẫn những quả xoài này là một giống ớt đột biến khổng lồ.
Mặc dù vẻ bề ngoài của nó khác lạ so với xoài thông thường, nhưng khi bổ ra, loại xoài giống ớt này vẫn có hương vị giống hệt, vị chua ngọt, thịt màu vàng tươi, đặc biệt phần hạt rất nhỏ hoặc không có hạt.
Đối với người Trung Quốc, đây là loại trái cây rất được nhiều người yêu thích. Ngoài được sử dụng như một món tráng miệng, những quả xoài này còn được thêm vào các món salad tươi ngon. Bên cạnh đó, giống xoài này được bán quanh năm và có giá thành khá rẻ so với những loại hoa quả khác, chỉ 10 tệ (khoảng 34.000 đồng)/kg.
Giống xoài đặc biệt này chưa chín chúng có màu xanh lam, màu sắc dần chuyển sang đỏ nâu hoặc vàng nâu khi đã chín mềm. Phần thịt quả bên trong cũng chuyển từ vị chua sang vị ngọt lịm.
Thịt xoài rất dày và ngon ngọt nên được nhiều người ưa chuộng. Hạt xoài cũng bé xíu như que tăm, thậm chí có quả còn không có hạt. Tuy nhiên, loại xoài này được bán khá ít trên thị trường và năng suất quả không cao.
Thời gian gần đây, ở Việt Nam còn rất chuộng loại xoài có xuất xứ từ Trung Quốc với tên gọi xoài mút hay còn gọi là xoài mini chín vàng rực thu hút khá đông người mua. Đây là xoài cỡ nhỏ, mỗi kg từ 10 – 20 trái, vỏ chín vàng, cơm nhiều, hạt lép, mùi nồng, ngọt gắt. So với loại xoài trên thì hương vị xoài mút không bằng nhưng bù lại phần ngoại hình lại rất thu hút.
Loại xoài này khá bé, có màu vàng tươi rất bắt mắt nên nhiều chị em ưa chuộng mua về để bày hoặc thắp hương.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.