Lợi ích “vàng” của dưa chuột và cách làm nước ép dưa chuột tại nhà

Nhật Hà (Theo Stylecraze) Thứ ba, ngày 16/08/2022 16:07 PM (GMT+7)
Dưa chuột (hay còn được gọi là dưa leo) là loại rau ăn quả thuộc họ bầu, bí. Có thể chế biến dưa chuột thành nhiều món ăn để mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Bình luận 0

Theo Stylecraze, dưới đây là những lợi ích "vàng" của dưa chuột, giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày.

Dưa chuột có thể hỗ trợ giảm cân

Một trong những lợi ích của dưa chuột đó là, dưa chuột có hàm lượng calo thấp tự nhiên nên uống nước ép dưa chuột là lựa chọn hoàn hảo để giảm cân. Bạn có thể uống nước ép dưa chuột mà không cần nghĩ đến việc nạp thêm calo. 

Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Lợi ích “vàng” của dưa chuột và cách làm nước ép dưa chuột tại nhà  - Ảnh 1.

Dưa chuột loại rau ăn quả dễ mua, giá rẻ nhưng có nhiểu lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Unslash

Dưa chuột có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một đánh giá năm 2015 cho thấy rằng cucurbitacins, hợp chất thực vật tạo cho dưa chuột có vị hơi đắng, có thể giúp cải thiện hoạt động của insulin.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng dưa chuột có thể có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng oxy hóa và lượng đường trong máu, và có thể bảo vệ chống lại các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Tốt cho mắt

Dưa chuột chứa hàm lượng vitamin A cao, có liên quan đến việc bảo vệ thị lực và làm chậm quá trình thoái hóa thị giác.

Một nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra tác dụng của dưa chuột đối với chuột Sprague-Dawley bị đục thủy tinh thể. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự chậm trễ trong quá trình hình thành đục thủy tinh thể trong khoảng thời gian 4 tuần, cho thấy rằng dưa chuột có thể có đặc tính chống đục thủy tinh thể.

Có thể giúp chống lại bệnh ung thư

Cucurbitacin có vị đắng trong dưa chuột có thể có đặc tính chống ung thư. Theo một đánh giá năm 2015, cucurbitacin có thể ức chế sự tăng trưởng và phát triển của một số tế bào ung thư.

Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Uống nước ép dưa chuột có thể giúp điều hòa nhu động ruột. Mất nước và giảm lượng nước tiêu thụ có liên quan đến vấn đề tiêu hóa và táo bón.

Nước ép dưa chuột, chứa nhiều nước và chất xơ, có thể ngăn ngừa táo bón và cải thiện chuyển động của ruột. Dưa chuột cũng chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan có liên quan đến việc tăng tốc độ chuyển động của ruột và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Có thể giảm mức cholesterol

Lợi ích “vàng” của dưa chuột và cách làm nước ép dưa chuột tại nhà  - Ảnh 2.

Ngoài ăn trực tiếp, có thể chế biến dưa chuột thành nhiều món salad, sinh tố, nước ép ... Ảnh: Unsplash

Hàm lượng chất xơ cao có trong dưa chuột có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu đã được thực hiện để xem ảnh hưởng của việc uống nước dưa chuột lên hồ sơ lipid huyết thanh và men gan ở những sinh viên trẻ, khỏe mạnh. Sau 21 ngày, các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự giảm đáng kể mức cholesterol.


Cách làm nước ép dưa chuột tự nhiên

Dưa chuột là một loại trái cây đa năng, có thể ăn sống hoặc kết hợp thành nhiều món ăn. Dưới đây là công thức làm nước ép dưa chuột đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Thành phần

3 quả dưa chuột cỡ vừa

1 cốc nước

1 thìa nước cốt chanh

Hướng dẫn

Gọt vỏ dưa chuột

Thái mỏng và cắt dưa chuột thành từng miếng nhỏ.

Cho các lát dưa chuột vào máy xay sinh tố và xay trong 2 phút cho hỗn hợp đồng nhất.

Đổ nước ép qua rây để nước cốt lọc qua bình.

Dùng thìa ép dưa chuột và lấy phần nước cốt còn lại.

hêm một ít nước và nước cốt chanh.

Làm lạnh nước ép trong vài giờ trước khi uống để ngon hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem