Chủ đề nóng

Long An: Bắt rắn đặc sản ở đồng về nuôi, nông dân ở Đồng Tháp Mười làm chơi mà thu tiền bằng vài ha lúa

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 13/08/2021 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với nghề tay trái nuôi rắn ri voi-loài rắn đặc sản miền Tây, nhiều nông dân ở Đồng Tháp Mười (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) đã có lợi nhuận mỗi năm bằng trồng cả vài ha lúa.
Bình luận 0

Theo ông Đỗ Văn Tùng (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), trong một lần đặt lợp ngoài đồng bắt được 3 con rắn ri voi đang có bầu. Và ông Tùng mang về làm giống để nuôi thành rắn đặc sản.

Long An: Bắt rắn đặc sản ở đồng về nuôi, nông dân ở Đồng Tháp Mười làm chơi mà thu nhập bằng vài ha lúa - Ảnh 1.

Mỗi năm tiền lời từ nuôi rắn đặc sản của ông Đỗ Văn Tùng (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, Long An) tương đương 2ha đất trồng lúa. Ảnh. Một con rắn ri voi cái nặng 3kg của ông Tùng. (Ảnh: Trần Đáng)

Dễ như nuôi rắn đặc sản

Ông Tùng cho biết, số rắn ri voi cái này ông đem bỏ vô lu nuôi. Khoảng tháng sau, 3 con rắn này đẻ hàng chục con rắn ri voi con.

Từ nguồn giống ri voi này, giờ ông Tùng có gần 300 con rắn ri voi cái.

 Cũng theo ông Tùng, mặc dù đang làm vài ha lúa, nhưng ông cũng có thừa thời gian để nuôi rắn ri voi.

"Nuôi rắn ri voi rất nhàn. Mỗi tuần tôi cho rắn ăn khoảng 2 lần. Rắn ri voi rất khỏe, ít bệnh", ông Tùng chia sẻ.

Theo ông Tùng, điều quan trọng nhất khi nuôi rắn ri voi là môi trường nước, phải giữ cho nước sạch để rắn ri voi lớn nhanh.

Để nuôi rắn ri voi, ông Tùng cho xây những hồ xi măng. Trong hồ, ông Tùng luôn giữ mực nước 10 -  20cm. Hồ có hệ thống van để xả, cấp nước.

Trong hồ, ông Tùng cho thêm một số gốc cây để làm nơi trú cho rắn ri voi. Thức ăn của rán ri voi là những loại cá nhỏ, như: Lòng tong, trê con,…

Ông Tùng nhận xét, nuôi rắn ri voi rất ít tốn thời gian. Hằng ngày ông vừa ra đồng chăm mấy ha lúa, vừa có thể dành thời gian nuôi rắn ri voi.

Nếu ông Tùng nuôi rắn ri voi, thì ông Nguyễn Văn Nghệ (thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng) nuôi rắn bù ri (hay bù ri cá)

Theo ông Nghệ, việc nuôi rắn bù ri rất dễ, không tốn nhiều công chăm sóc. Cứ 3 - 5 ngày/lần, ông Nghệ thay nước trong hồ nuôi cho rắn bù ri.

Mồi cho rắn ăn thì cũng dễ kiếm, rẻ tiền như: các loại cá nhỏ, cá có vảy.

Long An: Bắt rắn đặc sản ở đồng về nuôi, nông dân ở Đồng Tháp Mười làm chơi mà thu nhập bằng vài ha lúa - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Nghệ (thị trấn Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng, Long An) và những con rắn bù ri giống. Nghề nuôi rắn đặc sản đã giúp gia đình ông khá giả. (Ảnh: Trần Đáng)

"Mấy năm nuôi rắn bù ri, tôi không thấy rắn bị bệnh. Rắn bù ri phát triển rất tốt", ông Nghệ chia sẻ.

Nuôi rắn đặc sản thu nhập cao

Hiện, ông Nghệ có 200 con rắn bù ri cái. Vào độ tháng 11 ông Nghệ phối giống cho rắn bù ri. Và đến tháng 6 năm sau là rắn bắt đầu đẻ con.

Nuôi khoảng 18 tháng, rắn bù ri cho sinh sản. Mỗi con rắn cái đẻ được 15 - 20 rắn con.

Rắn bù ri cái có độ tuổi cao thì đẻ càng nhiều con. Rắn giống 3 ngày được bán với giá 50.000 đồng/con.

Ông Nghệ chủ yếu bán rắn giống cho nông dân trong huyện Vĩnh Hưng và các huyện lân cận như: Tân Hưng, Thị Xã Kiến Tường, Mộc Hóa.

Theo ông Nghệ, mỗi năm ông thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng từ nguồn bán rắn bì ri giống.

Ngoài ra, ông Nghệ còn bán rắn bù ri thịt. Trung bình một năm, rắn bù ri nuôi thương phẩm có trọng lượng 700g - 1kg/con.

Riêng, rắn bù ri thịt, ông Nghệ có lợi nhuận 30 - 40 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, ông Tùng cũng cho biết, mỗi năm ông bán ra thị trường khoảng 1.000 con rắn giống, thu về 40 - 45 triệu đồng.

Rắn ri voi giống được ông bán khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh và các tỉnh thành lân cận, như: TP.HCM, Bình Dương,...

"Rắn ri voi là đặc sản, đầu ra rất tốt, nên giờ nông dân nuôi nhiều lắm", ông Tùng thổ lộ. 

Long An: Bắt rắn đặc sản ở đồng về nuôi, nông dân ở Đồng Tháp Mười làm chơi mà thu nhập bằng vài ha lúa - Ảnh 4.

Số rắn ri voi giống trong hồ của ông Tùng đang chờ xuất bán cho nông dân muốn nuôi rắn đặc sản. (Ảnh: Trần Đáng)

Ngoài ra, ông Tùng còn bán rắn ri voi thịt. "Tính cả lợi nhuận từ bán ri voi giống và thịt, mỗi năm phải bằng lợi nhuận mấy ha lúa", ông Tùng thổ lộ.

Hiện, ở miền Tây Nam bộ, rắn ri voi thương phẩm có giá khoảng 500.000 đồng/kg. Rắn ri voi giống có giá 40 - 50 ngàn đồng/con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem