Chủ đề nóng

Luật sư từng bào chữa cho tử tù Lê Văn Mạnh: Kêu oan là có cơ sở

Hồng Đức - Quyết Thắng Thứ tư, ngày 28/10/2015 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ tử tù Lê Văn Mạnh và gia đình kêu oan khi tử tù này sắp đến thời điểm thi hành án.
Bình luận 0

Hôm qua, phóng viên NTNN đã tìm gặp bà Lê Thị Hoa (Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa) - người từng tham gia bào chữa miễn phí cho bị cáo Lê Văn Mạnh cách đây gần 10 năm để tìm hiểu về những khúc mắc trong vụ án này.

Luật sư Lê Thị Hoa - Trưởng văn phòng Luật sư Việt Hoa, thuộc Đoàn Luật sư  tỉnh Thanh Hóa. Ảnh:  H.Đ

Bà Hoa cho hay: Tháng 7.2006, bà được Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Lê Văn Mạnh khi bị cáo này bị tòa tuyên tử hình với tội danh giết người, hiếp dâm trẻ em.

“Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia tố tụng tại tòa, dựa trên các căn cứ, chứng cứ liên quan, tôi đã yêu cầu tòa án hủy bản án để điều tra lại từ đầu. Bởi lẽ, trong quá trình điều tra vụ việc, có nhiều chứng cứ cho thấy bị cáo Mạnh không có hành vi hiếp dâm trẻ em và giết người, bản thân bị cáo Mạnh khẳng định mình bị ép cung, bị một số phạm nhân cùng phòng giam đánh đập dã man; ép phải tự nhận mình là người đã hiếp và giết chết cháu Loan… Tuy nhiên, yêu cầu hủy án của luật sư đã không được tòa án chấp nhận” - bà Hoa nhớ lại.

Theo bà Hoa, bà cũng đã bày tỏ quan điểm của mình, rằng căn cứ để bị cáo Mạnh kêu oan là có cơ sở. Vì các chứng cứ liên quan đến vụ án chưa đảm bảo tính khách quan và đảm bảo yếu tố khoa học của luật pháp. Do đó, không thể căn cứ vào thân nhân của bị cáo để kết án mà phải dựa trên các chứng cứ pháp luật để luận tội, nếu không sẽ rất dễ gây oan sai”. Rất tiếc, sau khi Viện KSND Tối cao ra kháng nghị và quyết định hủy án, do một số lý do cá nhân, luật sư Hoa không được tiếp tục phân công bào chữa cho bị cáo Mạnh nữa.

Cũng hôm qua, ông Trần Thu Nam - Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sư (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), một trong 6 luật sư ký vào lá đơn xin hoãn thi hành án tử hình đối với bị cáo Lê Văn Mạnh - cho biết, trong ngày 27.10, ông đã thay mặt nhóm luật sư gửi đơn kiến nghị lên TAND Tối cao hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh, và về Thanh Hóa để thu thập hồ sơ chứng cứ.

Ông Nam đã làm việc với luật sư Lê Thị Hoa và tiếp cận được khá nhiều tài liệu của vụ án Lê Văn Mạnh phục vụ cho công tác của nhóm luật sư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem