Chủ đề nóng

Lý do Mỹ "mất ngủ" vì Iran tấn công tên lửa ở Syria

Trần Việt Thứ ba, ngày 02/10/2018 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran mới đây bắn 6 tên lửa vào các pháo đài của khủng bố ở miền Đông Syria để trả thù vụ cho vụ tấn công trong lễ diễu hành quân sự ở Ahvaz. Vị trí tấn công gần với khu vực hoạt động của 2.200 lính Mỹ ở Syria...
Bình luận 0

Tên lửa Iran rời bệ phóng sáng 1.10.

Sau cuộc tấn công rạng sáng 1.10, Iran cho biết, các tên lửa đã đánh trúng mục tiêu, tiêu diệt nhiều thủ lĩnh khủng bố bị cáo buộc có liên quan tới cuộc tấn công đẫm máu vào lễ diễu hành quân sự ở Ahvaz khiến 25 người thiệt mạng và 400 người khác bị thương. 

Trong khi các cơ quan tình báo Mỹ đang tìm cách đo hiệu quả của cuộc tấn công, các chuyên gia bình luận rằng, vụ nã tên lửa cho thấy Iran đang tập trung vào việc tăng cường độ chính xác cho tên lửa tầm ngắn và điều này có thể đe dọa các lực lượng Mỹ cũng như quân đội các nước vùng Vịnh.

"Mối quan ngại lớn nhất của Iran là bị Mỹ tấn công, xâm lược", ông Michael Elleman, một thành viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế bình luận.

Thực tế, các cuộc tấn công tên lửa của Iran vào rạng sáng 1.10 cách nơi các lực lượng Mỹ hoạt động khoảng 4,8 km, một quan chức quốc phòng nói với CNN. Các tên lửa tầm ngắn của Iran đã được cải tiến để trở nên chính xác hơn và đây chính là điều đe dọa các lực lượng Mỹ trong khu vực. 

Mỹ, Israel và các quốc gia vùng Vịnh đang nỗ lực đẩy lùi sự hiện diện Iran ở Iraq, Lebanon, Afghanistan và Syria - nơi Tehran là một trong những lực lượng ủng hộ chính của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thay vì chịu bị đè bẹp dưới áp lực, Tehran đã tăng cường động thái của mình lên gấp đôi, ông Sanam Vakil, học giả tại trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins châu Âu bình luận.

“Iran nói chung có một mô hình tấn công bất đối xứng. Họ sẽ không đưa ra phản ứng làm tổn hại trực tiếp đối với Saudi hay với Mỹ, nhưng thông điệp thực sự là để gửi tới Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh”, Vakil nhận định về thông điệp đằng sau vụ tấn công tên lửa của Iran ở Syria hôm 1.10.

ĐỌC THÊM: Sốc: Khủng bố IS ồ ạt quay trở lại Mindanao, Philippines

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem