Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà

Lan Hương Thứ năm, ngày 14/09/2023 08:21 AM (GMT+7)
Làm cơm cháy thành công phải đảm bảo miếng cơm cháy giòn tan, không cứng, thơm phức mùi gạo nếp.
Bình luận 0

Hôm nay Dân Việt mách bạn cách làm cơm cháy đơn giản, siêu ngon. 

Món cơm cháy trở thành món ăn vặt quốc dân được nhiều người yêu thích bởi độ giòn, bùi béo. Thay vì mua hàng làm sẵn bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản sau:

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 1.

Làm cơm cháy thành công phải đảm bảo miếng cơm cháy giòn tan, không cứng, thơm phức mùi gạo nếp.

Nguyên liệu làm cơm cháy: 

- 350g gạo nếp.

- 3 thìa canh đường.

- 3 thìa canh nước mắm.

- Hành khô, hành lá, ớt sừng, bột ớt (nếu ăn cay)

- Ruốc thịt heo

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 2.

Cách làm cơm cháy: Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm trộn cùng 1/2 thìa cafe muối

Cách làm cơm cháy: 

- Gạo nếp ngâm qua đêm. Bỏ nước, để ráo. Thêm 1 thìa cà phê muối xóc đều với gạo.

- Cho gạo vào khay lưới (có lót khăn xô phía dưới). 

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 3.

Cách làm cơm cháy: Vẽ khuôn lên lớp giấy nến rồi dàn xôi lên tạo hình

- Hấp 30-40 phút - 100 độ trong nồi chiên hơi nước. Có thể hấp bằng xửng hấp thông thường hoặc nấu bằng nồi áp suất/ nồi cơm điện nhưng xôi hấp càng ráo thì cơm cháy càng giòn ngon.

- Dùng miệng bát vẽ khuôn, dàn đều xôi ra thành hình tròn theo khuôn đã vẽ.

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 4.

Cách làm cơm cháy: Miếng xôi sau tạo hình

- Đặt miếng xôi đã tạo hình lên giấy nến. Đặt lên khay nướng.

- Sấy lần 1: 60 phút - 70 độ.

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 5.

Cách làm cơm cháy: Sấy lần 1

- Sấy lần 2: 90 phút - 70 độ (bỏ giấy nến ra). Khi miếng xôi khô ráo, cứng chắc là đạt.

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 6.

Cách làm cơm cháy: Sấy lần 2

- Đun nóng dầu ăn (thử bằng cách đặt đầu đũa xuống thấy sủi tăm). Cho từng miếng xôi đã sấy vào chiên giòn. Không nên để dầu quá nóng sẽ khiến cơm cháy nhanh đổi màu mà chưa giòn, nếu dầu chưa đủ nóng sẽ khiến cơm cháy cứng. Khi thấy miếng xôi nổi lên dùng đũa nhấn xuống cho ngập dầu rồi lật mặt xôi.

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 7.

Cách làm cơm cháy:

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 8.

Cách làm cơm cháy: Thành phẩm thơm phức

- Phi thơm hành khô, ớt sừng. Cho đường, nước mắm vào nấu tới khi phần nước mắm keo lại. Thêm bột ớt nếu ăn cay.

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 9.

Cách làm cơm cháy: Làm nước sốt

- Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng băm nhỏ. Cho dầu nóng vào bát có hành lá để hành chín tái.

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 10.

Cách làm cơm cháy: Mỗi miếng cơm cháy đều hấp dẫn

- Phết hỗn hợp mắm đường lên miếng cơm cháy, thêm dầu hành hoặc ruốc thịt lên trên tuỳ ý rồi thưởng thức.

Mách bạn cách làm cơm cháy siêu đơn giản mà ngon khó cưỡng tại nhà - Ảnh 11.

Chúc các bạn thành công khi làm cơm cháy tại nhà.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lan Hương thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem