Mùng 1 Tết Giáp Thìn, Dân Việt mách bạn cách làm sữa chua mứt trái cây uống thơm ngon, chống ngán ngày Tết.
Các món ăn ngày Tết nhiều chất đạm, tinh bột làm cho hệ tiêu hóa quá tải, thường bị đầy hơi khó chịu. Để cân bằng lại, bạn có thể chuẩn bị món sữa chua mứt trái cây uống vừa tốt cho tiêu hóa vừa chống ngán hiệu quả. Dân Việt giới thiệu cách llàm sữa chua mứt trái cây uống như sau:
Nguyên liệu làm sữa chua mứt trái cây uống
(cho khoảng 8 chai 330ml):
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc
- 2 sữa hộp sữa chua có đường để ở nhiệt độ phòng hết lạnh hoàn toàn.
- 1.3 lít nước sôi
- 400gr hoa quả tùy thích ( xoài, chanh dây, dâu, thanh long đỏ, kiwi...)
- 100gr đường để sên mứt
- Chai lọ, thùng xốp
Cách làm sữa chua mứt trái cây uống
- Đun 1 ấm nước sôi rồi mở nắp để nguội bớt còn 60 độ C để tí nữa ủ sữa chua . Đun sôi thêm 1 ấm khác để làm sữa chua.
- Rửa sạch chai lọ và tiệt trùng xong phơi khô. Tất cả các dụng cụ làm sữa chua cũng đều tiệt trùng qua nước sôi rồi phơi khô hoàn toàn nhé.
- Đổ 1.3 lít nước sôi vào nồi đã được tiệt trùng bằng nước sôi và phơi khô (nếu vị ngọt hơn có thể cho thêm ít đường). Chế từ từ lon sữa đặc vào, vừa chế vừa khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp hòa tan theo một chiều. Cho tiếp từ từ 1 lít sữa tươi vào và cũng khuấy nhẹ tay theo một chiều.
- Chờ 15 phút sau cho hỗn hợp nguội bớt thì cho 2 hộp sữa chua đã hết lạnh vào, khuấy đều nhẹ tay.
- Cho một ít nước sôi vào thùng xốp lắc cho tráng đều rồi đậy nắp ủ kín 30 giây cho hơi nóng tỏa đều khắp thùng thì đổ hết nước ra. Nhanh tay cho nồi sữa chua vào, cho tiếp nồi nước nóng 60 độ vào ( nước 60 độ là nước ấm ấm sờ hơi nóng tay nhẹ là ok nhé ). Đậy kín nắp nồi và nắp thùng ủ 8-10 tiếng.
* Lưu ý khi làm sữa chua mứt trái cây uống
- Trong thời gian ủ tuyệt đối không mở nắp và xê dịch thùng sữa chua.
- Khi sữa chua ủ đc 7-8 tiếng thì đi làm mứt hoa quả. Thái nhỏ trái cây hay dằm nhuyễn và để riêng từng loại, riêng chanh dây nhớ lọc qua rây bỏ bớt hạt.
- Cho đường vào và khuấy cho tan đều, ngâm 15 phút. Bắt hỗn hợp mứt lên bếp đun trên lửa to cho sôi thì hạ về mức lửa trung bình và sên tới khi nào mứt hơi sệt lại thì tắt bếp để nguội bớt.
- Khi hoa quả nguội bớt thì cho vào túi bắt kem, dùng túi bắt kem bóp chia đều vào từng chai lọ nhựa đã chuẩn bị.
- Sau khi sữa chua đủ thời gian ủ, rót vào từng chai hoa quả đã chuẩn bị sẵn, bỏ ngăn mát vài tiếng và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với cách làm sữa chua mứt trái cây uống này
Vui lòng nhập nội dung bình luận.