Chủ đề nóng

Mai Hoa hát nhạc tiền chiến 'tự nhiên như hơi thở'

Thứ bảy, ngày 18/12/2010 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - "Mọi người cứ nghĩ để hát được nhạc tiền chiến, phải là người có thâm niên cả về tuổi lẫn về nghề, nhưng với tôi thì ngược lại. Tôi hát dòng nhạc này tự nhiên như hơi thở vậy” - ca sĩ Mai Hoa chia sẻ.
Bình luận 0
 

Cái duyên nào đã đưa chị đến với dòng nhạc tiền chiến?

Cách đây khoảng 7 năm, khi tôi bắt đầu có ý định hát dòng nhạc tiền chiến, thì cũng vừa hay tôi được mời hát trong chương trình “Xuân hội ngộ” cùng với chị Ánh Tuyết. Tôi và chị Tuyết là hai ca sĩ duy nhất đại diện cho hai miền Nam, Bắc được mời hát, đêm nhạc đã mang lại cho tôi rất nhiều ấn tượng và thành công, nên tôi đã quyết định ra một đĩa nhạc CD với tên gọi “Hà Nội 49”.

Thật không ngờ, sau đấy thì một loạt các sự kiện về dòng nhạc tiền chiến bắt đầu được chú ý, và đã thật sự trở thành cơn sốt cho rất nhiều ca sĩ làm về dòng nhạc này.

Tôi yêu những ca từ, những giai điệu ở trong dòng nhạc này, vì khi tôi hát, tôi cảm thấy tinh thần thoải mái vô cùng, tôi không cần phải gồng mình, phải nỗ lực cố gắng để hát, mà tôi hát rất tự nhiên như chính hơi thở của tôi vậy.

Chị sắp sửa cùng một lúc làm hai việc lớn, đó là ra album và hát trong “Con đường âm nhạc”. Tại sao chị để vắng bóng quá lâu rồi đùng một cái lại xuất hiện cấp tập như vậy?

Đúng là tôi đã để cách quãng đến 4 năm, mới quay trở lại với khán giả.

Có thể nói tôi là người vun vén cho gia đình nhiều hơn là cho sự nghiệp của mình, vào thời điểm tôi được khán giả biết đến nhiều qua các ca khúc trong phim, thì cũng là lúc tôi sinh con, và phải chăm lo cho gia đình nên tôi đã tạm gác sự nghiệp của mình để lo cho các cháu. Nhiều khi chồng tôi, anh Trọng Đài vẫn bảo: “Đang trên đà này, mình phải xấn tới chứ, phải biết tận dụng giọng ca, cũng như nhan sắc khi còn có thể”.

Một chút bật mí về album “Dương cầm, cũng như “Con đường âm nhạc” sắp tới?

Chương trình “Con đường âm nhạc” của hai chúng tôi, nhạc sĩ Trọng Đài, có tựa đề “Trái tim yêu thương”. Chúng tôi đã chọn lựa rất kỹ và đặt tên với hàm ý nhịp đập yêu thương của hai trái tim trong đêm nhạc.

Trong “Con đường âm nhạc” chúng tôi sẽ chia làm ba phần. Phần một sẽ được biểu diễn bởi dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, phần hai sẽ là tôi hát các ca khúc trong phim và dòng nhạc tiền chiến, tiếp đến là phần ba sẽ là sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng khác như nhóm nhạc Phương Bắc, ca sĩ Đức Tuấn, nhóm nhạc 5 Dòng kẻ, ca sĩ Đăng Dương, ca sĩ Mỹ Linh…

Còn về album, gồm 2 sản phẩm CD và DVD, đây là DVD đầu tiên của tôi với tên gọi “Dương cầm” bao gồm tám ca khúc thời kỳ đầu của dòng nhạc tiền chiến, hay còn gọi là thời kỳ tân nhạc. Với tám ca khúc dòng nhạc tiền chiến này mang âm hưởng của sự lãng mạn, nó miêu tả tình cảm, tình yêu đôi lứa thời xưa đẹp và trong sáng.

Album “Dương cầm” được tôi làm theo ngôn ngữ điện ảnh, đây cũng không phải là một phong cách mới, nhưng cũng không cũ. Vì ngôn ngữ điện ảnh sẽ là mãi mãi, còn những đĩa được làm theo phong cách hiện đại như sử dụng công nghệ kỹ xảo tiên tiến, thì vẫn cứ bị khán giả nhanh quên.

Bản thân tôi, tôi cũng thích sản phẩm của mình được tạo bởi ngôn ngữ điện ảnh hơn là kỹ xảo tiên tiến bây giờ.

Chị hát dòng nhạc tiền chiến nhẹ nhàng như hơi thở, thế còn dòng nhạc trong phim của nhạc sĩ Trọng Đài, có khi nào chị bị chới với không?

 

Có chứ, vì nhạc trong phim không phải là dễ hát, ca sĩ khi hát phải lột tả được bộ phim ấy, phải thể hiện được sự cô dọng, dấu ấn để khán giả có thể hiểu và cảm nhận được về nó. Nên đấy là một gánh nặng về tâm lý cho ca sĩ khi hát nhạc phim, như bài “Tiễn biệt những lời buồn” trong phim “Ngõ lỗ thủng” lúc đầu tôi cảm thấy khó hát vô cùng, và bản thân khán giả cũng không cảm nhận và không thích khi nghe lần đầu tiên, nhưng cứ nghe đi nghe lại mỗi khi chiếu phim, lúc đó mới ngấm dần vào từng lời ca, giai điệu và mới cảm thấy bài hát đó hay.

Về nghệ thuật anh chị là một cặp đôi ăn ý, còn ở nhà thì sao?

Đôi khi cũng có những xung đột mẫu thuẫn nho nhỏ, như về chuyện dạy con cái, thì tôi luôn là người nghiêm khắc và nguyên tắc với con, nhưng chồng tôi lại cho đấy là quá “rắn”, là …quân phiệt (cười).

Chồng tôi là người rất có trách nhiệm, và rất yêu thương các cháu, nhiều khi yêu thương đến mức thái quá với con, nhưng anh cũng là người luôn tôn trọng ý kiến của vợ và biết dung hòa mọi mâu thuẫn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem