Chủ đề nóng

Mai tứ quý cây "khủng", thế độc, lạ được "ém" tại nhà vườn Nghệ An sẵn sàng "bung lụa" dịp Tết

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ tư, ngày 23/11/2022 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây mai tứ quý "khủng" với dáng, thế độc, lạ có giá hàng chục triệu đồng/chậu đang được các nhà vườn tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tuốt lá, để kịp khoe sắc "bung lụa" vào đúng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bình luận 0

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết. Thực hiện: Thắng Tình

Những ngày này tại một số nhà vườn trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đang hối hả hái lá, chăm sóc cho những chậu mai tứ quý để kịp ra hoa vào những ngày Tết Nguyên đán. 

So với mai vàng thông thường, mai tứ quý có ưu điểm ra hoa quanh năm. Để cây có thể ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán người dân thường hái sạch lá trước đó khoảng 2 tháng.

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 2.

Một số chậu mai tứ quý đã có tuổi đời hàng chục năm tại các nhà vườn bên quốc lộ 46 đoạn qua địa bàn xã Nghi Ân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thắng Tình

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các nhà vườn hai bên quốc lộ 46 thuộc địa bàn xã Nghi Ân, hay tuyến đại lộ Lê Nin, thành phố Vinh những chậu mai tứ qúy thuộc diện "hàng hiếm" với những gốc có đường kính khá lớn, cao khoảng 2,5m, tuổi đời cũng đã hàng chục năm.

Anh Hải một nhà vườn trên quốc lộ 46, đoạn qua địa bàn xã Nghi Ân, thành phố Vinh chia sẻ: "Trong phong thủy, mai tứ quý là loại cây tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Bên cạnh đó, cây mai tứ quý còn là biểu tượng thể hiện cho sự sum vầy, đoàn tụ. Chính vì thế, mỗi độ Tết đến, xuân về, nhiều gia đình lại đặt những chậu mai tứ quý trong gia đình, trước hiên nhà. Nên loại hàng này được nhiều khách ưa chuộng, bán rất chạy vào dịp Tết".

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 3.

Những gốc mai tứ quý có đường kính khá lớn, hàng chục năm tuổi đang được bán với giá từ 20 - 40 triệu đồng tùy theo từng gốc. Đến Tết giá có thể cao hơn. Ảnh: Thắng Tình

Hiện những chậu mai tứ quý đang được rao bán giá với mức hàng chục triệu đồng, tùy theo từng chậu. 

"So với mai vàng thông thường thì mai tứ quý thường hái lá muộn hơn. Sau khi hái lá thì bón thêm phân, chăm sóc kỹ để cây khỏe ra hoa nhiều vào đúng dịp Tết nguyên đán, khi đó bán mới có giá. Ở đây cây ít nhất cũng đã 25 năm, bây giờ loại "hàng" này cũng khó kiếm vì hơi ít. Không chỉ chơi vào dịp Tết mà mai tứ quý có thể ra hoa quanh năm, tùy thuộc vào sở thích của từng người chơi", mà Trần Thị Út chủ một nhà vườn trên đường Lê Nin, xã Nghi Phú, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) chia sẻ.

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 4.

Hiện tại các nhà vườn đang "xuống tóc" cho mai tứ quý để kịp ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Thắng Tình

Mai tứ quý hay còn được gọi là nhị độ mai, được trồng phổ biến ở Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Mai tứ quý là loại cây thân gỗ có tán rộng, phân nhiều cành, nhánh và cành khá giòn, dễ gãy. Lá của chúng có màu xanh đậm, hơi cứng và nhỏ. Phiến lá nhẵn, mép lá có hình răng cưa, gân lá nổi lên ở mặt dưới của lá.

Người ta thường mệnh danh hoa mai tứ quý là loài hoa nở tới 2 lần. Ban đầu hoa có màu vàng 5 cánh. Sau khi các cánh này rụng đi thì 5 đài hoa sẽ chuyển sang màu đỏ, cụp lại và ôm lấy nhụy nhìn giống như một bông hoa mới nhú vô cùng bắt mắt.

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 5.

Các chủ vườn sẽ vặt sạch lá, phần hoa và nụ có thể giữ lại tùy theo từng nhà vườn, làm sao đảm bảo cho cây khỏe, sinh trưởng tốt nhất. Ảnh: Thắng Tình

Sau đó, nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật và khác biệt nhất giữa mai tứ quý và mai vàng truyền thống. Nhờ nét đặc trưng này mà mai tứ quý được nhiều người ưa chuộng và săn đón.

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 6.

Với tuổi đời hàng chục năm, đây được xem là những món hàng hiếm được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Thắng Tình

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 7.

Mai tứ quý thường được hái lá muộn hơn so với mai vàng thông thường. Ảnh: Thắng Tình

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 8.

Tùy vào từng nhà vườn, khi hái lá có thể giữ lại hoặc hái bỏ luôn phần búp và hoa đã ra bói. Ảnh: Thắng Tình

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 9.

Những nhành mai đã được hái sạch lá để lại búp lung linh trong nắng. Ảnh: Thắng Tình

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 10.

Người ta thường mệnh danh hoa mai tứ quý là loài hoa nở tới 2 lần. Ảnh: Thắng Tình

Mai tứ quý món hàng độc tại các nhà vườn ở Nghệ An hối hả "xuống tóc" sẵn sàng đón Tết - Ảnh 11.

Ban đầu hoa có màu vàng 5 cánh. Sau khi các cánh này rụng đi thì 5 đài hoa sẽ chuyển sang màu đỏ, cụp lại và ôm lấy nhụy nhìn giống như một bông hoa mới nhú vô cùng bắt mắt. Ảnh: Thắng Tình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem