Mắm cáy
-
Người dân xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) đã chuyển từ việc săn bắt cáy theo phương pháp truyền thống sang sử dụng cốc, chai nhựa, mang lại kết quả đáng ngạc nhiên.
-
Anh Phạm Tiến Dư, xã Kim Liên, Kim Thành (Hải Dương) đã từ bỏ công việc kinh doanh ổn định để gây dựng thương hiệu mắm cáy trên chính quê hương mình.
-
Hàng trăm chiếc cốc nhựa được bôi thứ thính nhạy như nam châm gồm cám gạo rang trộn với ruốc hôi, khiến con cáy dễ dàng sập bẫy. Có ngày, một hộ dân ở xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bắt 10kg cáy bán kiếm 500.000 đồng.
-
Ngoài việc sử dụng ống nhựa bỏ đi làm "bẫy", mỗi nhà đều có bí quyết riêng trong việc chế biến mồi để săn loài vật lắm chân, chạy nhanh như gió mà giá bán cao.
-
Theo mùa vụ, trên các bãi ven sông của các xã, phường ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) những sản vật như con rươi, cá ngần, ruốc, con cáy... là những món ăn đặc sản đặc trưng của vùng đất bãi ven sông.
-
Ông Trịnh Văn Tứ có 25 năm làm mắm cáy, bình quân mỗi năm gia đình bán khoảng 4.000 lít mắm cáy ra thị trường. Mắm cáy cũng được chọn làm “đặc sản” xứ Thanh, bởi sự thơm ngon, hấp dẫn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân nơi đây.
-
Với kinh nghiệm bao đời, người dân Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa làm ra đặc sản mắm cáy vẫn giữ được nguyên hương vị, độ ngọt, thơm của cáy, độ sánh và màu sắc đẹp của mắm. Từ món ăn dân dã, mắm cáy Quảng Phúc trở thành sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2021.
-
Với kinh nghiệm bao đời nay, người dân Quảng Phúc, huyện Quảng Xương làm ra đặc sản mắm cáy vẫn giữ được nguyên hương vị, độ ngọt, thơm của cáy, độ sánh và màu sắc đẹp của mắm. Từ món ăn dân dã, mắm cáy Quảng Phúc trở thành sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2021.
-
Con cáy là đặc sản, ở đâu cũng thế. Dọc theo các vùng đất bãi chạy dọc theo con sông Đáy của huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) vào mùa này, đi đến đâu cũng thấy cáy bò lổm ngổm dưới chân ruộng...
-
Những ngày đầu tháng 6 tôi lại tìm về miền quê Nông Cống, Thanh Hóa để tận hưởng món mắm cáy nức tiếng, không lẫn được.