Mắm
-
Nguyên tên của cá lóc là cá tràu, có nơi gọi cá chuối, cá quả, cá triều đô. Chính vì vậy ngày trước viết về vùng đất Nam Bộ, khi đề cập đến loại cá này các nhà làm sử đều ghi là cá tràu.
-
Xuôi về hướng biển khoảng 5 cây số cách trung tâm thành phố Sóc Trăng là vùng đất Mỹ Xuyên. Ngày trước nơi này còn có tên gọi là Bãi Xàu với nhiều giai thoại gắn liền với nó.
-
Sinh ra và lớn lên trên miền biển Xuyên Mộc (Bà Rịa- Vũng Tàu). Xa quê đã lâu, nay tôi mới có dịp trở lại quê nhà, trước là thăm lại quê hương, sau là có dịp thưởng thức món gỏi cá trích nổi tiếng...
-
Ngày hay đêm, nắng hay mưa, đông hay hè, trên người lão cũng chỉ một cái quần đùi đen thủi. Lão có sở thích mà trên đời này không ai có: mặc quần đùi, uống nước kênh và “chảnh” đến phát ghét.
-
Người miền sông nước Tây Nam bộ hầu như ai cũng thuộc lòng câu thơ dân gian về mon ắn đặc trưng - tô bún nước lèo: Đi xa có nhớ quê nghèo/nhớ bún nước lèo, nhớ mắm Ba Xuyên.
-
Gắn với chữ Việt Nam, nhưng cái tên chả giò tại Hà Lan lại được gọi theo ngôn ngữ Indonesia cổ. Mặc dù mang "hình thức quốc tế", nhưng hương vị lại rất đậm đà Việt Nam.
-
Ở miền quê Tây Nam Bộ có nhiều rắn mối, nhất là vào những tháng 11, tháng Chạp sau khi con nước lũ rút dần. "Con chi rọt rẹt sau hè/ Hay là rắn mối tới ve chuột chù" - Ca dao
-
Khoai lang là một loài cây trồng quen thuộc ở Việt Nam nói chung và miền Tây Nam bộ nói riêng. Trong vườn nhà hay ngoài ruộng gò sau khi thu hoạch lúa xong, người nông dân tận dụng đất trồng khoai.
-
Phú Quốc là 1 trong 15 điểm đến lý tưởng cho mùa đông năm 2014 do trang National Geographic (Mỹ) bình chọn.
-
Chẳng nói thì ai cũng biết, cách chế biến của người Việt đôi khi chỉ từ những chất liệu mộc mạc tưởng đã bỏ đi như nhút mít, xương cá; từ những vật phẩm tưởng vô dụng như củ chuối, lá dứa... cũng tạo nên những món ăn hấp dẫn.