Đọt và lá non được dùng như rau xanh trong bữa ăn
thường ngày. Đọt lang có thể để sống ăn với cá lóc nướng trui, chuột khìa hay
chấm mắm kho, … Không ăn sống thì đem luộc chấm với mắm chua cay, cá kho ăn
cũng rất bắt cơm.
Củ là bộ rễ phình to của loại cây dạng dây leo, có các
lá mọc so le hình tim này. Khoai lang trồng bằng cách giâm dây. Chừng vài tháng
sau khi trồng, theo kinh nghiệm dân gian hễ thấy lá ở gốc xuống màu là khoai đã
ra củ. Củ khoai lang đào về để nơi góc nhà, góc chái chừng mười ngày cho khoai
lợi bột ăn mới ngọt, mới bùi.
Cứ mỗi buổi chiều hè, khi nồi cơm cạn nước, than hồng
còn rực lửa, đem mấy củ khoai bỏ vô nướng, dân gian gọi là lùi tro. Vỏ khoai
cháy sém, khoai chín, cạo vỏ ăn rất thơm và ngọt.
Cầu kỳ hơn thì đem khoai ngâm nước rửa sạch rồi bắt
lên nổi nấu. Để lượng nước vừa phải, nấu nồi đất, nước cạn, chờ thêm chút nữa,
cho khoai khét một ít bên ngoài vỏ để có mùi thơm mới nhắc nồi xuống. Sẵn than,
bỏ vô chén nướng sơ ít hột muối. Muối nổ thì thổi sạch than, đem đâm nát rồi
chế mỡ heo đã thắng vô, để chảo muối mỡ lên bếp cho nóng. Khoai lột vỏ chấm hỗn
hợp ấy ăn thay cả cơm mà không thấy đói.
Dân gian còn sáng tạo bằng cách ăn khoai lang nấu với
mắm sống, bần chua. Lấy mắm cá chốt từ hủ, khạp ra, để nguyên con, tay cầm củ khoai,
tay cầm mắm vừa ăn vừa xé, thêm ít bần chua nữa thì rượu đế cũng khó làm say được
người thưởng thức.
Những có lẽ thú vị nhất là khoai lang nấu ăn với ba
khía trộn chua ngọt. Khá giống cua đồng, ba khía có đôi càng màu đỏ nâu,
lườn bụng đỏ nhạt, có tám ngoe, càng và ngoe dẹp, phần dưới có lông lấm thấm,
vỏ mỏng, mỗi con ba khía thường nặng chỉ năm ba gam. Vì trên mu có ba lằn gạch
nên nó được gọi là ... ba khía.
Trái mắm, trái cóc
là nguồn thức ăn chính của loài ba khía, vì vậy nơi nào có hai loại cây này mọc
là ba khía hội tụ. Theo dân gian miệt này thì ba khía ngon nhất là ba khía Rạch
Gốc. Bởi vì Rạch Gốc (Cà Mau) là vùng ven biển, rừng mắm bạt ngàn, loại mắm
trắng là nguồn thức ăn mà con ba khía ưa nhất, ba khía ăn trái mắm trắng là
loại nhỏ con, gạch son, vỏ mềm, thịt ngọt.
Từ tháng Tư, tháng Năm âm lịch, mùa sa mưa đến, cây mắm, cây cóc ra trái, ba khía bắt đầu có nguồn
thức ăn, chuẩn bị lột vỏ. Chúng bám đầy thân cây mắm, cây cóc, bò lềnh khênh
trên bãi bùn ven bờ rạch.
Để bắt ba khía người ta thường đi bằng xuồng, đèn đốt
sáng. Chỉ cần cho xuồng sà vào những gốc đước, gốc mắm vuốt nhẹ những con ba
khía còn đang say sưa tình tự, cho vào khạp đặt sẵn trên khoang, là xong. Nhưng
có lẽ độ đáo nhất là ba đêm hội ba khía diễn ra vào tháng Mười âm lịch hàng
năm. Theo kinh nghiệm dân gian trong ba đêm này hàng trăm ngàn con ba khía kéo
nhau kiếm bạn tình để sinh sản. Ba khía cái dưới bụng mang đầy trứng.
Có những
thân cây ba khía bám dày không còn chỗ trống, lúc ấy chỉ có cắm đuốc xuống bùn
để dùng cả hai tay hốt thật nhanh cho vô giỏ chứ không phải lượm từng con như
những đêm khác. Đến đây, người viết chợt nghĩ không biết có phải vì quá hiểu
đặc tính này của loài vật mà nhiều người bình dân ở các vùng lân cận thường hay
về đây... bắt ba khía làm mắm, kiếm thêm miếng ăn:
Con ơi! Đừng khóc đừng la
Má đi mần mắm tháng ba má về - Ca dao
Xuồng bắt ba khía
thường chở theo những cái khạp da bò có pha sẵn nước muối. Thử độ mặn của muối
bằng cách thả hột cơm nguội vào, hột cơm nổi lên trên mặt nước là được.
Ba khía
Ba khía
rửa sạch bùn, cát, rồi cho vào khạp, khi đầy khạp, người ta lấy lá dừa nước phủ
lên, dùng cây chèn kín trên miệng. Độ ba hôm thì giở khạp ra, phân loại và sắp
xếp lại. Ba khía ốp (không chắc thịt) có thể ăn ngay, loại chắc thịt xếp riêng
một khạp. Sau đó, đổ nước muối ngâm lần đầu vào ngâm tiếp. Độ khoảng 5 – 7 ngày
sau là ba khía có thể ăn được. Phần nước muối còn lại trong khạp là chất tinh
túy nhất, dùng để nấu nước mắm tuyệt ngon!
Mắm ba khía tuy dễ
làm như vậy, nhưng đôi khi do bảo quản không kỹ, bị nước mưa lọt vào, ba khía
bị trở (tức là bị hư), có mùi hôi,
phải bỏ đi.
Khi ăn, người ta
thường rửa từng con bằng nước sôi ấm. Tách mai, càng, chân, yếm ra từng phần.
Cho tỏi, ớt, đường, khóm bằm nhuyễn, hoặc vắt nước cốt chanh vào trộn đều. Lấy
dĩa đậy lại khoảng vài giờ sau ba khía ngấm đều và dịu, ngon, ăn với cơm nguội
sẽ ngon hơn. Ăn mắm ba khía đã ngon, trứng ba khía còn ngon hơn. Trứng ba khía
có hai loại: loại màu đỏ và loại màu xám, ăn có vị béo, bùi đằm.
Chiều chiều cầm mấy
củ khoai lang nấu nhấn nhá với ba khía, nghêu ngao câu ca:
Khoai lang
nấu, khoai lang lùi
Thêm càng ba
khía ngọt bùi thay cơm.
Thật
đã đời lắm vậy!
Hai Miệt Vườn (Hai Miệt Vườn)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.