Chủ đề nóng

Mảnh ghép cuối cùng Nga muốn giành bằng được trong chiến dịch kiểm soát Biển Đen

Lê Phương (Express) Chủ nhật, ngày 17/07/2022 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia quân sự nói với Express rằng đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Odessa sẽ là "mảnh ghép cuối cùng còn thiếu trong cuộc chinh phục khu vực Biển Đen".
Bình luận 0
Mảnh ghép cuối cùng của Nga trong chiến dịch kiểm soát Biển Đen - Ảnh 1.

Odessa là mảnh ghép cuối cùng để Tổng thống Putin kiểm soát hoàn toàn khu vực Biển Đen. Ảnh: Getty

Odessa, thành phố lớn thứ ba của Ukraine, nằm trên bờ biển phía tây nam của đất nước, hướng ra Biển Đen. Cảng Odessa là một trong những điểm xuất khẩu quan trọng của ngũ cốc Ukraine ra thế giới, đồng thời có tầm quan trọng quân sự đặc biệt đối với Tổng thống Vladimir Putin, một chuyên gia chiến lược quân sự cho biết.

Tiến sĩ Marina Miron, thuộc Trung tâm Đạo đức Quân sự tại Đại học King's College London, mô tả "mục tiêu chiến lược tổng thể" của ông Putin trong việc kiểm soát hoàn toàn Odessa, nơi đã hứng chịu vô số đợt oanh tạc kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu.

Bà nói với Express.co.uk: "Ông Putin muốn kiểm soát hoàn toàn khu vực Biển Đen. Đối với Nga, rõ ràng, Odessa là mảnh ghép cuối cùng còn thiếu".

Tiến sĩ Miron lập luận rằng với việc Nga kiểm soát Odessa, Ukraine sẽ hoàn toàn không giáp biển.

Bà nói thêm: "Tổng thống Putin sẽ thúc đẩy lực lượng quân sự. Ông ấy sẽ cố gắng chiếm nhiều lãnh thổ nhất có thể để Ukraine bị cấm vận và không có bất kỳ khả năng quân sự nào, như vậy Ukraine sẽ không còn cơ hội gia nhập NATO".

Nhưng một điểm mấu chốt trong kế hoạch của Tổng thống Putin là Odessa đã được "đặt mìn", Tiến sĩ Miron giải thích.

Cả hai bên được cho là đã triển khai một số thiết bị nổ ở cảng Biển Đen chiến lược, làm phức tạp các cuộc đàm phán cũng như gây khó khăn cho việc mở lại các tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc từ Odessa và thành phố lân cận, Mykolaiv.

Ukraine và phương Tây cáo buộc các tuyến đường vận chuyển đã bị chặn lại do hải quân Nga phong tỏa, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu. Đáp lại, Điện Kremlin phủ nhận việc phong tỏa các cảng biển ở nước láng giềng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem