Chủ đề nóng

Máy bay MH370 bị người dưới mặt đất điều khiển?

Thứ hai, ngày 06/05/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy bay MH370 có thể đã bị hacker tấn công, bằng cách khai thác lỗ hổng từ hệ thống thông tin giải trí, một chuyên gia nhận định.
Bình luận 0

Máy bay MH370 bị chiếm quyền kiểm soát từ dưới đất?

Chris Roberts, một người chuyên về an ninh mạng, giải thích trên Daily Star, rằng việc hack vào hệ thống máy bay MH370 là điều hết sức dễ dàng. Trong quá khứ Chris từng hack vào hệ thống của NASA vì “cảm thấy buồn chán”.

Chris nói có nhiều cơ hội để hacker kiểm soát chuyến bay chỉ bằng máy tính dưới mặt đất. “Có 4 hướng tấn công để bạn có thể chiếm quyền kiểm soát máy bay. Đó chính là từ máy bay, hệ thống điều khiển, điện tử và hệ thống giải trí”.

Chris nói hacker có thể ngồi ngay trong máy bay MH370, hoặc ngồi dưới mặt đất. “Có 4 cách để khai thác lỗ hổng điện tử trên máy bay, đó là từ hệ thống giải trí, hệ thống kiểm soát cabin, các thành phần khác trên máy bay và hệ thống kiểm soát dưới mặt đất”.

Theo Chris, cơ quan an toàn hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã phạm sai lầm khi đăng tải các thông tin kỹ thuật chi tiết về máy bay Boeing 777 lên mạng. “Đó là cách để các hacker có thể tìm kiếm thông tin bởi gần như tất cả hệ thống điện tử trên máy bay dân dụng đều có liên hệ với nhau”.

Theo Chris, một khi can thiệp vào được máy bay, hacker xâm nhập vào hệ thống liên lạc vệ tinh SATCOM và hệ thống mạng không dây CWLU ở cabin. Đây là hệ thống mạng không dây kiểm soát nhiều hệ thống máy bay

Tuy nhiên, Chris không giải thích được việc vì sao bị chiếm quyền kiểm soát mà hai phi công trên máy bay không có phản ứng kịp thời.

Máy bay MH370 biến mất hơn 5 năm qua và cho đến nay vẫn là bí ẩn lớn nhất ngành hàng không thế giới. Máy bay khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người.

Các nhà điều tra Malaysia kết luận rằng máy bay đã đổi hướng về phía Ấn Độ Dương và rơi xuống biển, nhưng không rõ nguyên nhân vì sao.

MH370 bị hành khách ”vô cùng chuyên nghiệp” đánh cắp?

Một chuyên gia hàng không nhận định một số hành khách ngồi tại khoang hạng nhất của MH370 đã đột nhập khu điều khiển...

Đăng Nguyễn - Daily Star
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem