Chủ đề nóng

MC VTV xin lỗi vì dùng từ "kí sinh trùng" để nói về những người bán hàng rong

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 18/08/2020 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi nhiều người phản ứng vì cách ví von người bán hàng rong "sống kí sinh trùng" trên đường phố, MC/BTV Anh Quang đã lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân vì đã gây phản cảm cho khán giả.
Bình luận 0

Trước đó, trong bản tin Tài chính - kinh doanh phát trên VTV1 lúc 7h ngày 17/8, nam biên tập viên (BTV) Anh Quang đã ví những người bán hàng rong là "ký sinh trùng".

Cụ thể, trong phần giới thiệu phóng sự, BTV Anh Quang dùng lời dẫn như sau: "Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?".

Rất nhiều khán giả khi xem bản tin này đã phản ứng với cách BTV so sánh những người bán hàng rong sống ký sinh trên những con phố.

Trong bản tin Tài chính - kinh doanh sáng 17/8 phát sóng trên VTV1, BTV Anh Quang dùng từ "sống kí sinh trùng" để nói về những gánh hàng rong

Tối cùng ngày, trên trang cá nhân của mình, BTV Anh Quang đã gửi lời xin lỗi tới khán giả.

BTV này viết: "Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TP.HCM thời dịch Covid-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu một câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào. Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan".

MC VTV xin lỗi vì dùng từ "kí sinh trùng" để nói về những người bán hàng rong - Ảnh 3.

BTV Anh Quang lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Hà Nam - trưởng ban thư ký biên tập của Đài Truyền hình Việt Nam - cho biết BTV Anh Quang đã có lời xin lỗi chính thức tới khán giả trên trang cá nhân và đài VTV cũng sẽ có hình thức xử lý đối với lỗi này.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người bày sự chưa đồng tình với cách giải quyết trên.

Theo đó, đa số ý kiến cho rằng VTV - Đài truyền hình Việt Nam nên trực tiếp lên tiếng xin lỗi, vì MC/BTV là nhân sự của nhà đài. Việc VTV phát sóng chương trình trên đài của mình thì khi có sai sót VTV chịu trách nhiệm giải quyết là hợp lý, thay vì chỉ quy trách nhiệm lên một cá nhân. 

Hiện vụ việc vẫn đang thu hút đông đảo sự quan tâm từ dư luận. Sau khi đăng tải lời xin lỗi, BTV Anh Quang đã khoá trang Facebook cá nhân của mình.

GS.TS Nguyễn Văn Hiệp - viện trưởng Viện Ngôn ngữ học - phân tích:

Thứ nhất, về mặt ngữ pháp, biên tập viên nói "người gánh hàng rong sống ký sinh trùng trên đường phố" là sai. "Sống" là động từ, "ký sinh trùng" là danh từ, nếu nói "sống như ký sinh trùng" thì được, còn nói "sống ký sinh trùng" lại thành sai ngữ pháp.

Thứ hai, về mặt dùng từ, từ ký sinh trùng trong bản tin này được BTV dùng với cách nói ẩn dụ. Nhưng đáng tiếc họ đã chọn từ không phù hợp. Từ ký sinh trùng còn có nghĩa biểu cảm mang hàm ý tiêu cực. Nói đến một người sống ký sinh vào người khác, ý là chê trách người đó chỉ hưởng thụ, không làm gì.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem