Chủ đề nóng

Mẹ con sản phụ ở Huế tử vong bất thường: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Minh Tâm Thứ ba, ngày 09/07/2019 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế ra văn bản chỉ đạo khẩn sau vụ bệnh viện ở Huế bị tố tắc trách dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ “Mẹ con sản phụ tử vong, người nhà tố bệnh viện tắc trách” xảy ra tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế (TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) mà Dân Việt thông tin, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo khẩn về vụ việc này.

Theo đó, tại văn bản số 3900/BYT-BM-TE của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế do Vụ trưởng Nguyễn Đức Vinh ký, cơ quan này yêu cầu Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế kiểm tra thông tin báo chí phản ánh và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Nội dung chi tiết chỉ đạo khẩn của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế. 

Văn bản của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em cũng yêu cầu bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ trên và thông báo kết luận của hội đồng tới người nhà sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em đề nghị bệnh viện gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của bệnh viện đối với sản phụ về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7.  

Ngoài ra, Vụ yêu cầu Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc, xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ, tăng cường chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

Như tin đã đưa, ngày 8/7, bé gái sơ sinh con sản phụ Trương Thị T (24 tuổi, trú phường Phú Hậu, TP.Huế) tử vong sau một thời gian cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó một ngày, sản phụ T tử vong sau khi sinh mổ tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. 

Theo người nhà chị T, sản phụ này được người nhà đưa nhập viện tại Bệnh viện Trường Đại học  Y dược Huế vào ngày 5/7 trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến. Vì tử cung đã mở và thai con so nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được các y bác sĩ cho sinh mổ, nhưng các điều dưỡng chỉ định để tiếp tục đo tim thai và theo dõi.

Sau hơn 1 ngày nhập viện, đến khoảng 2h ngày 7/7, tình trạng sức khỏe của sản phụ T dần chuyển biến xấu. Sản phụ yếu, lịm dần, bác sĩ thăm khám chẩn đoán sản phụ bị tắc mạch ối và tiến hành mổ đưa thai nhi ra. Sau ca mổ, sản phụ T rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong sau đó.  

Sau khi sản phụ T tử vong, bé gái sơ sinh con sản phụ này được chuyển sang cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa của Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, đến sáng 8/7, cháu bé cũng không qua khỏi.

Người nhà sản phụ T cho hay, trước khi nhập viện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, sản phụ này khám thai định kỳ và cho kết quả thai nhi khỏe mạnh, không có gì bất thường. Mặt khác, từ trước đến nay sản phụ T không có tiền sử bệnh lý gì.

Người nhà của sản phụ T cho rằng đội ngũ y - bác sĩ tại Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế đã tắc trách khi không tiến hành mổ lấy thai nhi ra sớm, dẫn đến cái chết của hai mẹ con chị T.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem