Chủ đề nóng

Mê đắm Tràm Chim mùa sếu đầu đỏ về

Thứ hai, ngày 01/04/2013 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thăm vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) từ tháng 2 đến tháng 5, người ta sẽ gặp cảnh từng đàn sếu đầu đỏ bay về hòa cùng các loài chim khác để kiếm ăn, một cảnh tượng kì thú làm mê đắm lòng người.
Bình luận 0

Nếu muốn tham quan vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), thì du khách nên đến vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5. Bởi vào tháng giêng, sếu đầu đỏ mới bắt đầu về Tràm Chim và tìm bạn tình vào tháng 5 (trước mùa mưa).

Đến đây vào thời gian này, khách du lịch dễ dàng chứng kiến từng đàn sếu đầu đỏ bay về hòa cùng các loài chim khác để kiếm ăn, một cảnh tượng kì thú làm mê đắm lòng người.

Nhiều con sếu cao đến gần 2m, bộ lông xám mượt, chân và cổ cao, đôi cánh dang rộng khi bay, dáng đi khoan thai, đủng đỉnh. Chúng tụ tập ngoài đồng cỏ năng, bay lượn chấp chới, xòe cánh múa nhịp nhàng, cất lên những tiếng kêu lảnh lót cùng khung cảnh huyền hoặc trong ánh hoàng hôn của buổi chiều tà…

Sếu đầu đỏ là loài chim cao nhất trong số các loài chim biết bay trên trái đất. Loài chim này dễ dàng được nhận ra bởi hầu hết cơ thể của chúng là màu xám bạc ánh thép, khi trưởng thành thì đầu, cổ trụi lông và có một màu đỏ rất nổi bật, đồng thời vằn trên cánh và đuôi một màu xám.

Mỏ và trước đỉnh đầu màu xanh sừng, chân đỏ. Chim non có bộ lông màu sẫm hơn. Sếu đầu đỏ trưởng thành cao khoảng 1,5 - 1,8m; sải cánh từ 2,2 - 2,5m và có trọng lượng trung bình 8 - 10kg. Sếu đầu đỏ là một loài động vật có giá trị cao về thẩm mỹ và sinh học.

Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng hệ sinh thái động vật đa dạng của vườn quốc gia với 40 loài cá, 231 loài chim (147 loài chim nước), trong đó có 13 loài chim quý hiếm được ghi vào Sách đỏ thế giới.

Theo liệt kê của khu bảo tồn Tràm Chim, những loài chim thường gặp ngoài sếu còn có: Già đẫy lớn, già đẫy Java, cò quắm đầu đen, cò thìa, cò trắng, cò bợ, te vàng, choi choi lưng đen, ngan cánh trắng, diệc lửa, cồng cộc, bồ nông chân xám, giang sen, sẻ bụi, bói cá...

Đến Tràm Chim khi bình minh vừa ló dạng, sương mai còn đọng trên cành cây, ngọn cỏ, ngồi trên thuyền máy len lỏi dọc theo trên những dòng kênh, ngắm nhìn hai bên bờ có nhiều loài chim bay đi kiếm ăn, tiếng chim hót líu lo... nghe lòng thư thái và bình yên biết bao.

Bầy cồng cộc, vịt trời, cò trắng cả trăm con, nghe tiếng thuyền máy đến gần, bay vụt lên rồi dang đôi cánh bay vút về phía trước mũi thuyền như chào đón các vị khách lạ mặt. Vài con chim trích mào đỏ tươi - lông xanh thẫm, đuôi vanh vảnh thoát ẩn, thoát hiện trong những đám cỏ năng ven bên hai bờ kênh…

Về Đồng Tháp, đến Tràm Chim ngắm đàn sếu múa đôi, nghe rừng tràm xào xạc chắc chắn sẽ là những kỉ niệm mà du khách không thể nào quên.

Theo Tuổi trẻ

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem