Chủ đề nóng

Meey Land: Làm thế nào để tìm được căn nhà, nếu bạn có 1 tỷ đồng?

Thu Hiền Thứ tư, ngày 05/05/2021 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là vấn đề được đại diện Meey Land đặt ra trong phần trình bày của mình tại Diễn đàn Nga - Việt về Trí tuệ Nhân tạo (AI) - lần thứ nhất vừa diễn ra ngày 28/4 vừa qua, được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.
Bình luận 0

Mở đầu cho phần trình bày, Tiến sĩ Trần Hoàng Tùng - Giám đốc Dự án AI về Xây dựng tính năng định giá bất động sản của Công ty CP tập đoàn Meey Land (Meey Land) đặt ra giả thiết: Nếu người bán muốn bán một căn nhà của mình, vậy họ nên đặt giá bao nhiêu? Và nếu một người mua muốn có hơn 1 tỷ đồng, làm thế nào để họ tìm ra được căn nhà phù hợp với nhu cầu của mình?

Meey Land: Làm thế nào để tìm được căn nhà, nếu bạn có 1 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Tiến sĩ Trần Hoàng Tùng - Giám đốc Dự án AI về Xây dựng tính năng định giá bất động sản của Công ty CP tập đoàn Meey Land.

Theo một cách thức thông thường, họ sẽ tìm đến các văn phòng môi giới bất động sản và tìm kiếm, thông tin trên internet. Người bán sẽ đưa ra mức giá mình kỳ vọng dựa trên tư vấn của nhà môi giới, từ thông tin họ có được qua tìm hiểu các giao dịch trước (nếu có) hoặc từ nguồn tin trên mạng internet với các bất động sản tương tự và còn mức độ mong muốn "đẩy hàng nhanh" của mình để đưa ra con số phù hợp. Sau đó, đăng tải thông tin bán nhà trên các kênh mua bán chuyên về nhà đất, hoặc kết hợp cả với các nhà môi giới.

Ở phía người mua, họ sẽ tìm kiếm các dự án hoặc bất động sản có giá trị tương tự phù hợp với khả năng của mình trên mạng internet, hoặc qua các nhà môi giới họ tìm thấy, được người quen giới thiệu….

Cuối cùng giá trị của căn nhà được định giá hoàn toàn dựa vào nguồn thông tin họ có được. Đôi lúc là sự cảm tính giữa của một ai đó khi nói: "nhà rẻ", "nhà đắt"... mà không có một cơ sở mang tính khoa học hơn.

Vấn đề nữa được đặt ra, nếu các bên có nhu cầu không tìm được những thông tin phù hợp thì sao? Hoặc giả định, nếu họ gặp một nhà môi giới thiếu kinh nghiệm thì sao? Khả năng cao rủi ro sẽ thuộc người dùng cuối - tức là người bán hoặc người mua.

Và nhiều khả năng, nếu bạn chỉ có 1 tỷ đồng, bạn sẽ rất khó tìm được căn nhà gần với nhu cầu của bạn nhất. Cũng không có cơ sở tính toán để giúp tư vấn cho bạn phương án tài chính phù hợp nhất nếu không có một bên chuyên môn tính toán giúp bạn. Ở mặt nào đó, bạn có thể không thể tiếp cận được khoản vay ngân hàng phù hợp với bất động sản mình muốn mua.

Ở phía khác, ở góc độ người bán, có thể bạn sẽ không bán nhanh được căn nhà của mình, vì việc định giá của bạn chưa phù hợp, thậm chí chỉ đơn giản là bạn không tiếp cận được chính những khách hàng có nhu cầu và phù hợp với bất động sản mình muốn bán.

Trí tuệ nhân tạo có thể giải quyết vấn đề này - đại diện Meey Land nhận định. Người mua hoặc người bán có thể phân loại tài sản của mình dựa trên các thuộc tính tương tự nhau, như: Số tầng, số phòng ngủ, hướng phòng ngủ, khu vực, địa điểm, chủ đầu tư….

"Dữ liệu thô trên thị trường thường rất nhiều với thông tin bị nhiễu. Ở nhiều khu vực lại có tình trạng thiếu thông tin. Đồng thời, cũng có quá nhiều loại bất động sản. Điều này khiến cho thời gian giao dịch bị kéo dài hơn.

Bằng việc phân tích dữ liệu, chúng ta có thể giải quyết hai việc. Thứ nhất, tìm ra các yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến giá bất động sản: diện tích sử dụng, giá trị, địa điểm, nhà thầu/ chủ đầu tư, số lượng phòng ngủ, ... Thứ hai, nhóm các bất động sản có cùng các yếu tố tương tự nhau để từ đó xác định khoảng giá của bất động sản trong thời gian ngắn mà không cần sự can thiệp của con người", đại diện Meey Land chia sẻ.

Meey Land: Làm thế nào để tìm được căn nhà, nếu bạn có 1 tỷ đồng? - Ảnh 3.

Phần trình bày của ông Trần Hoàng Tùng về “Ứng dụng AI trong định giá bất động sản”

Không chỉ dừng lại ở việc kết nối thông tin và tìm kiếm bất động sản phù hợp, hệ thống định giá của Meey Land cho phép người mua tính toán được phương án tài chính của mình và khả năng tiếp cận các khoản vay ngân hàng dựa trên công cụ định giá từ việc phân tích các dữ liệu trên thị trường.

Ứng dụng định giá bất động sản của Meey Land là một phần trong Hệ sinh thái công nghệ bất động sản gồm 26 sản phẩm/giải pháp mà công ty này đưa ra với mục tiêu góp phần tăng tính minh bạch, thúc đẩy thanh khoản và hỗ trợ các nhà môi giới trong các hoạt động giao dịch bất động sản.

Tại Diễn đàn Nga - Việt về Trí tuệ nhân tạo (AI) lần thứ nhất, phần trình bày của đại diện Meey Land thu hút được sự quan tâm của các đại diện đến từ 2 nước nhờ tính thực tiễn, khả năng ứng dụng triển khai thực tế và khả năng giải quyết được các vấn đề ở một thị trường "nóng" như bất động sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem