Chủ đề nóng

MH17 bị bắn rơi: Thủ tướng Malaysia tuyên bố khẳng định về Nga

Văn Giang Thứ năm, ngày 05/09/2019 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Malaysia nói không có đủ bằng chứng để đổ lỗi cho Nga về thảm họa máy bay MH17 bị bắn rơi.
Bình luận 0

298 người trên máy bay MH17 đã bị thiệt mạng.

Không có bằng chứng nào đủ để đổ lỗi cho Nga về thảm họa máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine năm 2014, vì một số phát hiện của Đội điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu có vẻ không "hoàn toàn đúng", Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói với Sputnik một cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF).

"Vâng, rằng [tội lỗi của Nga] là nghi ngờ của chúng tôi. Nhưng tôi không có người thân nào bị giết ở đó. Tôi không có bất kỳ quyền nào đối với bất kỳ khiếu nại bảo hiểm nào. Tôi đang xem xét vấn đề như một người quan sát từ bên ngoài, và một số những phát hiện được thực hiện [bởi JIT] không có vẻ như đối với tôi và nhiều người ở Malaysia là hoàn toàn đúng ", ông Mohamad nói.

Ông Mohamad cũng lưu ý rằng bằng chứng hiện tại là "không đủ" để xác định bên chịu trách nhiệm, nhấn mạnh rằng "rất khó" để ông chấp nhận rằng JIT thực sự có thể xác định được ai đã bắn tên lửa khiến MH17 bị rơi.

"Tôi không nghi ngờ tính trung thực của họ. Nhưng có một số điều họ tuyên bố - rất khó để chúng tôi chấp nhận ... Xác định nguồn gốc tên lửa thì rõ rồi.  Khu vực xảy ra - có thể được xác minh. Nhưng xác định kẻ thực sự bắn tên lửa trong điều kiện thông thường là khá khó khăn ", ông nhấn mạnh.

Bi kịch ở Ukraine

Điều tra tại hiện trường đã cho thấy Mh17 bị tên lửa Buk bắn rơi.

Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ ở phía đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, trong bối cảnh cuộc xung đột quân sự ở khu vực này gây ra bởi một cuộc đảo chính bạo lực ở Kiev.

Tất cả 298 hành khách trên máy bay, bao gồm 193 công dân Hà Lan, đã chết trong vụ tai nạn.

Gần như ngay lập tức sau vụ việc, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tuyên bố mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này. Những cáo buộc này đã được Washington và Brussels sử dụng như một cái cớ để đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow, trong khi Nga liên tục bác bỏ các cáo buộc.

Điều tra sự cố MH17

Một nhóm điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu, được thành lập ngay sau vụ tai nạn, đã mời Ukraine, Bỉ và Úc tham gia cuộc điều tra, nhưng loại trừ Nga khỏi cuộc điều tra. Năm 2018, JIT tuyên bố rằng máy bay đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa Buk, được cho là xuất phát từ Lữ đoàn tên lửa phòng không 53 của quân đội Nga, trích dẫn "thông tin mật" do chính quyền Hà Lan và Mỹ cung cấp.

Hãng tin Sputnik của Nga cũng lưu ý rằng nhóm đã sử dụng hình ảnh từ các mạng xã hội để chứng minh cho tuyên bố.

Giải quyết các cáo buộc, Nga đã tiến hành điều tra độc lập cho thấy tên lửa Buk bắn hạ máy bay Mh17 được chế tạo tại Nhà máy Dolgoprudny ở Vùng Moscow năm 1986, được giao cho một đơn vị quân đội ở Ukraine và vẫn ở đó sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Tuy nhiên, cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu đã bỏ qua bằng chứng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem